[Kỳ 6] Những thầy cô trẻ làm ‘đảo điên’ học trò: Nổi tiếng với bài giảng tiếng Anh

16/11/2022 14:00 GMT+7

Với cách dạy tiếng Anh vô cùng gần gũi và vui nhộn, thầy giáo trẻ 9X đã nhận được nhiều sự yêu mến của học trò.

Đối với thầy giáo trẻ Phan Thanh Dương (27 tuổi), ngụ tại Q.2 (TP.HCM) món quà quý giá nhất những năm tháng đứng trên bục giảng mà anh nhận được chính là sự thành công và trưởng thành của học trò.

Thầy giáo 9X Phan Thanh Dương được nhiều học trò yêu mến

NVCC

Từ lèo tèo vài người đến hàng chục triệu lượt yêu thích

Thầy giáo Phan Thanh Dương hay còn được các học trò ưu ái gọi là “thầy Ocean” (hàm ý đại dương) nổi tiếng với những bài giảng tiếng Anh trên nền tảng mạng xã hội với hàng chục triệu lượt yêu thích bằng cách truyền đạt đầy hứng thú, khiến cho việc học ngoại ngữ trở nên dễ dàng hơn.

“Năm ba đại học mình có tiếp quản một câu lạc bộ tiếng Anh (CLB), thời điểm đó mọi người đến sinh hoạt CLB rất đông và mình nhận ra khi các bạn yếu cùng trao đổi với các bạn giỏi tiếng Anh thì sẽ tạo cảm giác tự ti. Nên mình có ý định sẽ tạo một cộng đồng học tập dành riêng có các bạn gặp khó khăn với ngoại ngữ”, thầy Dương cho hay.

Trở thành giáo viên đối với Thanh Dương là một cơ duyên

NVCC

Để các bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh thật gần gũi, Thanh Dương thường hay tổ chức những buổi ngoại khóa cho gặp gỡ và nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài. Những bạn có nhu cầu được kèm thêm, anh cũng sẵn lòng dành thời gian để hỗ trợ, dần dần càng có nhiều người trẻ biết đến Thanh Dương và từ cộng đồng ban đầu ấy, anh bén duyên với việc giảng dạy lúc nào không hay.

“Mọi thứ đến rất tự nhiên, mọi người nói rất hợp với cách dạy của mình và mình cũng thấy bản thân hợp với việc làm giáo viên. Từ đó, mình bắt đầu định hướng rõ ràng hơn cho con đường sắp tới vì muốn giảng dạy thì phải có chuyên môn đầy đủ, thế là mình bắt đầu nghiên cứu về các kiến thức tiếng Anh chuyên sâu, thi chứng chỉ và phát triển thêm phương pháp dạy học của riêng mình”, Thanh Dương cho biết.

Thầy Ocean luôn xuất hiện với sự vui tươi và thoải mái trước học trò

NVCC

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Thanh Dương bắt đầu nhận học viên và mở các lớp học tiếng Anh. Bên cạnh đó, vì muốn chia sẻ những bài giảng của mình đến với nhiều bạn có điều kiện khó khăn không thể học tiếng Anh trực tiếp, Thanh Dương bắt đầu lập fanpage và kênh TikTok chuyên về dạy tiếng Anh, đồng thời chia sẻ hoàn toàn miễn phí các bài giảng của mình. Với cách dạy đầy tính sáng tạo, Thanh Dương phát triển việc học tiếng Anh qua cách giao tiếp như đời sống thường nhật từ đó thu hút rất nhiều người xem. Đến nay, kênh TikTok “Ocean English” của anh đạt hơn 18 triệu lượt thích và gần 900 ngàn người theo dõi.

“Mục đích mình làm video ban đầu là để cho mọi người xem giải trí và học tiếng Anh nên chưa bao giờ nghĩ mình sẽ được yêu thích như vậy. Ban đầu, mỗi lần livestream có hôm chỉ lèo tèo vài chục người vào xem nhưng mình cũng vui rồi, cho đến khi nhận được sự yêu mến nhiều như vậy thì thật sự vui kinh khủng, vì mỗi một người theo dõi là một người muốn học ngoại ngữ và họ tương thích với cách dạy tiếng Anh của mình”, Thanh Dương tự hào về con đường mình đã chọn.

Học trò ai cũng yêu mến và trân quý

Nhưng trước khi trở thành giáo viên, Thanh Dương cũng thừa nhận mình từng là một người rất kém tiếng Anh, vì học chuyên ngành cơ khí chỉ chuyên tâm vào các môn khối tự nhiên. Nhưng vì cần chứng chỉ ra trường và thấy được yêu cầu hội nhập quốc tế nên anh quyết tâm tự học tiếng Anh bằng được.

Thanh Dương kể trong một lần đến công viên thấy có nhóm sinh viên đang nói chuyện cùng với người nước ngoài rất sôi nổi nên cũng đến bắt chuyện, nhưng anh lại rất bối rối vì chỉ có thể nói được vài câu xã giao. Lúc định từ bỏ thì vị khách nước ngoài đó đã khen anh làm rất tốt và từ đó “ngọn lửa” yêu thích ngoại ngữ của chàng trai này bắt đầu bùng cháy.

Những học trò của Thanh Dương đến nay đã có những thành công của riêng mình

NVCC

“Mình quyết tâm dành hết mùa hè đó để học tiếng Anh, ngày nào cũng thế, cứ 5 giờ sáng là dậy rồi chuẩn bị mọi thứ sau đó bắt xe buýt lên công viên 23.9 để bắt chuyện với người nước ngoài và đến 8 giờ 30 tối mới về lại trọ. Về đến trọ, ăn uống xong lại ngồi học từ vựng, ngữ pháp đến 2 giờ sáng”, Thanh Dương kể.

Anh cho rằng chính sự nỗ lực của mình đã giúp bản thân từ một người không giỏi ngoại ngữ trở nên tự tin hơn và khi đã trở thành một giáo viên, mỗi tiết học anh vẫn truyền đạt mọi kiến thức cho học trò một cách hết mình. Hiện tại, Thanh Dương không chỉ dạy học cho người trẻ trong nước, anh còn dạy tiếng Anh cho những người trẻ tại Hoa Kỳ, Anh, Singapore, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Học trò thành danh có người nối nghiệp theo anh làm giáo viên, có người làm việc tại nước ngoài hay trở thành người nổi tiếng và Thanh Dương xem những sự thành công này là món quà to lớn nhất dành cho mình.

Là một trong những học viên của Thanh Dương, Nguyễn Võ Tường Vi, sinh viên Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, bày tỏ: “Thầy Ocean rất sáng tạo trong nội dung bài giảng, vô cùng hài hước nên không buổi học nào đối với mình là nhàm chán cả. Thầy luôn nhiệt tình, truyền động lực như lúc mình mới vào thành phố còn tự ti về giao tiếp tiếng Anh nhưng thầy luôn cổ vũ và quan tâm rất nhiều”.

Cũng là học viên rất ấn tượng với người thầy này, Nguyễn Thị Thúy An (25 tuổi), ngụ tại số 31 đường Hoá Sơn 2, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu (TP.Đà Nẵng) bày tỏ: “Chương trình học của thầy không rập khuôn và khơi gợi được sự hứng thú của học sinh trong việc học tiếng Anh. Không khí lớp học thì luôn vui vẻ vì thầy Ocean rất năng lượng, luôn làm học trò tập trung vào bài học của mình. Thầy cũng rất thương học trò, cuối tuần hay rủ qua nhà nấu ăn, có gì cũng chia sẻ nên học trò ai nấy đều trân quý thầy”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.