Nhận biết những dấu hiệu lừa đảo khi tìm việc làm

Tấn Đạt
Tấn Đạt
19/10/2019 14:52 GMT+7

Hẹn phỏng vấn ở quán cà phê, thu phí khi tuyển dụng, phỏng vấn theo kiểu 'mì ăn liền'..., là những dấu hiệu mà các bạn trẻ cần lưu ý khi tìm việc làm .

Hẹn phỏng vấn ở quán cà phê

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng nhóm tuyển dụng Công ty P.A Việt Nam, cho rằng khi ứng tuyển vào một công ty nào đó, các bạn nên tìm hiểu thông tin về công ty đó. “Công ty thường có website riêng với nhiều thông tin hoạt động liên quan, bạn có thể đến trực tiếp công ty để hỏi các anh chị đi trước xem công ty đó hoạt động như thế nào. Hoặc bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin của công ty trên Google chẳng hạn, tuy nhiên, một số công ty vẫn có địa chỉ nhưng là công ty đa cấp, lừa gạc, cho nên các bạn hãy cẩn thận”, chị Nguyệt chia sẻ.
Trong khi đó, chị Trần Thị Như Khanh, Trưởng nhóm tuyển dụng Công ty Wipro Consumer Care Việt Nam, cho biết những công ty đa cấp họ có thông tin trên mạng rất nhiều. Các bạn nên lựa chọn những kênh tìm việc có uy tín, đồng thời nên xem kỹ nội dung đăng tuyển và xem thêm phần giới thiệu về doanh nghiệp...
“Khi họ hẹn bạn phỏng vấn ở những quán cà phê, quán ăn chứ không phải là trụ sở tại công ty thì bạn phải cảnh giác. Các bạn nên tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp, xem công ty đó hoạt động như thế nào ? Rồi tìm hiểu từ bạn bè, người thân xem có ai biết về công ty đó hay không”, chị Khanh nhận định.

Thu phí khi tuyển dụng

Chị Nguyễn Thị Nguyệt cho rằng doanh nghiệp đàng hoàng không bao giờ thu phí khi tuyển dụng, nếu nhà tuyển dụng nói mình phải đóng phí để vào vị trí nào đó thì từ chối ngay, những công ty đó có khả năng là lừa đảo. “Nhiều doanh nghiệp còn chơi 'chiêu' hứa hẹn với người tìm việc là sẽ có một công việc nhẹ lương cao nếu bạn đóng một phí nào đó. Rất nhiều người sau khi nộp đủ thứ tiền thì lại bị đẩy đến làm một công việc khác với khi họ đăng ký, mức lương cũng rất thấp”, chị Nguyệt nhắc nhở.
Anh Nguyễn Anh Dũng, Trưởng bộ phận nhân sự tuyển dụng công ty C.P Việt Nam, cho biết không nên đưa giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, bằng lái xe cho nhà tuyển dụng. “Rất nguy hiểm khi các giấy tờ đó lọt vào tay kẻ xấu, họ có thể sử dụng chúng với mục đích xấu, vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, các bạn nên cẩn thận với các loại hợp đồng có các điều khoản chung chung, mập mờ và không rõ ràng”, anh Dũng cho biết.

Phỏng vấn theo kiểu “mì ăn liền”

Chị Vương Bảo Ngọc, Trưởng phòng tư vấn tuyển dụng Công ty cổ phần Việc Làm 24h, cho biết để tìm ra nguồn nhân lực tốt, công ty phải phỏng vấn trực tiếp các bạn sinh viên từ 2 đến 3 vòng và trong khoảng 1 tuần mới có kết quả. “Những cuộc phỏng vấn ứng viên chớp nhoáng hoặc dựa vào cảm tính để nhận người sẽ không mang lại hiệu quả. Vì vậy các bạn nên thận trọng với công ty, doanh nghiệp phỏng vấn theo kiểu 'mì ăn liền', những công ty đó sẽ khó giúp bạn phát triển bản thân”, chị Ngọc chia sẻ.
Trong khi đó chị Nguyễn Thị Nguyệt cho rằng tại các ngày hội việc làm bên mình chỉ lấy thông tin cơ bản như: Tên tuổi, chuyên ngành theo học, khi nào chọn lọc ra hồ sơ phù hợp thì mới liên hệ đến công ty phỏng vấn về chuyên môn rồi qua ban lãnh đạo duyệt. “Nếu các em muốn nhà tuyển dụng nhận ngay thì phải có kinh nghiệm làm việc ở vị trí mà mình ứng tuyển, chứ ít doanh nghiệp nào mà phỏng vấn mà nhận ngay...”, chị Nguyệt cho biết.

Lưu ý khi làm hồ sơ xin việc

 Chị Vương Bảo Ngọc, Trưởng phòng tư vấn tuyển dụng Công ty cổ phần Việc Làm 24h, cho biết: “Hiện nay các bạn sinh viên làm hồ sơ trực tuyến qua mạng rất dễ dàng, chỉ cần lên trang website của công ty mà mình ứng tuyển, điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ, tất cả sẽ được lưu trên website của công ty. Nhiều khi có những bạn nhận email nhưng không phản hồi, hoặc có những trường hợp các bạn xác nhận qua email nhưng tới ngày hẹn thì không thấy đi phỏng vấn, như vậy ảnh hưởng đến kế hoạch rất nhiều và làm xấu đi hình ảnh của các bạn”, chị Bảo Ngọc cho biết.
Anh Nguyễn Anh Dũng, Trưởng bộ phận nhân sự tuyển dụng công ty C.P Việt Nam, cho biết: “Hồ sơ xin việc phải trình bày gọn gàng, sạch sẽ, không sai chính tả. Trong cuộc phỏng vấn thái độ là quan trọng nhất, từ tác phong ăn mặc cho đến lời nói, suy nghĩ và hành động cần phải làm cho doanh nghiệp có cảm giác các bạn là người đang cần công việc, sẵn sàng làm việc cho công ty. Còn kiến thức và kỹ năng làm việc có thể được công ty đào tạo sau”, anh Dũng nhận định.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.