Phát hiện mới: Chất dinh dưỡng này giúp kéo dài tuổi thọ

Thiên Lan
Thiên Lan
30/06/2023 00:09 GMT+7

Nghiên cứu mới, được công bố trên tạp chí nghiên cứu khoa học journal Science, đã phát hiện taurine - một chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, sữa và một số loại nước tăng lực, có thể là "thuốc trường sinh".

Hóa ra "suối nguồn tươi trẻ" có thể đang ở trong tủ lạnh nhà bạn, theo tờ New York Post.

Taurine có thể là một loại "thuốc trường sinh"

Nghiên cứu từ Đại học Columbia (Mỹ) đã tiết lộ rằng taurine dường như làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh.

Tiến sĩ Vijay Yadav, Phó giáo sư về di truyền học và phát triển tại Đại học Columbia, cho hay: Nghiên cứu này cho thấy rằng taurine có thể là một loại "thuốc trường sinh" giúp mọi người sống thọ và khỏe mạnh hơn.

Tiến sĩ Yadav và nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm với động vật và người để xác định vai trò của taurine - vốn cũng được cơ thể sản xuất ra - đối với sức khỏe và tuổi thọ.

Phát hiện sốc: Thuốc trường sinh bất lão hóa ra ở ngay trong tủ lạnh nhà bạn - Ảnh 2.

Taurine - một chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, sữa và một số loại nước tăng lực, có thể là "thuốc trường sinh"

SHUTTERSTOCK

Họ đã phát hiện ra rằng mức taurine ở những người 60 tuổi chỉ bằng 1/3 so với ở trẻ 5 tuổi.

Các nghiên cứu trên chuột và khỉ đã xác nhận rằng mức độ taurine cũng giảm đáng kể theo thời gian. Tiến sĩ Yadav cho biết: Phát hiện này khiến chúng tôi đặt câu hỏi liệu sự thiếu hụt taurine có phải là nguyên nhân của quá trình lão hóa hay không và chúng tôi đã tiến hành một thí nghiệm lớn với chuột.

Kết quả đã phát hiện chế độ ăn uống có bổ sung taurine giúp tăng tuổi thọ trung bình lên 10 - 12% ở chuột - tương đương với khoảng 7-8 năm ở người, theo New York Post.

Các thí nghiệm bổ sung cho thấy taurine làm tăng tiêu hao năng lượng, tăng khối lượng xương, cải thiện sức bền và sức mạnh cơ bắp, giảm trầm cảm và lo lắng, giảm tình trạng kháng insulin và thúc đẩy hệ thống miễn dịch trẻ trung hơn.

Tiến sĩ Yadav cho biết: Kết quả cho thấy những con vật không những sống lâu hơn mà còn khỏe mạnh hơn.

Và khi các chuyên gia cho những con khỉ nâu trung niên bổ sung taurine hằng ngày trong 6 tháng, chúng đã duy trì được cân nặng lành mạnh, giảm lượng đường trong máu lúc đói, tăng mật độ xương và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Còn quá sớm để bổ sung taurine nhằm sống đến 150 tuổi

Phát hiện mới: Chất dinh dưỡng này giúp kéo dài tuổi thọ - Ảnh 2.

Sống thọ và khỏe mạnh là mơ ước của nhiều người

SHUTTERSTOCK

Nhưng tiến sĩ Yadav và các chuyên gia cảnh báo rằng còn quá sớm để bổ sung taurine nhằm sống đến 150 tuổi.

Tiến sĩ Yadav nói thêm: Cần có thêm thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên ở người để xác nhận thêm hiệu quả của taurine.

Taurine được sản xuất tự nhiên trong cơ thể con người, chất này có thể thu được tự nhiên trong chế độ ăn uống, nó không có tác dụng độc hại nào và nó có thể được tăng cường bằng cách tập thể dục, tiến sĩ Yadav lưu ý.

Mức độ taurine giảm dần theo tuổi tác, vì vậy việc phục hồi taurine để duy trì sự trẻ trung ở tuổi già có thể là một chiến lược chống lão hóa đầy hứa hẹn, tiến sĩ Yadav nói, theo New York Post.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.