Nổi tiếng nhanh: Cơ hội hay cạm bẫy?

15/08/2021 06:23 GMT+7

Bước chân vào con đường nghệ thuật từ sớm và nhanh chóng nổi tiếng, không ít người trẻ chới với trước ánh hào quang.

Sau hào quang đến sớm

Trở thành “hiện tượng” sau khi phát hành ca khúc Hồng nhan vào năm 2019 lúc 22 tuổi, ca sĩ Jack (tên thật: Trịnh Trần Phương Tuấn) nhanh chóng xô đổ nhiều kỷ lục của làng nhạc Việt. Anh được coi là một trong những nam ca sĩ được khán giả trẻ yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu nhìn vào chặng đường mới chỉ 2 năm của Jack sẽ thấy sau sự nổi tiếng quá sớm, nam ca sĩ từng phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe, tâm lý và mới đây là những scandal tình ái khiến nhiều khán giả đòi tẩy chay anh.
Trong showbiz Việt, có thể thấy nhiều người trẻ sớm nổi tiếng, nhưng con đường nghệ thuật lại trồi sụt vì scandal, bất ổn tâm lý, sức khỏe... Chẳng hạn, Hoài Lâm nổi lên sau chương trình Gương mặt thân quen năm 2014 lúc mới 19 tuổi. Vậy nhưng, một tài năng như Hoài Lâm đã khiến khán giả không ít lần hoang mang với những lùm xùm như hủy show, tin đồn sử dụng chất kích thích, hôn nhân đổ vỡ, suy sụp tinh thần... Sau không ít lần như vậy, nam ca sĩ này lại lui về “ở ẩn”, có lúc về quê dưỡng bệnh...

Thành công đến sớm, nhưng Bùi Anh Tuấn...

Ảnh: T.L

Hay trước đó, Bùi Anh Tuấn cũng là ca sĩ trẻ thành công sớm và được khán giả trẻ yêu thích với loạt bài “hit”. Nhưng, sau “cơn sốt” tại Giọng hát Việt 2012, nam ca sĩ bắt đầu vướng nhiều scandal, mà hệ quả nặng nhất là bị cấm diễn một chương trình ca nhạc định kỳ trong vòng 6 tháng và sau đó là cú tuột dốc không phanh khiến ca sĩ gốc Hà thành phải mất một thời gian dài mới vực dậy được tinh thần lẫn công việc. Sau này, khi nhìn lại khoảng thời gian ấy, Bùi Anh Tuấn cho rằng mọi thứ đến quá nhanh làm anh không kịp thích nghi; thời điểm đó anh sống ở TP.HCM một mình (gia đình ở Hà Nội), tự loay hoay mọi thứ nên vô cùng áp lực, chơi vơi và cô đơn... Giọng ca Nơi tình yêu bắt đầu nhìn nhận tất cả trở thành những kinh nghiệm quý giá, nhắc anh phải ý thức và sống tốt hơn.

...và Hoài Lâm đều vướng scandal, khủng hoảng tâm lý ảnh hưởng đến sự nghiệp

Ảnh: T.L

Trở thành quán quân của Giọng hát Việt 2012 khi 17 tuổi, sau 6 năm hoạt động nghệ thuật, Hương Tràm thừa nhận: “Sự nổi tiếng mang đến cho tôi rất nhiều cơ hội cống hiến cho khán giả, được đi hát ở rất nhiều nơi, đem tiếng hát của mình đến rất nhiều người. Nhưng bên cạnh đó, cũng đem đến cho tôi rất nhiều giá trị ảo”. Nữ ca sĩ cho biết cô thấy mình có những dấu hiệu về tâm lý, như có lúc chưa xong việc, không thể ngủ được, cô ngồi bóc da tay đến chảy máu...

Cần bình tĩnh trước sự nổi tiếng

Sự nổi tiếng đến quá sớm dễ khiến người ta choáng ngợp, nếu thiếu nền tảng văn hóa, đạo đức và kỹ năng, họ dễ chệch đường, lạc lối... Vai trò của người định hướng, hay công ty quản lý của nghệ sĩ là rất quan trọng. Theo ông Hoàng Tuấn, Giám đốc HT.Production (đơn vị quản lý các ca sĩ Đan Trường, Trung Quang...), một nghệ sĩ, tức là người của công chúng, phải chấp nhận đánh đổi, có sự hy sinh nhất định như mất đi những riêng tư, tự do cá nhân. “Mỗi nghệ sĩ phải ý thức vị trí của mình và có trách nhiệm giữ gìn hình ảnh của mình với công chúng. Ca sĩ của công ty chúng tôi tuy không bị ràng buộc bởi nguyên tắc nào, nhưng mọi người đều nắm định hướng công ty và ý thức việc phải tự quản lý hình ảnh, thống nhất tiêu chí mọi thông tin đưa ra công chúng đều gắn liền với âm nhạc, nghệ thuật”, ông Hoàng Tuấn nói.

Jack chính thức xin lỗi và nói rõ mối quan hệ với Thiên An

Nhạc sĩ Sa Huỳnh, người đang làm công việc nuôi dưỡng những tài năng âm nhạc, cho rằng một người trẻ để đi trên con đường dài cần “đầu tiên là chăm chỉ, rèn luyện chuyên môn, sau đó là sự bình tĩnh”. Theo chị, sự bình tĩnh ở đây còn là bình tĩnh trước sự nổi tiếng, hào quanh đến sớm. Nữ nhạc sĩ nhận xét con đường nghệ thuật cũng giống như một bản nhạc có lúc thăng - lúc trầm, nốt cao - nốt thấp, có chỗ thăng hoa, có chỗ u buồn. “Chúng ta cần luôn biết con đường đi với nghệ thuật là dài mà đam mê có thể là nhất thời, nhưng sự kiên định và cảm giác chiến thắng nghịch cảnh mới là bền lâu. Một người nghệ sĩ cả đời luôn phải học, rèn luyện và tu dưỡng”, chị bày tỏ.
PGS-TS Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học giáo dục (Trường đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội), nhìn nhận: “Không ít người nổi tiếng sớm, về cơ bản thời gian và sự đầu tư thường tập trung vào kỹ năng và tài năng, mà quên đi hàm dưỡng về văn hóa, đạo đức lối sống cũng như phát triển nhân cách”. Ông Nam cho rằng: “Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, ngoài việc bán điều mà chúng ta giỏi nhất là tài năng, giới trẻ bây giờ còn có xu hướng tiêu dùng những sản phẩm mang tính chất là biểu tượng của đạo đức, của những giá trị tốt. Các nghệ sĩ cũng bắt đầu đầu tư vào vấn đề về đạo đức và giá trị nhiều hơn, tham gia nhiều hoạt động liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng. Đó là cách tăng thêm giá trị thặng dư cho tác phẩm nghệ thuật của họ”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.