Người Việt ở Ukraine: Tình người dưới hầm trú ẩn

27/02/2022 06:15 GMT+7

Nửa đêm nghe tiếng nổ lớn và tiếng đạn pháo liên tục, bà Nhung cùng con gái run cầm cập, quấn chăn chạy xuống hầm trú ẩn. Nhìn con gái, bà thương trào nước mắt không biết khi nào mới hết tình cảnh này.

Người dân trú ẩn ở tầng hầm của chung cư Svetoshina (thủ đô Kiev) đêm 24.2

NVCC

Trắng đêm…

Trao đổi qua điện thoại sáng 26.2, bà Vũ Tuyết Nhung (51 tuổi, ở thủ đô Kiev) cho biết bà đang trú dưới hầm trú ẩn nên sóng điện thoại rất kém.

Bà kể, trước đó khoảng 1 giờ sáng (theo giờ Ukraine) vừa ăn uống xong thì bà cùng con (14 tuổi) vội vàng xuống tầng hầm khu Troeshina để trú ẩn khi nghe tiếng đạn pháo. Bà cầm theo nước và bánh mì khô. “Đêm qua mẹ con tôi ôm chăn chạy xuống hầm trú ẩn. Đạn pháo bắn rung mặt đất. Nhìn con gái lập cập run rẩy trong đêm lạnh giá mà thương trào nước mắt nhưng không còn cách nào khác”, bà kể

Giữa đêm lạnh ấy, tình cảm của người Ukraine giúp 2 mẹ con bà cảm thấy an ủi và ấm áp phần nào. Lúc xuống tầng hầm, 2 mẹ con bà là người nước ngoài duy nhất. Người Ukraine ngồi dồn lại để nhường mẹ con bà trải chăn xuống đất nằm.

Người Việt ở Ukraine: "Bàng hoàng, hẫng hụt"

“Tôi không ngủ được vì nền đất lạnh lắm, hơn nữa nghe tiếng súng, tôi lo lắm không có tâm trí để ngủ. Bên này mùa đông trong nhà phải có lò sưởi, dưới hầm nằm trên đất lạnh nên dù đắp chăn cũng không ăn thua. Tôi đau tê hết người vì nằm tư thế ôm con gái ngủ”, bà nói và cho biết có nhiều tầng hầm trú ẩn ở Kiev nên ai gần đâu thì sẽ chạy xuống đó.

Người Việt ở Ba Lan sẵn lòng tương trợ

Ngày 25.2, ông Trần Trọng Hùng, Phó chủ tịch Hội Người VN tại Ba Lan, cho biết chính phủ Ba Lan đã quyết định mở cửa biên giới để có thể đón

1,5 triệu người tị nạn từ Ukraine sang Ba Lan. Hội Người VN tại Ba Lan sẵn sàng tiếp nhận, hỗ trợ và giúp đỡ người Việt từ Ukraine sang Ba Lan. “Chúng tôi sẽ có phương án để xử lý. Ở đây cộng đồng người Việt có 25.000 - 30.000 người, kiểu gì cũng có thể giúp được từ chỗ ở đến chuyện ăn uống, sinh hoạt”, ông nói.

Khi PV Thanh Niên liên lạc với chị Vũ Quỳnh Như (32 tuổi, cũng sống tại Kiev) sáng hôm qua, chị cho biết mình và gia đình chồng người Ukraine đã trú ẩn an toàn trong căn hầm của gia đình. Cứ mỗi lần nghe tiếng súng nổ hay tiếng đạn bắn, chị lại giật mình nên không thể nào chợp mắt được.

“Thực sự tôi cảm thấy mệt mỏi và ám ảnh, không biết bao giờ cuộc sống mới trở lại bình yên như xưa. Hiện tôi không thể nói gì thêm, quá buồn ngủ và suy kiệt nên tranh thủ chợp mắt một xíu”, chị chia sẻ.

Một hầm trú ẩn tại nhà riêng (ở thủ đô Kiev)

Kim Dung

Thiếu điện, nước…

Còn tại TP.Kharkov, gia đình 3 người của bà Bùi Năm (56 tuổi) cũng nương nhờ hầm chứa hoa quả của hàng xóm người Ukraine chiều ngày 25.2. Cả nhà đều mang theo sẵn giấy tờ tùy thân, thức ăn và nước uống.

Bà Bùi Năm kể trong hầm hoàn toàn tối om, thiếu nước, thiếu điện, mọi người phải đốt nến thắp sáng. Dù ngoài trời tuyết rơi và nhiệt độ xuống -5oC nhưng không thể bật lò sưởi vì dòng điện dưới hầm không ổn định, có thể nổ bất ngờ.

“Dưới đây chỉ có chỗ ngồi thôi, không có chỗ nằm. Mà có nằm cũng không ngủ được vì sợ quá”, bà chia sẻ. Bà kể thêm, mỗi khi im tiếng pháo, mọi người liền tranh thủ chạy lên nhà để lấy thêm đồ ăn dự trữ rồi lại chạy xuống hầm. Cả đêm mọi người cứ thế lên xuống vài lần.

Những gia đình người Việt vội ăn bữa cơm để lấy sức sau nhiều lần sơ tán

Phạm Thị Thu

Anh Thiều Quang Hùng (40 tuổi, người Việt sống tại Kharkov 19 năm) cho biết tình hình tại nơi anh sống hôm nay đã bớt căng thẳng hơn. Bà con người Việt có người vẫn ở yên trong nhà và chỉ xuống hầm khi nghe chuông báo động.

“Đại sứ quán VN và Hội đồng hương người Việt cung cấp số đường dây nóng và nhắn mọi người gọi khi cần hỗ trợ. Trong khi đó, chính quyền địa phương yêu cầu mọi người ở yên trong nhà, không lo lắng, tất cả đều bình thường. Không giống như ngày đầu, tiếng súng nổ hôm nay không còn khiến người xung quanh tôi quá hoang mang”, anh Hùng chia sẻ và cho biết người dân ở Kharkov vẫn có thể đi mua đồ ăn nhưng ít người ra đường, một số cửa hàng thực phẩm hết sạch hàng hóa.

Sẵn sàng đưa người Việt ở Ukraine về nước

Hôm qua (26.2), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện về việc bảo hộ công dân và pháp nhân VN và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine.

Công điện cho hay tình hình xung đột vũ trang ở Ukraine đe dọa trực tiếp an toàn tính mạng, tài sản của người dân, doanh nghiệp trong đó có khoảng 7.000 người VN đang cư trú tại Ukraine, chủ yếu là Kharkov, Odessa, thủ đô Kiev và một số nơi khác... Thủ tướng yêu cầu Bộ Ngoại giao xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn; sơ tán công dân, thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết và triển khai hỗ trợ về nơi ở, lương thực, thực phẩm thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác. Chỉ đạo các cơ quan đại diện VN tại Ukraine và các nước lân cận lập danh sách công dân VN đang ở trong khu vực chiến sự, tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, nhanh chóng đưa công dân rời khỏi các khu vực nguy hiểm, lánh nạn ở các nước láng giềng khi cần thiết và có phương án đưa những người có nhu cầu về VN theo đề nghị.

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các hãng hàng không của VN chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch đưa người Việt và thành viên gia đình về nước, kiến nghị biện pháp phù hợp đối với những vấn đề vượt thẩm quyền.

Chí Hiếu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.