Quảng Ninh: Trường tự ý tuyển sinh vượt chỉ tiêu, tỉnh 'ra tay giải cứu' học sinh

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
14/08/2022 13:31 GMT+7

Sau khi Trường THPT Lương Thế Vinh tự ý tuyển sinh vượt chỉ tiêu và buộc thôi học khiến 135 học sinh bơ vơ, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phải ‘ra tay giải cứu'.

Ngày 14.8, theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, đơn vị này vừa có văn bản đồng ý với tờ trình của Sở GD-ĐT Quảng Ninh về việc cho phép một số trường THPT tư thục tuyển sinh thêm số lượng học sinh lớp 10; trong đó có Trường THPT Lương Thế Vinh (TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh).

Theo công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh, 135 học sinh bị thôi học đã được chính quyền địa phương "ra tay giải cứu" vào phút chót để ổn định tâm lý, tình hình học tập tại nhà trường.

135 học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh được "giải cứu" sau khi trường tuyển sinh sai quy định

n.h

Như Thanh Niên đã phản ánh, hôm 11.8, 135 học sinh lớp 10 của Trường THPT Lương Thế Vinh đang theo học được 3 tuần thì bất ngờ bị ban giám hiệu trả lại hồ sơ; đồng thời đề nghị phụ huynh lên đón con về.

Điều đáng nói, các học sinh đã đóng tiền học phí được 2 tháng và học tập ổn định, vì vậy khi bất ngờ nhận thông báo “sét đánh” này, ai cũng thấy hoang mang.

Theo UBND TP.Cẩm Phả, Trường THPT Lương Thế Vinh hoạt động theo mô hình trường dân lập. Trường này nhận hồ sơ vào lớp 10 từ ngày 25.5 - 9.8, với tổng số 810 học sinh; tăng 135 học sinh so với chỉ tiêu được giao.

Phụ huynh bức xúc kéo đến Trường THPT Lương Thế Vinh yêu cầu làm rõ vụ việc

n.h

Điều đáng nói, Trường THPT Lương Thế Vinh đã tự ý tuyển sinh vượt chỉ tiêu trái quy định của địa phương và của ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh khiến 135 học sinh bị đuổi học.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND TP.Cẩm Phả và Sở GD-ĐT Quảng Ninh đã vào cuộc yêu cầu Trường THPT Lương Thế Vinh giải trình vụ việc và sẽ xử lý nghiêm các cá nhân vi phạm.

Liên quan đến vụ việc này, hôm 12.8, trong buổi đối thoại với các phụ huynh, Ban Giám hiệu Trường THPT Lương Thế Vinh lại đổ lỗi cho chính quyền TP.Cẩm Phả khi không làm đề xuất gửi Sở GD-ĐT Quảng Ninh về việc tăng chỉ tiêu cho trường này. Thế nhưng Sở GD-ĐT Quảng Ninh đã có nhiều cuộc họp và nói rõ công tác phân vùng học sinh nhưng Trường THPT Lương Thế Vinh vẫn cố tình làm sai.

Trường Đoàn Thị Điểm (TP.Hạ Long) nhận tiền ghi danh của phụ huynh trước ngày tuyển sinh

n.h

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, thời gian vừa qua nhiều cuộc đua vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh diễn ra gay cấn. Sau khi các trường công lập hoàn thành xong công tác tuyển sinh thì hệ thống trường THPT dân lập trở nên rất “nóng”.

Nguyên nhân là bởi lượng thí sinh năm nay tăng vọt, trong khi chỉ tiêu của các trường không đáp ứng nhu cầu. Ngoài ra, Sở GD-ĐT Quảng Ninh cũng yêu cầu các trường phải nhận hồ sơ trực tuyến để cả đơn vị quản lý cũng nắm được nhu cầu của phụ huynh.

Thế nhưng một số trường như: THPT Lương Thế Vinh tự ý tuyển vượt chỉ tiêu 135 em; hay tại Trường Đoàn Thị Điểm (TP.Hạ Long, Quảng Ninh) còn nhận cả phí ghi danh… dẫn đến công tác tuyển sinh bị "vỡ trận".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.