Những ngôi trường sao vàng ở vùng biên

Trương Quang Nam
Trương Quang Nam
16/11/2021 08:28 GMT+7

Cán bộ, chiến sĩ Công an Quảng Bình đã và đang ngày đêm thầm lặng đóng góp công sức, xây những ngôi trường khang trang, sạch đẹp ở dọc dài miền biên viễn, nơi có những bản làng heo hút, xa xôi và cách trở.

Niềm vui trong những ngôi trường mới

Những ngày nửa cuối tháng 10, sau khi tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn ổn định trở lại, vùng biên giới tỉnh Quảng Bình lại rộn ràng với tiếng đọc bài của học sinh, tiếng gõ bảng nhịp nhàng của thầy cô giáo. Với các giáo viên và học sinh ở điểm trường Sao Sáng - Chăm Pu (xã Thượng Trạch, H.Bố Trạch), những ngày học đầu tiên này rất đặc biệt, bởi cô trò được dạy và học trong ngôi trường mới tinh với đầy đủ trang thiết bị.

Cô và trò của điểm trường Sao Sáng ở bản Tân Ly say sưa dạy, học

T.Q.N

Bà Nguyễn Thị Tịnh, Hiệu trưởng Trường mầm non Thượng Trạch, chia sẻ: “Bao năm qua phải giảng dạy và học tập trong những lớp học tạm bợ, cô và trò ở Chăm Pu luôn ước mơ một ngày điểm trường này được cơi nới rộng rãi, dựng xây chắc chắn hơn, và nay niềm ước ao đó đã trở thành hiện thực. Giáo viên của trường cũng như bà con vùng biên giới này cảm thấy rất vui mừng, ấm lòng”.

Hiện thực ấy in đậm công sức của những người Công an nhân dân Quảng Bình. Nhớ lại, ngày 1.4, Chăm Pu chào đón đoàn công tác của Công an tỉnh Quảng Bình cùng các cấp ngành địa phương và nhà tài trợ đến tổ chức lễ khởi công xây dựng điểm trường với kinh phí 500 triệu đồng. Giờ đây đã có một ngôi trường khang trang, rộng rãi, vững chãi nơi miền biên ải để cô và trò yên tâm dạy học.

Trước đó nữa, cũng tại xã Thượng Trạch, điểm trường mầm non Ngôi sao Aky được khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng từ cuối tháng 1.2021, sau 5 tháng xây dựng. Tại lễ khánh thành, hệ thống giáo dục Shining Star và các đơn vị thuộc Công an tỉnh Quảng Bình, Công an TX.Sơn Tây (Hà Nội) đã trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho điểm trường, đặc biệt là cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, phục vụ việc dạy và học cho giáo viên và học sinh. Chi đoàn Phòng Tham mưu Công an tỉnh Quảng Bình còn thiết kế công trình sân chơi để giúp các cháu nhỏ có điểm vui đùa.

Ở vùng biên giới H.Lệ Thủy, thầy giáo Ngô Mậu Tình, Phó hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Lâm Thủy, cứ tấm tắc khen: “Điểm trường rất đẹp. Đẹp nhất trong các điểm trường, thậm chí hơn điểm trường trung tâm”. Ấy là điểm trường ở bản Tân Ly (xã Lâm Thủy), được Công an tỉnh Quảng Bình và các đơn vị tài trợ, nhà hảo tâm tổ chức khởi công xây dựng vào tháng 6.2020 với kinh phí hơn 540 triệu đồng.

Ngày khánh thành điểm trường ở bản Tân Ly, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Quảng Bình phối hợp Công an H.Lệ Thủy và các nhà hảo tâm đến từ Hà Nội trao tặng cơ sở vật chất cùng nhiều vật dụng phục vụ trong học tập cho học sinh, với tổng trị giá 40 triệu đồng. Đó là bàn ghế mới, tủ đựng đồ cá nhân, cặp sách, vở, bút viết, giày dép học sinh và các dụng cụ thể thao. Với 2 phòng học kiên cố, khang trang và đầy đủ cơ sở vật chất dành cho lớp 1 và 2, thầy giáo Tình cảm thấy yên tâm, tự tin rằng chất lượng dạy và học của điểm trường sẽ ngày càng tốt hơn.

