Phối hợp liên chuyên khoa cứu sống sản phụ tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng

28/04/2022 11:32 GMT+7

Với thế mạnh phối hợp liên chuyên khoa cùng kế hoạch theo dõi, chăm sóc và điều trị sát sao, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD TP.HCM) đã cứu sống thành công cả mẹ và con sản phụ tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng.

Đó là trường hợp của sản phụ B.T.T.K (37 tuổi, ngụ tại Long An). Ở tuần thai thứ 27, sản phụ nhập Khoa Cấp cứu, BV ĐHYD TP.HCM trong tình trạng khó thở, phù chân, lượng oxy trong máu giảm.

Trước đó, chị K. cho biết sức khỏe hoàn toàn bình thường, chị theo dõi sức khỏe tại bệnh viện địa phương và không phát hiện bệnh tim mạch. Chị có triệu chứng khó thở, phù chân vào khoảng 2 tuần trước nhập viện. Đây là lần mang thai đầu tiên, chị và người nhà tưởng rằng các triệu chứng này thường gặp trong mang thai nên chủ quan không đi khám, đến lúc nặng hơn mới đến bệnh viện kiểm tra.

Chị K. hạnh phúc đón con từ Khoa Sơ sinh

BV ĐHYD TP.HCM cung cấp

Sản phụ tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong cao

TS-BS Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch, BV ĐHYD TP.HCM, cho biết: Kết quả siêu âm tim cho thấy sản phụ bị tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng. Nếu không được điều trị tích cực có nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong. Với tình trạng bệnh nặng, chúng tôi có thể phải chấm dứt thai kỳ để cứu sống sản phụ. Tuy nhiên với mong muốn từ gia đình sản phụ và cả các y bác sĩ khi thai nhi đã ở tuần thứ 27, chúng tôi đã hội chẩn liên chuyên khoa gồm Nội tim mạch, Phụ sản, Sơ sinh và Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch để tìm ra phương án tối ưu cho cả mẹ và bé”.

Sau hội chẩn, sản phụ được chuyển đến Khoa Nội tim mạch để điều trị nội khoa tình trạng suy tim, tăng áp động mạch phổi nặng. Sản phụ được thở oxy, dùng thuốc lợi tiểu, tăng co bóp cơ tim, giãn động mạch phổi. Sau vài ngày, sản phụ được chuyển sang Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch với đầy đủ phương tiện để theo dõi tình trạng mẹ và thai nhi.

Bé trai nặng 1,4 kg chào đời, được chuyển đến chăm sóc tại Khoa Sơ sinh

BV ĐHYD TPHCM cung cấp

TS-BS. Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản, BV ĐHYD TP.HCM, chia sẻ: “Chúng tôi lên kế hoạch kéo dài thai kỳ để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của việc sinh non đến sức khỏe của bé về sau. Sản phụ tiếp tục được điều trị nội khoa, theo dõi thai kỳ và chờ mổ lấy thai. Với phương án này, các bác sĩ cần phối hợp, theo dõi sát sao, luôn trong tinh thần có thể mổ bắt con ngay khi có phát động cấp cứu từ các bác sĩ hồi sức tim mạch”.

Hơn 30 ngày cho phép mầu xuất hiện

Tại Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch, sản phụ diễn tiến nặng phải nằm tại giường. Các bác sĩ tiếp tục điều trị bằng đường tĩnh mạch phối hợp nhiều thuốc đặc trị đồng thời theo dõi tình trạng thai hằng ngày.

Hiện chị K. tiếp tục được tái khám đều đặn tại Khoa Nội tim mạch, BV ĐHYD TP.HCM

BV ĐHYD TPHCM cung cấp

ThS-BS Trần Thị Thanh Thủy, Trưởng Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch, BV ĐHYD TP.HCM, chia sẻ: “Hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu được sự lo lắng và khao khát giữ lại con của chị K. Bằng sự thấu hiểu đó, chúng tôi theo dõi từng cử động của thai nhi, các chỉ số sức khỏe của chị và lắng nghe, động viên, đồng hành cùng chị để có thể nuôi em bé trưởng thành hơn trong bụng mẹ cho đến khi có thể chào đời với ít rủi ro nhất”.

Với sự phối hợp liên chuyên khoa nhịp nhàng của các y bác sĩ, sản phụ đáp ứng điều trị tốt. Sau hơn 30 ngày điều trị tích cực, đến tuần thai thứ 31, sản phụ được mổ bắt con thành công. Bé trai nặng 1,4 kg chào đời, được chuyển đến chăm sóc tại Khoa Sơ sinh.

Sau mổ lấy thai, sản phụ tiếp tục được điều trị tại Đơn vị Gây mê Hồi sức phẫu thuật tim mạch, các biến chứng suy tim, suy thận được kiểm soát hiệu quả. Chị K. được chuyển về Khoa Nội tim mạch theo dõi thêm 1 tuần và xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Em bé được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh thêm 3 tuần trước khi xuất viện.

Đến nay, chị K. và em bé đều khỏe mạnh. Hiện chị K. tiếp tục được tái khám đều đặn tại Khoa Nội tim mạch, BV ĐHYD TP.HCM, được điều trị nội khoa cùng chương trình chăm sóc người bệnh suy tim để cải thiện triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tại BV ĐHYD TP.HCM, thế mạnh phối hợp liên chuyên khoa giúp cứu sống nhiều trường hợp sản phụ có bệnh lý phức tạp. Bên cạnh đó, hệ thống bệnh án điện tử hiện đại giúp lưu trữ, tra cứu các thông tin và tạo thuận lợi cho việc phối hợp giữa các chuyên khoa.

Chị K. xúc động: Vợ chồng em lấy nhau 6 năm rồi mới có con. Em lại bị bệnh nặng mà không biết. May mắn các bác sĩ đã tận tình chăm sóc, cố gắng giữ lại con và điều trị cho em qua được cơn nguy kịch. Em mong rằng các chị em trước khi mang thai hãy nên tầm soát kỹ, không phải rơi vào tình trạng nguy hiểm như mẹ con em”.

TS-BS Trần Nhật Thăng khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai và những tháng đầu thai kỳ. Trường hợp phát hiện có các bệnh nền, sản phụ cần được lên kế hoạch phối hợp liên chuyên khoa ngay từ đầu và xuyên suốt thai kỳ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Ngay khi có các dấu hiệu bất thường, sản phụ nên được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý, tránh diễn tiến nặng như chị K. vừa rồi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.