'Pháo đài' chống dịch: Không phân biệt lính, sếp, xắn tay áo cùng chống dịch

0 Thanh Niên Online

Trong những ngày chống dịch, tại chính quyền cơ sở, lính cũng như sếp. Toàn bộ cán bộ, lãnh đạo đều tạm ngưng các công tác chuyên môn, cùng xắn tay áo thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 và lo cho đời sống người dân.

Trời đã khuya nhưng đèn trụ sở phường vẫn sáng, mục đích phục vụ cho những cuộc họp đột xuất của chính quyền cấp cơ sở, nhằm triển khai công tác chống dịch /// Trác Rin
Trời đã khuya nhưng đèn trụ sở phường vẫn sáng, mục đích phục vụ cho những cuộc họp đột xuất của chính quyền cấp cơ sở, nhằm triển khai công tác chống dịch
Trác Rin

Số lượng cán bộ, viên chức của chính quyền cấp cơ sở không quá đông, vì vậy, lãnh đạo cũng phải làm việc cật lực để phòng chống dịch bệnh.

Ai cũng phải chung tay

Ngày 29.8, ông Mai Tấn Đạt, Bí thư Đảng ủy P.5 (Q.3, TP.HCM) cần mẫn cho lương thực, thực phẩm vào túi ni lông, chuẩn bị phát cho dân. Ông Đạt làm việc cùng nhóm tình nguyện viên, cán bộ phường và các chiến sĩ quân đội của Sư đoàn 9 (đóng ở H.Củ Chi, thuộc Quân đoàn 4) đến tận chiều tối. Xong việc, ông lại sắp xếp hàng hóa lên xe.

Nhìn nhóm người đang chuẩn bị quà phát cho dân, thật khó để nhận biết “ai là sếp, ai là lính”. Đến chiều tối, ông Đạt ăn vội chén cơm do một nhóm thiện nguyện trên địa bàn phường nấu, rồi tiếp tục đi tuần tra đêm. Tổ tuần tra gồm lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, cán bộ và cả Bí thư đảng ủy phường.

'Pháo đài' chống dịch: Không phân biệt lính, sếp, xắn tay áo cùng chống dịch - ảnh 1

Ông Mai Tấn Đạt, Bí thư Đảng ủy P.5 (Q.3, TP.HCM) cần mẫn cho lương thực, thực phẩm vào túi ni lông, chuẩn bị trao cho dân

Trác Rin

'Pháo đài' chống dịch: Không phân biệt lính, sếp, xắn tay áo cùng chống dịch - ảnh 2

Đến tối, ông Mai Tấn Đạt ăn vội chén cơm do một nhóm thiện nguyện trên địa bàn phường nấu, rồi tiếp tục đi tuần tra đêm. Tổ tuần tra gồm lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, cán bộ và cả Bí thư đảng ủy phường

Trác Rin

'Pháo đài' chống dịch: Không phân biệt lính, sếp, xắn tay áo cùng chống dịch - ảnh 3

Ông Đạt đang đi tuần tra đêm. "Dịch kéo dài khiến ai nấy đuối lắm, nhưng phải cố gắng hết sức để chống dịch và lo cho dân”, ông Đạt chia sẻ

Trác Rin

“Dịch kéo dài khiến ai nấy đuối lắm, nhưng phải cố gắng hết sức để chống dịch và lo cho dân”, ông Đạt chia sẻ. PV Thanh Niên theo chân tổ công tác, tuần tra qua các tuyến đường Võ Văn Tần, Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng 8… Hầu hết người dân chấp hành nghiêm. Vài trường hợp người dân ra trước nhà hóng mát, được tổ công tác nhắc nhở, yêu cầu vào trong.

'Pháo đài' chống dịch: Không phân biệt lính, sếp, xắn tay áo cùng chống dịch - ảnh 4

Ông Dương Minh Hải (áo trắng), Chủ tịch UBND P.5 (Q.3), tối mặt tối mũi với các cuộc họp, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp trên để triển khai công tác chống dịch cho cán bộ. Đều đặn với những cuộc họp sáng - chiều, tối đến ông Hải thường tổ chức riêng một cuộc họp nội bộ để ngày mai cán bộ bắt tay làm ngay

Trác Rin

Ông Dương Minh Hải, Chủ tịch UBND P.5 (Q.3), lại tối mặt tối mũi với các cuộc họp, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp trên để triển khai công tác chống dịch cho cán bộ. Đều đặn với những cuộc họp sáng - chiều, tối đến ông Hải thường tổ chức riêng một cuộc họp nội bộ để ngày mai cán bộ bắt tay làm ngay.

Dạo này TP.HCM hay mưa đêm, trời đã khuya lắc mà ánh đèn trụ sở phường vẫn sáng, mục đích là phục vụ cho những cuộc họp đột xuất. “Hổm giờ tôi ăn, ở và làm việc tại trụ sở phường 24/24. Vừa qua, qua test nhanh Covid-19 tại khu vực có nguy cơ cao, phát hiện thêm hàng trăm ca nhiễm Covid-19 nên công việc thêm áp lực”, ông Hải cho hay, rồi nói trên địa bàn phường có những con hẻm chật chội, nhà nhỏ nhưng đông người nên nguy cơ lây nhiễm cao.