Khởi công xây dựng điểm trường Sao Sáng ở bản Tân Ly

Q.N

Giữ vững an ninh vùng biên

Đấy chỉ là 3 trong số 5 điểm trường mà Công an tỉnh Quảng Bình đã vận động, tổ chức xây dựng từ nhiều nguồn tài trợ để tặng đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên, với mong muốn góp phần xóa đi sự khó khăn, nâng cao chất lượng dạy học, trình độ dân trí và đời sống cho bà con đồng bào.

Hai điểm trường còn lại cũng rất đặc biệt ở H.Minh Hóa, là Pa Choong (xã Trọng Hóa) và Tà Leng (xã Dân Hóa). Những cái tên mà chỉ mới nghe thôi cũng cảm nhận được muôn vàn cách trở. Ở những vùng biên ấy, giáo viên và học sinh phải dạy và học trong những ngôi nhà tạm bợ, thiếu thốn đủ bề. Thậm chí, cô trò phải mượn tạm phòng ở các nhà văn hóa hay cấp học khác. Và từ những nỗi niềm chia sẻ ấy, công cuộc của những cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân Quảng Bình đi xây dựng trường học khởi sự năm 2019. Trung tá Trương Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ (Công an tỉnh Quảng Bình), nhớ lại: “Ngay khi được lãnh đạo công an tỉnh chỉ đạo, cho chủ trương giao chủ trì khảo sát tìm điểm trường để kêu gọi nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng, hội đã tìm chọn và tham mưu các điểm trường biên giới. Không biết bao lần chúng tôi ngược lên với các bản để khảo sát, lựa chọn. Đường xa, cách trở nhưng chị em không nề hà, cứ thế sớm đi tối về”.

Sự quyết liệt đó đã giúp sớm tìm ra các điểm trường phù hợp, đáp ứng yêu cầu của nhà tài trợ. Mọi thứ được triển khai nhịp nhàng. Và tháng 7.2019, điểm trường Pa Choong được khởi công xây dựng đầu tiên.

Công an tỉnh Quảng Bình và các nhà tài trợ tặng bàn ghế, dụng cụ học tập

CTV

“Sự chia sẻ vật chất từ các tấm lòng hảo tâm cùng với sự chỉ đạo rất tâm huyết của lãnh đạo công an tỉnh đã tiếp thêm động lực, sức mạnh cho chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Đến khi nhìn thành quả mang lại, chúng tôi thực sự hạnh phúc. Hạnh phúc vì cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Bình đã góp công sức và trao cho các em nhỏ nghèo vùng sâu, vùng xa cơ hội được đến trường, được học trong những mái nhà chắc chắn, ấm áp”, trung tá Trương Thị Lệ Thủy chia sẻ thêm.

Để thành hình những ngôi trường ý nghĩa ấy, không thể không nhắc đến thiếu tướng Trần Hải Quân, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình. Ông là người đặt nền móng và đóng góp không ít công sức trong việc xây dựng những ngôi trường biên cương nói trên.

Tại lễ khánh thành điểm trường mầm non Tà Leng với kinh phí hơn 500 triệu đồng vào tháng 5.2020, thiếu tướng Trần Hải Quân chia sẻ: “Với địa bàn biên giới rẻo cao, điều kiện kinh tế, xã hội, sinh hoạt, học tập của người dân và các con em đồng bào dân tộc thiểu số còn rất khó khăn. Vì vậy, công trình điểm trường dành tặng giáo viên và học sinh bản Tà Leng là món quà có ý nghĩa, kịp thời hỗ trợ, động viên cán bộ giáo viên và học sinh trên địa bàn phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện, trở thành công dân có ích, xây dựng quê hương. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.