Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động: Cách chức ông Lê Vinh Danh là đúng quy định

Lê Hiệp
Lê Hiệp
09/11/2020 16:51 GMT+7

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, khẳng định việc cách chức ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng, là đúng quy định theo luật Viên chức.

Chiều 9.11, tại phiên chất vấn của Quốc hội, ông Ngọ Duy Hiểu, đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tranh luận lại với đại biểu Lê Thanh Vân về vấn đề xử lý kỷ luật cách chức đối với Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh.

ĐBQH Ngọ Duy Hiểu tranh luận với đại biểu Lê Thanh Vân về việc cách chức ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường đại học Tôn Đức Thắng

Ông Hiểu cho rằng, trong hệ thống pháp luật Việt Nam chỉ có luật Viên chức và nghị định hướng dẫn thi hành luật này mới có quy định trình tự, thủ tục thẩm quyền, thời hiệu, thời hạn và các hình thức xử lý kỷ luật viên chức. "Còn các luật chuyên ngành như luật Giáo dục đại học không có quy định về điều này", ông Hiểu khẳng định.
Ông Hiểu dẫn chứng, khoản 1 điều 14 Nghị định 27 năm 2012 (nay là khoản 1 điều 31 Nghị định 112 năm 2020) về xử lý kỷ luật viên chức quy định: đối với viên chức quản lý, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền bổ nhiệm tiến hành xử lý kỷ luật và quyết định hình thức kỷ luật. 
Từ đó, ông Hiểu cho rằng, đối với trường hợp ông Lê Vinh Danh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam là cơ quan bổ nhiệm lại ông Danh vào năm 2014. Đến nay, Trường đại học Tôn Đức Thắng chưa thành lập được Hội đồng trường theo luật Giáo dục đại học mới vì lý do khách quan, chủ quan. 
Cạnh đó, luật Giáo dục đại học quy định thẩm quyền Hội đồng trường là "quyết định và trình cơ quan có thẩm quyền ra quyết định công nhận bãi nhiệm, miễn nhiệm hiệu trưởng đại học công lập".
"Trong trường hợp Trường đại học Tôn Đức Thắng, Tổng Liên đoàn Lao động không bãi nhiệm, miễn nhiệm (ông Lê Vinh Danh - PV) mà chỉ thực hiện thi hành kỷ luật theo quy định của pháp luật. Theo quy định pháp luật, các hình thức kỷ luật chỉ có 4 hình thức là khiển trách, cảnh cáo, cách chức, buộc thôi việc, không có hình thức nào là bãi nhiệm, miễn nhiệm. Trường hợp ông Lê Vinh Danh, Tổng Liên đoàn lựa chọn hình thức cách chức", ông Hiểu khẳng định.
Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng khẳng định, việc xử lý vi phạm ở Trường đại học Tôn Đức Thắng đã được lãnh đạo Tổng Liên đoàn thực hiện công bằng, khác quan, chặt chẽ, thận trọng đánh giá toàn diện công và tội nhằm tiếp tục duy trì phát triển lành mạnh bền vững của trường trên cơ sở xin ý kiến các cơ quan chức năng.
Những năm qua Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tạo điều kiện tối đa để trường tự chủ nên đã đạt được những kết quả nổi bật mà Quốc hội đã biết đến.
"Tuy nhiên, tự chủ phải trên cơ sở tuân thủ pháp luật và trách nhiệm giải trình. Chúng tôi ý thức rằng phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm của cơ quan quản lý cấp trên và xử lý vụ việc theo đúng quy định", ông Hiểu khẳng định.

Trước đó, ĐBQH Lê Thanh Vân từng chất vấn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về trường hợp ông Lê Vinh Danh

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng, việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức ông Lê Vinh Danh là trái luật Giáo dục đại học vừa được Quốc hội thông qua

Ảnh Gia Hân

Trước đó, về việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra quyết định cách chức Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh, ông Vân cho rằng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức ông Lê Vinh Danh là trái thẩm quyền theo quy định của luật Giáo dục đại học vừa được Quốc hội thông qua. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ được xử lý ông Danh với tư cách viên chức do mình quản lý. Còn việc cách chức vụ hiệu trưởng của ông Danh phải do Hội đồng Trường đại học Tôn Đức Thắng quyết định theo luật định.
Trả lời câu chất vấn này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trường hợp của Trường đại học Tôn Đức Thắng là "đặc thù" vì vào thời điểm xử lý kỷ luật ông Danh trường này không có Hội đồng trường. Tuy nhiên, đại biểu Lê Thanh Vân không đồng tình với giải thích này và vẫn cho rằng, việc này là trái luật.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời ĐBQH Lê Thanh Vân

Trước đó, trong phần trả lời chất vấn về tự chủ đại học, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, trưa 9.11, Chủ tịch Quốc hội có nói với ông khi chất vấn, các đại biểu có nói về trường hợp Trường đại học Tôn Đức Thắng và đề nghị khi phát biểu ông nói thêm lại cho nó rõ.
"Tôi nghĩ không nói thêm nhiều. Trong phát biểu của tôi hôm trước đã rất cụ thể. Đây là việc không chỉ đơn giản liên quan đến 1 câu, 1 chữ, 1 từ, 1 điều, mà là quyết định có ý kiến khác nhau. Chúng tôi trao đổi với Bộ Tư pháp nhiều lần. Khi chưa rõ ràng thì Chính phủ hết sức trách nhiệm, không hề lơ là nhưng phải rất cẩn trọng, đúng quy định", ông Đam nói, và cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo lập một đoàn công tác với sự tham gia của Bộ Tư pháp vào Trường đại học Tôn Đức Thắng để xem xét, phân tích, báo cáo.
"Chắc chắn, sau báo cáo này, chúng tôi họp lại, có cả Bộ Tư pháp và sau đó sẽ công khai, minh bạch cho toàn dân biết. Tinh thần Chính phủ sẽ rất công minh, ủng hộ tự chủ, tạo điều kiện ủng hộ cho trường phát triển", ông Đam nhấn mạnh.
Trước đó, liên quan tới vụ việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức Hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng Lê Vinh Danh, nhiều đại biểu cũng đã chất vấn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.