Những dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ

12/04/2017 10:15 GMT+7

Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do amiđan lớn, xoang tắc nghẽn... Trong một số ít trường hợp, nó có thể là báo hiệu não không gửi thông điệp để thở.

Bác sĩ Joseph Ojile, Giám đốc y khoa của Viện Giấc ngủ Clayton (Mỹ) nói với SELF: "Đối với hầu hết mọi người, ngưng thở khi ngủ là do một số tắc nghẽn trong luồng không khí ở phần sau cổ họng, ngăn không khí xâm nhập vào phổi khi bệnh nhân ngủ” .
Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do amiđan lớn, xoang tắc nghẽn... Trong một số ít trường hợp, nó có thể là báo hiệu não không gửi thông điệp để thở. Thừa cân hoặc béo phì là một yếu tố nguy cơ, theo thạc sĩ Daniel Barone, chuyên gia về giấc ngủ ở Viện y học Weill Cornell.
Theo các chuyên gia của Hiệp hội giấc ngủ quốc gia Mỹ, chứng ngưng thở khi ngủ thường ảnh hưởng nam giới quá cân, nam giới trung niên, nhưng cũng phổ biến ở phụ nữ. 
Dưới đây là những triệu chứng hàng đầu của chứng ngưng thở khi ngủ mà bạn cần biết, theo Self.
Kiệt sức cả ngày dù ngủ nhiều
Khi ngừng thở suốt đêm, nó sẽ phá vỡ giấc ngủ của bệnh nhân. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ thường xuyên thức dậy suốt đêm khiến họ ngủ không sâu. Và điều đó khiến họ kiệt sức trong ngày.
Bác sĩ Ojile nói rằng nghẹt thở và thở hổn hển suốt đêm cũng có thể làm tăng các hoóc môn gây căng thẳng, làm tăng huyết áp và nhịp tim.

tin liên quan

Ngủ đúng để khỏe mạnh hơn
Để có giấc ngủ chất lượng trong 'rừng' thiết bị điện tử ngày nay, giới chuyên gia chỉ mẹo nghỉ ngơi đúng giấc dựa trên các chu kỳ ngủ.
Thức dậy nhức đầu
Theo bác sĩ Ojile, nếu bị nhức đầu vào buổi sáng thì đó có thể là do ngưng thở khi ngủ. Bệnh này có thể gây ra sự thay đổi nồng độ oxy ở não dẫn đến đau đầu.
Giật mình thức dậy thở hổn hển hoặc nghẹt thở
Giật mình thức dậy thở hổn hển hoặc nghẹt thở cũng phổ biến ở bệnh nhân ngưng thở khi ngủ, và nó không thật sự nguy hiểm, nhưng bệnh nhân không nên xem nhẹ triệu chứng này.
Ngủ ngáy
Bệnh nhân có thể ngáy suốt đêm nhưng không bao giờ thức dậy một cách có ý thức, vì vậy cách duy nhất để nhận biết tình trạng ngủ ngáy là hỏi người ngủ cùng hoặc nhận biết qua dấu hiệu kiệt sức sau một đêm ngủ.
Ngáy là một dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ nhưng không phải những người ngủ ngáy đều bị ngưng thở khi ngủ. 
Huyết áp cao
Ngưng thở khi ngủ có thể gây ra các vấn đề về huyết áp và tim mạch. Hiệp hội Chăm sóc Hô hấp Mỹ ước tính có tới 50% những người bị chứng ngưng thở khi ngủ cũng bị huyết áp cao.
Đường huyết cao
Chứng ngưng thở khi ngủ cũng có liên quan đến lượng đường huyết cao, khó kiểm soát mặc dù đã được điều trị. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mất ngủ là tác dụng phụ của chứng ngưng thở khi ngủ - có thể gây rối khả năng của cơ thể xử lý glucose (đường trong máu) và dẫn đến kháng insulin. Nếu không điều trị, lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2.
Cáu kỉnh
Khi quá mệt mỏi, rất có thể bạn cũng bực bội và buồn. Theo Mayo Clinic, nóng tính, dễ cáu kỉnh và thậm chí chán nản cũng có thể là dấu hiệu thiếu ngủ. Nếu thường xuyên cáu kỉnh, ngưng thở khi ngủ có thể là nguyên nhân tiềm ẩn của thái độ xấu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.