'Pháo đài' chống dịch: Không phân biệt lính, sếp, xắn tay áo cùng chống dịch - ảnh 5

Thấy người dân đi ngoài đường, ông Hải (bên phải màn hình), hỏi thăm thì được biết người này ngụ ở phường, mới đi cách ly tập trung về

Trác Rin

Ông Huỳnh Đỗ Tiến, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy P.5 cũng thường xuyên xắn tay áo vào làm việc cùng cán bộ cấp dưới. “Mấy bữa nay, các lãnh đạo đều ăn, ở và làm việc tại phường luôn. Bình thường tôi chủ yếu làm về các công tác đảng. Lúc dịch bệnh, tôi phụ trách công tác tuyên truyền, vận động người dân về việc phòng chống dịch bệnh, đi tiêm vắc xin. Rồi thực hiện công tác hỗ trợ, đi chợ giúp dân, chăm lo cho các hộ gia đình khó khăn”, ông Tiến nói.

“Hổm giờ làm miết, có việc thì làm chứ đâu kể giờ giấc nào đâu. Toàn bộ hệ thống chính trị cùng vào cuộc, không phân biệt lãnh đạo hay nhân viên gì cả. Tất cả mọi người cùng chung sức chứ không phân biệt chức vụ gì hết”, Phó bí thư Thường trực P.5 khẳng định.

TP.HCM: Thêm 3.369 ca Covid-19 xuất viện, tổng cộng 116.337 bệnh nhân hồi phục

Cái gì cũng… phường

Ngoài trực tiếp chống dịch, chính quyền cơ sở còn lo tìm chỗ trú ngụ cho bộ đội và lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ phường chống dịch. Phương tiện vận chuyển hàng hóa gồm 1 xe tải có tải trọng 470 kg và 2 chiếc ô tô, cũng được phường vận động người dân địa phương… cho mượn.

'Pháo đài' chống dịch: Không phân biệt lính, sếp, xắn tay áo cùng chống dịch - ảnh 6

Ông Huỳnh Đỗ Tiến (đứng trên xe tải), Phó bí thư Thường trực Đảng ủy P.5, Q.3 thường xuyên xắn tay áo vào làm việc cùng cán bộ cấp dưới

Trác Rin

Cơ sở lưu trú của khoảng 15 cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 9 tại một trường tiểu học trên đường Nguyễn Đình Chiểu được phường vận động. Ba nhóm tình nguyện viên, gồm các sinh viên trường y và các bạn trẻ cũng được ở miễn phí tại các trường học khác trên địa bàn.

Những ngày hàng quán đều đóng kín cửa, mọi hoạt động ngưng trệ nên khó nhất vẫn là… cái ăn. Ông Dương Minh Hải, Chủ tịch UBND P.5, cho biết qua vận động, một nhóm thiện nguyện trên địa bàn đồng ý cung cấp hàng trăm suất ăn cho đơn vị, gồm bữa trưa và tối. “Hôm thì cơm gà, hôm thì hủ tiếu, bún mộc, được nhóm thiện nguyện cung cấp cho lực lượng chống dịch”, ông Hải nói.

'Pháo đài' chống dịch: Không phân biệt lính, sếp, xắn tay áo cùng chống dịch - ảnh 7

Hằng ngày, các cán bộ phường cung cấp cơm, đồ bảo hộ y tế cho lực lượng quân đội, công an, dân quân tự vệ, tình nguyện viên... tham gia công tác chống dịch trên địa bàn phường

Trác Rin

Những ngày đồng hành cùng UBND P.5, Q.3 chống dịch, PV Thanh Niên ghi nhận hầu hết lực lượng chống dịch trên địa bàn đều được phường hỗ trợ mọi thứ. Từ cồn rửa tay, đến găng tay, đồ bảo hộ y tế và cả những hộp cơm, chai nước suối.

Cứ đến "giờ G", lực lượng dân quân tự vệ, quân đội, công an, tình nguyện viên… cử cán bộ chạy xe đến trụ sở phường nhận các vật dụng, nhu yếu phẩm thiết yếu. “Phường lo hết mấy khâu này, nhằm đảm bảo cho đội ngũ phòng chống dịch có sức khỏe làm chứ”, ông Hải nói thêm.

(Còn tiếp)

Chống dịch, nhiều cán bộ phường nhiễm Covid-19

Trong quá trình chống dịch, nhiều cán bộ, có cả một Phó chủ tịch phường đã nhiễm Covid-19. Họ đều là những người xông pha, trực chiến suốt ở địa bàn để chống dịch và lo cho cuộc sống người dân. “Trước đây, tôi hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm, hỗ trợ cấp cứu và cả việc chuẩn bị các phần quà cho dân. Tôi và một số cán bộ, lãnh đạo phường đang cách ly, điều trị tại Q.3. Hiện sức khỏe ai nấy ổn định. Chỉ mong sớm bình phục để sát cánh cùng các anh, chị, em tiếp tục chống dịch…”, anh Nam, cán bộ kinh tế P.5, Q.3 chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm