Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm thế nào để thôi thúc mọi người làm giàu?

Vũ Thơ
Vũ Thơ
01/10/2022 21:28 GMT+7

Phát biểu tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022, với chủ đề Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua đại dịch, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi: Làm thế nào để thôi thúc tất cả mọi người làm giàu?

Ngày 1.10, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2022, với chủ đề Thanh niên khởi nghiệp cùng đất nước vượt qua đại dịch.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, anh Nguyễn Ngọc Lương cùng lãnh đạo các bộ, ngành tham quan các sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên

ngọc thắng

Tham dự diễn đàn có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các bộ: NN-PTNT, KH-CN, KH-ĐT và LĐ TB-XH. Về phía T.Ư Đoàn có anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cùng sự góp mặt của 550 đại biểu thanh niên khởi nghiệp.

Tìm ra những giải pháp sáng tạo

Phát biểu khai mạc tọa đàm, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: "Tại thời điểm này, đất nước ta vẫn đang trong quá trình phục hồi sau những ảnh hưởng toàn diện và sâu rộng từ đại dịch. Tuy nhiên, bằng sự đoàn kết, đồng lòng, chúng ta đang nỗ lực vượt qua, từng bước khôi phục đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức mong muốn đóng vai trò kết nối, kiến tạo để chúng ta có thể cùng nhau tìm ra những giải pháp sáng tạo, đột phá nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi nền kinh tế - xã hội Việt Nam".

Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại diễn đàn

ngọc thắng

Tại diễn đàn, các nhà khởi nghiệp trẻ đã đặt ra những câu hỏi về những vướng mắc khi khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Các bạn trẻ cho biết những quy định trong thu hút vốn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo vẫn còn nhiều điểm nghẽn, khiến doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn.

Đặc biệt, những thủ tục thực hiện đầu tư tại Việt Nam còn mất nhiều thời gian gây khó khăn cho doanh nghiệp. Các bạn trẻ cũng băn khoăn bởi quy định ưu đãi về thuế cho các hoạt động đổi mới sáng tạo, chưa được thực thi do còn nhiều rào cản…

Lãnh đạo các bộ, ngành trao đổi và trả lời các thắc mắc của thanh niên tại diễn đàn

ngọc thắng

Chia sẻ tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông đánh giá, hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang có những thuận lợi và thách thức.

"Cụ thể, chúng ta có lợi thế là một nước có nền chính trị - xã hội ổn định; môi trường đầu tư, kinh doanh được đánh giá cao và liên tục cải thiện; năng lực cạnh tranh toàn cầu được tăng lên qua mỗi năm; bảo đảm kinh tế vĩ mô được thực hiện tốt; Đảng, Chính phủ tạo điều kiện, môi trường cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo... Đây là những điểm làm nền tảng cho những hoạt động đổi mới sáng tạo", ông Đông nói.

Tuy nhiên, ông Đông thừa nhận, bên cạnh thuận lợi, chúng ta cũng phải đối mặt với những thách thức, như vấn đề cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn còn nhiều rào cản.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan trả lời câu hỏi của các đại biểu tại diễn đàn

ngọc thắng

Đại diện các bộ, ngành cũng trả lời nhiều câu hỏi về vướng mắc trong quá trình khởi nghiệp và đưa ra những lời khuyên với các bạn trẻ.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nói: "Tôi cho rằng khởi nghiệp không phải là vốn, là thị trường mà là tinh thần. Tinh thần quốc gia khởi nghiệp. Các bạn khởi nghiệp cũng cần có sự kết nối, tạo nên vòng tròn các mối quan hệ để cùng nhau khởi nghiệp, mới tạo nên sự thành công".

“Không có cách nào là phải làm kinh tế”

Phát biểu kết luận diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng diễn đàn của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức rất ý nghĩa, đã đề ra được nhiều kiến nghị, giải pháp với Chính phủ.

Phó thủ tướng đề nghị các bạn thanh niên phải tự hỏi làm thế nào để lấy lại thời gian 2 năm đã tổn thất do dịch bệnh, làm thế nào để đạt được mục tiêu của Việt Nam vào năm 2045?

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn

ngọc thắng

Phó thủ tướng cho rằng không có cách nào là phải làm kinh tế và tạo mọi điều kiện cho người dân làm kinh tế và phải làm kinh tế liêm chính. Làm thế nào để thôi thúc tất cả mọi người làm giàu và làm giàu một cách chính đáng.

“Chúng ta làm kinh doanh thông thường cũng tốt rồi. Nếu khởi nghiệp sáng tạo được thì rất tốt. Có vấp ngã, ngã dúi dụi nhưng vẫn phải đứng dậy đi tiếp. Làm giúp mình rồi, nhưng phải giúp mọi người. Dù làm gì cũng được, nhưng phải có tinh thần trách nhiệm xã hội”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

T.Ư Đoàn và Bộ KH-ĐT ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2022 - 2027

ngọc thắng

Đồng thời, Phó thủ tướng cho rằng, cần có những doanh nghiệp khởi nghiệp xanh, giúp cộng đồng giúp xã hội. Phó thủ tướng cũng mong muốn tất cả mọi người cùng bắt tay làm thì mới giải quyết được những khó khăn hiện nay.

“Nếu tất cả bộ máy nhà nước từ các bộ, ngành, đoàn thể cùng làm thì sẽ bớt kêu khó đi. Mục tiêu là phải phát triển bền vững và xây dựng một xã hội đoàn kết yêu thương nhau”, Phó thủ tướng mong muốn.

Trong khuôn khổ diễn đàn, đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa T.Ư Đoàn và Bộ KH-ĐT giai đoạn 2022 - 2027.

Theo đó, hai bên sẽ tăng cường các hoạt động phối hợp để khuyến khích thanh niên tham gia các hoạt động phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế tập thể nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, đồng thời tuyên dương, khen thưởng các mô hình kinh tế mới, đổi mới sáng tạo, có tính lan tỏa và tạo tác động tích cực tại địa phương.

Tạo môi trường thuận lợi để thanh niên có thể tiếp cận, trang bị kiến thức, thông tin pháp lý về tổ chức, vận hành các mô hình sản xuất, kinh doanh; nâng cao nhận thức về hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, góp phần cải thiện năng suất và phát triển kinh doanh theo hướng bền vững.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.