Nữ sinh 'lột xác' quyết trở thành 'viên ngọc sáng' giành học bổng 1,7 tỉ đồng

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
25/09/2022 09:05 GMT+7

Bảo Ngọc Minh (viên ngọc sáng quý) không chỉ là một cái tên, mà còn là mục tiêu phấn đấu của cô nữ sinh đạt IELTS 8.0 vừa đậu vào 4 trường ĐH với các suất học bổng lên đến 1,7 tỉ đồng.

Lê Bảo Ngọc Minh (cựu học sinh chuyên Anh 1 Trường THPT chuyên Sư phạm - ĐH Sư phạm Hà Nội khoá 2019 - 2022) vừa giành học bổng MOU 75% của ĐH Anh quốc Việt Nam (BUV), suất học bổng có giá trị cao nhất được trao cho học sinh chuyên sư phạm. Ngọc Minh cũng đồng giành học bổng 50% của ĐH Melbourne, Úc (suất học bổng chỉ trao cho học sinh trường chuyên có điểm tổng kết năm lớp 12 trên 9.7). Tổng giá trị học bổng nữ sinh này được nhận từ 2 trường ĐH là 1,7 tỉ đồng.

Ngọc Minh còn trúng tuyển vào Trường ĐH Fulbright Việt Nam và ngành sư phạm tiếng Anh của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Bảo Ngọc Minh - viên ngọc sáng quý

n.n

Câu chuyện về một viên đá thô sơ

Việc đậu ĐH và giành được học bổng đối với Ngọc Minh chưa phải là điều "to tát" và quan trọng nhất đối với cô nữ sinh này. Phía sau hành trình đó mới chính là những giá trị lớn lao mà bản thân Ngọc Minh luôn phấn đấu để đạt được.

Ngọc Minh kể: "Năm học THCS, em rất nhút nhát vì luôn cảm thấy mất tự tin vào ngoại hình của mình. Lúc đó em bị thừa cân nên đi đâu cũng ngại tiếp xúc, khó hòa nhập với mọi người xung quanh. Khi lên bậc THPT, em nghĩ mình không thể cứ tiếp tục mãi như vậy. Em nghĩ đến cái tên đầy ý nghĩa mà ba mẹ đặt mình: Ngọc Bảo Minh. Một viên ngọc muốn trở nên quý giá, muốn thoát ra khỏi hình hài của viên đá thô sơ, tầm thường, thì phải trải qua quá trình mài giũa, khổ công... Em thấy mình giống như một viên đá thô sơ vậy.".

Ngọc Minh từng nhút nhát và tự ti vì ngoại hình của mình

n.n

Bắt đầu từ suy nghĩ đó, Ngọc Minh quyết tâm thay đổi bản thân mình. Minh đã bền bỉ, kiên trì tự tập thể dục suốt 2 năm liền để giảm cân và rèn luyện sức khỏe, đồng thời dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để theo đuổi đam mê. Vỏ bọc nhút nhát, tự ti trước đó đã được gỡ bỏ hoàn toàn.

"Mỗi ngày em dành ra 30 phút để tập và giảm được 13 kg sau 8 tháng kiên trì như vậy. Lúc này, em đã tự tin lên rất nhiều nên bắt đầu bước ra ngoài tham gia rất nhiều hoạt động", Ngọc Minh chia sẻ.

Đạt IELTS 8.0 và xác định được mục tiêu

Cũng như nhiều bạn bè đồng trang lứa khác, Ngọc Minh bắt đầu học tiếng Anh từ năm 6 tuổi ở một số trung tâm nhỏ không mấy tiếng tăm. Chỉ khi lên lớp 8, Ngọc Minh học gia sư gần nhà để ôn thi vào trường THPT chuyên Sư phạm.

Sau khi quyết định thay đổi bản thân, Ngọc Minh trở nên xinh đẹp và tràn đầy năng lượng, tự tin bước ra ngoài tham gia nhiều hoạt động

n.n

"Chắc là vì em thích tiếng Anh nên em có thể học ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Vào mùa hè trước khi vào năm lớp 12, em bắt đầu học IELTS và ôn thi trong vòng 6 tháng. Trước khi bắt đầu học IELTS thì speaking (nói) là kỹ năng yếu nhất của em, nhưng bây giờ thì đó lại là kỹ năng mà em tự tin nhất. Em chủ yếu áp dụng phương pháp shadowing - nghe rất nhiều podcast bằng tiếng Anh và xem phim không phụ đề rồi nhắc lại theo để luyện tốc độ và cách phát âm. Ngoài ra thì một tuần 3 buổi em hẹn bạn để luyện nói cùng nhau", Ngọc Minh kể về bí quyết đạt điểm IELTS 8.0 vừa mới đây của mình.

