Người Việt từ khắp nơi trở về sau bao năm xa cách: 'Nhớ quê lắm rồi!'

31/12/2022 20:30 GMT+7

Những ngày cuối năm 2022, người Việt khắp nơi trên thế giới vui mừng được trở về quê hương, đoàn tụ cùng gia đình và đón năm mới 2023. Dự báo số lượng Việt kiều về Việt Nam ngày càng đông khi gần đến Tết Nguyên đán.

Sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, nhiều người Việt sống ở nước ngoài đau đáu muốn trở về quê nhà. Có thể vì nhiều lý do, nhiều mục đích nhưng sâu xa vẫn là nỗi nhớ quê hương, mái nhà thương yêu với những người thân.

Ông Quý Đỗ (73 tuổi, Việt kiều sống ở California, Mỹ) tâm sự: “Bác đang đi du lịch ở một số nước như Argentina, Brazil… sau đó bác sẽ về Việt Nam khoảng mùng 3 hay 4 tết rồi ở đến cuối tháng hai. Nhớ quê lắm rồi!”.

Nhiều người mong mỏi được trở về quê nhà

Chị Quyên (36 tuổi, Việt kiều sống ở Houston, Mỹ) chia sẻ: “Cả nhà mình đang đợi đứa em gái lấy ngày phép để cùng về Việt Nam. Chắc qua tết mới đi được. Mình vừa được quốc tịch Mỹ hồi tháng tám, 3 năm nay chưa về Việt Nam”.

Chị Ý Nhi xuất cảnh 3 năm trước và chưa có lần nào về lại Việt Nam, kỳ này về kết hợp thăm người yêu và sửa sắc đẹp bởi chi phí ở Việt Nam rẻ hơn.

Du học sinh không còn bị giới hạn về lệnh xuất nhập cảnh và cách ly vì Covid-19 nên đã đặt vé về nghỉ đông (trùng đợt nghỉ giữa kỳ mùa đông và mùa xuân).

Nhiều Việt kiều trở về Việt Nam những tháng cuối năm 2022

Nhiều Việt kiều kết hợp về thăm gia đình và làm căn cước công dân mới. Chị Mai Hương (30 tuổi, Việt kiều Úc) đã về TP.HCM vào tháng trước. Chị Hạ Thảo (cũng Việt kiều Úc) chọn về Việt Nam đợt này để làm đám cưới sau 2 năm trì hoãn vì dịch Covid-19. Anh Tường Bùi (tiến sĩ dầu khí sống ở bang Oklahoma, Mỹ) cũng về thăm vợ mới cưới ở quê nhà.

Một số người chọn không về Tết Dương lịch mà chờ đến gần Tết Nguyên đán. Đa số là những cô chú lớn tuổi và đã sống phần lớn cuộc đời ở quê nhà trước khi nhập cư. Đối với họ, tết cổ truyền là dịp để sinh hoạt cùng gia đình và cúng tổ tiên.

Năm nay không kịp đặt vé về thăm nhà vì có kế hoạch riêng, tôi dự định hè 2023 sẽ đưa học sinh về Việt Nam, đi du lịch từ bắc vào nam, đi thăm những vùng đất mà tôi chưa từng đến. Lần cuối cùng tôi về Việt Nam là năm 2018, chắc bây giờ quê hương đã thay đổi nhiều lắm.

Nhiều bạn bè quốc tế tôi gặp ở New York đang đi du lịch ở Việt Nam, đến nhiều địa danh mới mà tôi chưa từng biết, khiến lòng tôi nôn nao hơn. Một điều đáng mừng là Việt Nam những năm gần đây đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với nhiều khách quốc tế mà trước đây họ thường chọn đến Trung Quốc hay Thái Lan.

Những ngày này có thể bắt gặp những hình ảnh đoàn tụ xúc động tại sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài. Rất nhiều những nụ cười và những giọt nước mắt hội ngộ, những cái ôm siết chặt sau một thời gian dài xa cách của người thân ra đón và của những Việt kiều về thăm quê hương...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.