Người phụ nữ sống đẹp với 27 lần hiến máu

24/08/2021 07:00 GMT+7

Với nhiều phụ nữ, niềm vui lớn nhất là được chăm sóc chồng con, vun vén cho tổ ấm của riêng mình. Thế nhưng, vẫn có những con người khác biệt mà cô Chế Ngọc Thủy là một trong số đó.

Họ khác biệt vì không chỉ đem niềm vui đến cho những người thân yêu mà còn với cả “người dưng”. Và những người đó, xã hội thường ví von họ là những người “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”. Cô Chế Ngọc Thủy - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 1, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM là một người như vậy.
Khi được hỏi về tình yêu thời son trẻ, cô bộc bạch: “Chú là người Nhật, quen cô từ hồi cô còn buôn bán lề đường ở Q.1, quen được 2 năm thì cưới”. Câu chuyện tình của người phụ nữ này khá thú vị: chồng cô không biết tiếng Việt và cô chẳng biết tiếng Nhật. Ấy vậy mà lần đầu tiên chồng cô qua Việt Nam thu thập tư liệu để cho anh trai viết sách du lịch về Việt Nam, chú tình cờ đến gian hàng của cô và làm quen. Qua người thông dịch, cô ấn tượng với câu trả lời của chú: “Phụ nữ Việt Nam hiền, tâm lý và biết cách sống” khi được hỏi: “Anh thấy phụ nữ Việt Nam thế nào?”, 
Trước khi cưới, cô giao kèo với chú: “Cưới rồi nhưng vẫn ở Việt Nam nghen! Em là con một, ba má lại già cả rồi, hơn nữa hồi giờ quen sống ở Việt Nam, không quen sống ở Nhật”. Vậy đó, lời giao kèo đơn giản mà dễ thương của cô đã thuyết phục được chú.

27 lần hiến máu và những ổ bánh mì 0 đồng

Một thời gian sau, cô nghỉ việc bán buôn về hoạt động công tác tại địa phương và được bầu làm tổ trưởng tổ dân phố, sau đó là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 1, P.11, Q.Bình Thạnh. Dù làm công việc “vác tù và hàng tổng” nhưng cô vẫn xem đó là niềm hạnh phúc. Cô luôn tâm huyết với công việc của mình, đi sâu sát vào nhiều hoàn cảnh khó khăn ở khu phố và tìm cách giúp đỡ, hỗ trợ. 
Muốn tìm gặp cô Thủy? Dễ lắm, cứ sáng chủ nhật đến điểm tập kết phát cơm, phát cháo từ thiện trong khu phố 1, P.11, Q.Bình Thạnh là gặp cô ngay. Những bữa ăn sáng, những ổ bánh mì 0 đồng được cô và chị em trong Hội phụ nữ khu phố trao tận tay đến người già, người neo đơn, cơ nhỡ trong khu vực. Những bữa cơm miễn phí, những suất quà ân tình cho người khó khăn với cô, dù nhỏ nhưng lại là điều thiết thực. Vì vậy, mỗi khi nhắc đến cô, hầu như người dân trong khu vực đều cảm mến và dành những lời khen chân thành.

Dù theo chồng nhưng cô Thủy (phải) “không bỏ cuộc chơi”

Ảnh: TGCC

Nói về cô, anh Nguyễn Hà Đoàn Thanh Vũ - Công an khu vực tại khu phố 1, P.11, Q.Bình Thạnh, nhận xét: “Cô Thủy trong công tác của khu phố 1 luôn nhiệt tình, tận tụy với công việc, với nhân dân trong tổ dân phố. Cô thường xuyên vận động các mạnh thường quân để hỗ trợ cho các gia đình khó khăn trong tổ cũng như của khu phố”.
Dù là cán bộ chi hội phụ nữ nhưng cô luôn quan tâm, gần gũi với người dân trong khu vực. Khó có ai nghĩ, một người phụ nữ như cô đã có đến 27 lần hiến máu, được Chủ tịch UBND TP.HCM khen tặng. Với cô, việc mình làm “cho đi là còn mãi”.

Người phụ nữ sống đẹp

Với phụ nữ, mùa xuân hay niềm hạnh phúc của họ thường gắn liền với chồng con. Nhưng với cô Thủy, mùa xuân của cô, ngoài chồng con còn có thêm mùa xuân của những hoàn cảnh khó khăn khác. Điển hình như mùa xuân của vợ chồng cụ Châu Thị Bích, ở tổ 3 khu phố 1, P.11, Q.Bình Thạnh. Đây là đôi vợ chồng già neo đơn, được cô Thủy tìm hiểu, vận động hỗ trợ từ cấp trên và các nhà hảo tâm để xây mái ấm tình thương. “Cô Thủy là người vui vẻ và tốt bụng. Hoàn cảnh nào khó khăn cô cũng tìm cách giúp đỡ”, cụ Bích cho biết.

Việc làm thiết thực của cô Thủy dành cho người dân khó khăn trong khu phố

Ảnh: TGCC

Không chỉ có trường hợp của vợ chồng cụ Bích mà còn rất nhiều hoàn cảnh khác, khi biết được, cô Thủy đều tìm mọi cách giúp đỡ, sẻ chia. Cô tìm đến từng nhà, hỏi thăm những hoàn cảnh khó khăn rồi tìm cách giúp đỡ, hỗ trợ, tạo điều kiện cho có công ăn việc làm, kiếm cớ sinh nhai. Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, cô cùng các chị em may khẩu trang tặng cho bà con trong khu phố, tặng những suất quà thiết thực cho bà con khó khăn trong tổ trong thời gian giãn cách xã hội hay vận động các nhà hảo tâm làm những gian hàng 0 đồng… Cô bảo: “Mỗi việc mình làm dù nhỏ nhưng đem lại hạnh phúc cho người khác, đặc biệt là chị em phụ nữ thì mình lại thấy vui lây”.
Chính những việc làm đầy ý nghĩa của mình mà cô Thủy được bà con, bạn bè và đồng nghiệp yêu quý. Theo bà Bùi Thị Ngọc Thủy - Phó chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Q.Bình Thạnh: “Chị Chế Ngọc Thủy là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 1, P.11. Gần đây khi cả nước chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, với vai trò Chi hội trưởng, chị đã tuyên truyền rất tốt về khẩu hiệu 5K cũng như hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho những hộ trong khu cách ly trên địa bàn…”.
Mỗi con người chọn cho mình một cách sống. Và cô Chế Ngọc Thủy như tôi biết, đó là một người phụ nữ có cách sống rất đẹp.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.