Cũng trong thời gian luyện thi IELTS, nhờ nghe rất nhiều podcast về phát triển bản thân, xây dựng thương hiệu cá nhân và lập kế hoạch mà Ngọc Minh bắt đầu nghĩ đến việc định vị bản thân và xác định rõ mục tiêu cho tương lai của mình.

Ngọc Minh rất siêu tiếng Anh

n.n

"Đầu năm lớp 12 thì em đã hiểu bản thân mình mong muốn được trải nghiệm môi trường quốc tế trong quá trình học ĐH. Chính vì thế em xác định mục tiêu của lớp 12 là cải thiện điểm tổng kết từ 9.5 lên 9.8 và tham gia ít nhất một cuộc thi, làm ít nhất một vị trí lãnh đạo và một vị trí tình nguyện", Ngọc Minh cho biết.

Trở thành người sáng lập và điều hành tổ chức Wear n Care, một tổ chức phi lợi nhuận đầu tiên với mục đích giáo dục về thời trang bền vững và khuyến khích hạn chế thời trang nhanh, Ngọc Minh đã quản lý và xây dựng môi trường làm việc lành mạnh và chuyên nghiệp cho 40 thành viên, đồng thời lên kế hoạch, điều hành và tổ chức cuộc thi “MODERT 2022” - cuộc thi ý tưởng thiết kế thời trang bền vững quy mô toàn quốc đầu tiên dành cho học sinh, sinh viên.

Ngọc Minh còn là trưởng ban Truyền thông của CLB tiếng Anh chuyên sư phạm, quản lý và sáng tạo nội dung cho 2 trang Facebook của CLB với khoảng 10.000 người thích. Cô nữ sinh này cũng là thành viên ban Marketing của tổ chức OverSee, một nơi chuyên cung cấp kênh thông tin hữu ích, khóa học kỹ năng và các chương trình trải nghiệm cho người trẻ. Ngọc Minh sáng tạo và dịch nội dung cho Fanpage của OverSee và đạt 10.000 - 12.000 lượt tiếp cận mỗi bài đăng, tham gia tổ chức chuỗi sự kiện về xây dựng dự án cho học sinh, sinh viên... Không chỉ vậy, Ngọc Minh còn là tình nguyện viên dạy tiếng Anh tại Làng trẻ em SOS Việt Nam trong suốt thời gian dài.

"Định vị bản thân" để thành công

Tất cả những gì Ngọc Minh làm trong suốt thời gian qua cũng chính là những thứ mà các trường ĐH đang tìm kiếm ở ứng viên, nên cô nữ sinh này nghiễm nhiên được 3 trường ĐH quốc tế đón nhận.

Ngọc Minh cho biết: "Em bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ cho Trường ĐH Fulbright Việt Nam từ học kỳ 1 của năm lớp 12 bằng việc tham gia rất nhiều sự kiện trực tuyến do trường tổ chức".

Cô nữ sinh đã trở thành sinh viên Trường ĐH Anh quốc Việt Nam

n.n

Còn phần thử thách nhất của học bổng BUV là bài luận 1.000 chữ và vòng phỏng vấn. Trong bài luận này, Ngọc Minh đã so sánh quá trình rèn luyện của mình với quá trình tạo ngọc trai.

Sau khi đậu vào 4 trường ĐH, Ngọc Minh đã quyết định theo học ngành quản trị kinh doanh quốc tế tại BUV. Nhìn lại quá trình "mài giũa" để mong muốn trở thành "viên ngọc sáng" đúng như tên gọi của mình, Bảo Ngọc Minh bày tỏ: "Có lẽ vì hiểu và tin vào bản thân nên em đã tích cực, tự tin hơn và dám mơ lớn, làm lớn. Em cũng may mắn có gia đình và bạn bè thân thiết luôn ở bên cạnh động viên, ủng hộ".

Mong muốn của Ngọc Minh là sẽ tiếp tục trải nghiệm các chương trình thực tập, du học ngắn hạn, giành học bổng thạc sĩ sau khi kết thúc ĐH và làm việc trong các tổ chức giáo dục, phi lợi nhuận để có thể mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, cho những người mà cô nữ sinh này quan tâm".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.