Phẫu thuật kéo dài chân: Những cơn đau buốt xương và nhiều đêm thức trắng

Lê Cầm
Lê Cầm
30/08/2022 04:00 GMT+7

Để cải thiện chiều cao, nhiều bạn trẻ không chỉ tốn tiền trăm triệu mà còn trải qua những tháng ngày 'nằm gai nếm mật', chịu nhiều đau đớn để phẫu thuật kéo dài chân.

"Đau từ trong ra ngoài"

Anh V.C (30 tuổi, ở TP.HCM) đã thực hiện phẫu thuật kéo chân từ năm 2020 tại một bệnh viện ở TP.HCM. Sau 10 tháng kéo chân và tập vật lý trị liệu, anh cao thêm được 7 cm, cải thiện chiều cao ban đầu 163 cm lên 170 cm.


Phẫu thuật kéo dài chân: Tốn hàng trăm triệu đồng mong thay đổi ngoại hình

Đây là kết quả anh C. rất vui mừng và hài lòng. Tuy nhiên hành trình gian nan và đau đớn trong quá trình kéo chân khiến anh không thể quên.

"Nói chung là đau, rất đau, đau kinh khủng, không biết dùng lời nào để diễn tả cho hết cơn đau. Có những người đau quá nên mới kéo được 3 cm đã phải tháo khung, bỏ cuộc, buồn vì thất bại, rơi vào stress và không muốn nói chuyện với ai", anh C. kể lại.

Theo anh C., vì phải mổ cắt rời xương chân sau đó kích thích cho mô xương dài ra nên cả quá trình đều rất đau. Tuy nhiên anh muốn đảm bảo xương phát triển từ từ, chậm mà chắc, nên thời gian kéo chân khá dài.

"Đây là một vết thương hở, mỗi lần kéo nó lại bị tổn thương, nên đau từ trong ra ngoài, đau nhức buốt xương", anh C. chia sẻ.

Những đêm không ngủ

Tương tự, chị T.L, 27 tuổi, ở Hà Nội, cho biết cô vừa hoàn thành quá trình kéo dài chân được 7 cm và đã phải chịu rất nhiều cơn đau.

"Những ngày đầu thì chưa cảm nhận đau nhiều nhưng càng về sau thì càng đau buốt. Thuốc giảm đau không là gì cả. Mỗi lần đau tôi ráng chịu đựng rồi bật khóc. Thức trắng đêm nhìn đồng hồ trôi qua từng giờ", chị L. chia sẻ.

Hay như Minh Nguyệt, 24 tuổi, ở Đắk Lắk, khi đang kéo chân được 4 cm thì gân gót đau sưng, bàn chân bị tê, khi cấu véo thì không còn cảm giác.

"Phía mặt dưới của bàn chân thì nóng rát râm ran như bị bỏng, mặt trên thì hay bị giật, đau chỗ dây thần kinh. Khi mình uống thuốc giảm đau loại mạnh thì hết nóng rát nhưng chỗ dây thần kinh vẫn rất là đau. Ban đêm phải thức trắng để xoa bóp và quạt mát cho chân liên tục thì mới đỡ được tí", Nguyệt chia sẻ.

Minh Nguyệt sau khi phẫu thuật kéo dài xương chân

nvcc

Phẫu thuật kéo dài chân cần những điều kiện gì?

Bác sĩ Nguyễn Văn Minh - Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn, cho biết nhu cầu kéo dài chân thường là những người có tầm vóc thấp, lùn hoặc người mắc các dị tật, thương tật. Kỹ thuật này không áp dụng cho trường hợp chân cao chân thấp chênh lệch không quá 3 cm. Với mức độ chênh lệch ít thì có thể điều chỉnh bằng độn thêm đế giày dép đơn giản và dễ dàng hơn.

Độ tuổi thích hợp để thực hiện kéo dài chân từ 20-30 là tốt nhất, vì lúc đó chiều cao cơ thể đã hoàn thiện. Sau 35 tuổi, xương bắt đầu lão hóa nên không thuận lợi để phẫu thuật kéo dài chân.

Bên cạnh đó, người phẫu thuật kéo chân cần sức khỏe tinh thần tốt và kiên nhẫn để có thể đạt được kết quả tốt nhất sau phẫu thuật.

Một bác sĩ giấu tên tại Trung tâm phục hồi chức năng ở Hà Nội, cho biết hiện nay ngày càng nhiều người lựa chọn thực hiện hình thức phẫu thuật kéo dài chân vì mục đích giúp tăng chiều cao. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, bác sĩ sẽ để quyết định độ dài của chân sau phẫu thuật là bao nhiêu nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bệnh nhân.

Nhân viên y tế hỗ trợ một ca kéo dài chân

nvcc

"Tuy nhiên, nếu một người không quá thấp thì không nên phẫu thuật kéo dài chân. Mặc dù tỷ lệ thành công cao nhưng vẫn có những biến chứng nhất định như tổn thương mạch máu, cơ, thần kinh, cứng khớp, xương căng không liền, nhiễm trùng chân đinh...", bác sĩ này chia sẻ.

Ngoài ra, bác sĩ lưu ý với những người có cơ địa xương nhỏ càng không nên phẫu thuật kéo dài chân vì có thể làm tăng nguy cơ bị các biến chứng.

>>> Đón xem bài tiếp sau: Phẫu thuật kéo dài chân: Không phải cứ chân dài là đẹp

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.