Ông Trump vừa nộp phạt vừa bị cấm kinh doanh ở New York

Khánh Như
Khánh Như
17/02/2024 08:12 GMT+7

Một thẩm phán ở New York đã ra lệnh cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phải nộp phạt 355 triệu USD (8.707 tỉ đồng) vì tội gian lận và cấm ông điều hành các công ty ở bang này trong 3 năm.

Phán quyết được thẩm phán Arthur Engoron đưa ra hôm 16.2, được cho là một đòn giáng mạnh vào đế chế kinh doanh Trump Organization và tình hình tài chính của cựu Tổng thống Mỹ, Reuters đưa tin.

Ông Trump, ứng viên sáng giá nhất đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống Mỹ năm nay, bị buộc tội thổi phồng tài sản một cách bất hợp pháp và thao túng giá trị tài sản để có được các khoản vay ngân hàng hoặc điều khoản bảo hiểm ưu đãi.

Ông Trump bị phạt 355 triệu USD vì gian lận phóng đại tài sản

Thẩm phán Engoron cho biết các hình phạt đối với ông Trump là hợp lý. Các con trai của cựu tổng thống là Eric Trump và Donald Trump Jr. cũng phải chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ việc, và mỗi người bị buộc phải nộp hơn 4 triệu USD, theo AFP.

Vì vụ án là dân sự, không phải hình sự nên ông Trump không có nguy cơ bị phạt tù. Tuy nhiên, trước đó ông Trump nói rằng lệnh cấm kinh doanh ở bang New York sẽ giống như một "hình phạt tử hình cho doanh nghiệp".

Ông Trump vừa nộp phạt vừa bị cấm kinh doanh ở New York- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt tại tòa án New York trong phiên tòa xét xử cáo buộc thổi phòng hồ sơ kinh doanh của Trump Organization vào ngày 11.1

AFP

Sau khi phán quyết được đưa ra, ông Trump cáo buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng sau vụ việc, gọi đây là "sự vũ khí hóa chống lại một đối thủ chính trị đang chiếm nhiều phiếu trong các cuộc thăm dò" và tuyên bố sẽ kháng cáo.

Với tư cách là một nhà phát triển bất động sản và doanh nhân ở New York, ông Trump đã tạo dựng hồ sơ và sử dụng điều này làm bàn đạp để gia nhập ngành công nghiệp giải trí và cuối cùng là chức tổng thống.

Lệnh của thẩm phán là một chiến thắng dành cho Tổng chưởng lý New York Letitia James. Trước đó, bà yêu cầu ông Trump trả lại 370 triệu USD, số tiền mà bà cho là ông đã thu được từ việc phóng đại báo cáo tài chính. Bà cũng muốn cấm cựu tổng thống kinh doanh ở bang này.

"Đây là một chiến thắng to lớn cho tiểu bang này, quốc gia này và cho tất cả những người tin rằng tất cả chúng ta phải tuân theo các quy tắc giống nhau – ngay cả các cựu tổng thống", bà James nói.

Ông Trump phải ra tòa hình sự liên quan "tiền bịt miệng" sao phim người lớn

Ông Chris Kise, luật sư của ông Trump, thừa nhận có thể có sai sót trong báo cáo tài chính doanh nghiệp của cựu tổng thống nhưng không có sai sót nào "dẫn đến kết luận là có gian lận".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.