Ông Zenlensky: không thể đàm phán kết thúc chiến sự nếu không gặp ông Putin

Văn Khoa
Văn Khoa
22/03/2022 07:45 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố sẽ không thể đàm phán về kết thúc chiến sự ở Ukraine nếu không có một cuộc gặp giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin .

“Tôi tin rằng không có cuộc gặp này thì không thể biết được rằng họ đã sẵn sàng làm điều gì để kết thúc cuộc chiến tranh”, Tổng thống Zelensky phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo Ukraine Suspilne, theo AFP. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của phía Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Kyiv ngày 20.3

AFP

Trước đó, Tổng thống Zelensky đã tuyên bố “không có các cuộc đàm phán, chúng ta không thể kết thúc cuộc chiến”, và kêu gọi về một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Putin, theo AFP.

Hôm 20.3, Tổng thống Zelensky cho hay ông sẵn sàng đàm phán với Tổng thống Putin nhằm kết thúc chiến sự đang diễn ra, nhưng cảnh báo rằng nếu nỗ lực đàm phán thất bại, "điều đó đồng nghĩa đây là Thế chiến ba", theo CNN.

Tổng thống Zelénky nói người dân Ukraine sẽ quyết định các thoả thuận với Nga

Giới chức Ukraine và Nga đã có ít nhất 4 cuộc đàm phán kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2 và ngoại trưởng hai bên cũng đã có cuộc gặp ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10.3.

Báo Hurriyet hôm 20.3 dẫn lời Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho hay Nga và Ukraine gần đạt thỏa thuận về những vấn đề “mang tính quyết định” và ông hy vọng sẽ có lệnh ngừng bắn nếu hai bên không thụt lùi từ những bước tiến đã đạt được. Ông Cavusoglu không nói rõ đó là những vấn đề gì.

Trong khi đó, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (OHCHR) ngày 21.3 cho hay kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine đến khuya 20.3 đã có ít nhất 925 người thiệt mạng và 1.496 người bị thương, theo Reuters.

OHCHR cho rằng số thương vong thực tế có thể cao hơn đáng kể vì OHCHR không thể nhận được hoặc xác minh các báo cáo thương vong từ những thành phố có giao tranh ác liệt.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với thông tin thương vong. Moscow đã nhiều lần phủ nhận chiến dịch quân sự ở Ukraine nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Xúc động chuyến taxi 5.000 km đưa người tị nạn Ukraine đến Tây Ban Nha

Xem thêm diễn biến chiến sự tại Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.