Những công trình 'làm nghèo' đất nước: Xót xa công viên 45 tỉ đồng bỏ hoang

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
04/07/2022 08:07 GMT+7

Công viên sinh viên tại TP.Uông Bí (Quảng Ninh) được đầu tư hàng chục tỉ đồng đang bị bỏ hoang , nhiều thiết bị lâu ngày không sử dụng hư hỏng vì nằm phơi nắng mưa.

Không gian xanh “chết yểu”

Một ngày giữa tháng 6.2022, chúng tôi tới công viên sinh viên, P.Nam Khê, TP.Uông Bí, thì thấy cả một quần thể công viên rộng lớn nhưng không một bóng người lui tới. Rác thải bủa vây khắp nơi, còn cây hoang cỏ dại mọc cao thay thế cho những vị trí trước đây là vườn hoa.

PV Thanh Niên tìm quanh mới thấy một nhân viên của công ty chuyên bán cây xanh tận dụng khuôn viên nơi này để bày một số tiểu cảnh. Nhân viên này cho biết khoảng 2 năm trở lại đây công viên sinh viên không còn người dân lui tới nữa vì dịch bệnh Covid-19 nên dịch vụ tại đây “chết yểu”.

Công viên sinh viên bị bỏ hoang nhiều năm tại TP.Uông Bí

LÃ NGHĨA HIẾU

“Ngày trước tại đây có một số hộ kinh doanh cà phê, bia, nước giải khát các loại… và một số trò chơi giải trí để phục vụ người dân địa phương và sinh viên các trường ĐH, CĐ gần đó, nhưng dịch bệnh đã khiến nơi này trở nên hoang vắng. Các hộ kinh doanh trả lại mặt bằng và rời đi, không mặn mà quay lại”, nhân viên này nói.

Ông Nguyễn Quang Văn (50 tuổi, ở P.Nam Khê) cho biết, thời gian đầu đi vào hoạt động thì lác đác có người dân địa phương tới đi bộ tập thể dục, các cháu nhỏ được bố mẹ đưa tới chơi một số trò chơi giải trí. Tuy vậy, do không được quản lý, đầu tư bài bản nên dẫn tới các công trình xuống cấp, hư hỏng.

Loay hoay phương án quản lý

Theo UBND TP.Uông Bí, công viên sinh viên được đầu tư xây dựng năm 2011, có quy mô trên 4,5 ha với tổng giá trị đầu tư 45 tỉ đồng từ nguồn ngân sách. Thời điểm đầu, TP.Uông Bí đã kêu gọi 3 đơn vị tham gia quản lý, khai thác là: Công ty CP môi trường và công trình đô thị Uông Bí; Công ty TNHH Đức Phú; Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Hiền, với hình thức “đầu tư công - quản trị tư” kết hợp “đầu tư tư - sử dụng công”, thuê trong vòng 25 năm.

Ông Trần Trung Vỹ, Phó hiệu trưởng ĐH Hạ Long, cho biết hiện tại trường vẫn chưa được bàn giao đất công viên và chưa được cấp quyền sử dụng đất, mặc dù UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản giao trường quản lý công viên sinh viên vào ngày 20.12.2018. “Về công tác quản lý vận hành, ĐH Hạ Long ký kết thỏa thuận với UBND TP.Uông Bí để tiếp tục triển khai các hợp đồng đã được ký kết trước đây đảm bảo theo quy định. Nhưng vì công viên chưa được bàn giao nên không triển khai gì được”, ông Vỹ nói.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nói trên đầu tư kinh phí hạ tầng còn thấp, các trò chơi giải trí chưa xứng tầm dẫn đến không thu hút được khách. Đã nhiều lần TP.Uông Bí tổ chức họp bàn, kêu gọi nhà đầu tư đến để xây dựng công viên sinh viên đạt chuẩn quốc tế. Thậm chí, TP.Uông Bí khi đó còn lên ý tưởng cải tạo nơi này để biến thành “Disneyland thu nhỏ”.

Cuối năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh có chủ trương đưa công viên này về cho ĐH Hạ Long quản lý. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công tác chuyển đổi bị chậm tiến độ và đến nay công viên sinh viên vẫn do TP.Uông Bí quản lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.