Quảng Trị: DN dịch vụ ‘than trời’ vì thị trấn du lịch biển siết quy định chống dịch

0 Thanh Niên Online

Chính quyền TT.Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) vừa nâng cấp độ chống dịch lên cấp độ 4 đồng thời ban hành các văn bản tạm ngừng hầu hết các hoạt động kinh doanh dịch vụ khiến một số doanh nghiệp du lịch bức xúc. 

Ngày 15.2, PV Thanh Niên nhận được phản ánh của một số đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn TT.Cửa Việt (H.Gio Linh) về những bức xúc liên quan đến việc các quy định chống dịch Covid-19 của địa phương làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất kinh doanh của họ.

Theo ông H., giám đốc một đơn vị kinh doanh dịch vụ nghỉ dưỡng tại địa phương, các chính sách mới của UBND TT.Cửa Việt là đi ngược với xu thế mở cửa, kích cầu du lịch, bình thường mới của Chính phủ, của tỉnh Quảng Trị. “Hiện nay, theo công văn 56 của thị trấn thì còn nghiêm trọng hơn Chỉ thị 16 của Chính phủ trước đây nữa. Doanh nghiệp của tôi không được nhận khách, không thể kinh doanh gì được nữa luôn”, ông H. nói.

Ngoài ra, một chủ doanh nghiệp khác trên địa bàn cũng không hoàn toàn đồng ý với quy định mới này của địa phương.

Quảng Trị: DN dịch vụ ‘than trời’ vì thị trấn du lịch biển siết quy định chống dịch  - ảnh 1

TT.Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) là nơi tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng, hàng quán phục vụ ăn uống...., cũng là điểm nhấn du lịch biển của Quảng Trị.

Nguyễn Phúc

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ngày 14.2, Chủ tịch UBND TT.Cửa Việt Nguyễn Xuân Phương đã ký văn bản số 56 về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 theo cấp độ 4 tại địa phương (TT.Cửa Việt ghi nhận 53 ca nhiễm Covid-19).

Theo đó, chính quyền đã áp dụng rất nhiều quy định "cứng" như: tạm dừng các hoạt động tập trung ngoài trời (lễ hội, sự kiện văn hóa, thể thao, đám cưới, hội họp, tập huấn, hội thảo…); dừng vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa.

Đối với sản xuất kinh doanh dịch vụ, chính quyền TT.Cửa Việt yêu cầu dừng các cơ sở làm đẹp, quán bar, vũ trường, karaoke…; nhà hàng/quán ăn chỉ được bán mang về. Ngoài ra, các cơ sở địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch, điểm biểu diễn văn hóa thể thao… cũng phải tạm dừng hoạt động.

Các quy định này được áp dụng bắt buộc từ 15 giờ ngày 14.2 cho đến khi có thông báo mới.

Liên quan đến các quy định được cho là quá khắt khe của UBND TT.Cửa Việt trong phòng chống dịch Covid-19, trả lời PV Thanh Niên, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, thành viên thường trực của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị, cho biết dù ông chưa nhận được văn bản chính thức nhưng có nắm thông tin. “Việc này đề nghị anh liên hệ với UBND H.Gio Linh để làm rõ thêm. Tuy nhiên, ra văn bản gồm các quy định cứng như chỗ UBND TT.Cửa Việt vào thời điểm này là không được rồi, rất không phù hợp”, vị này nói.

Trong khi đó, ông Võ Đắc Hóa, Chủ tịch UBND H.Gio Linh, cho hay đúng là có sự việc như vừa đề cập ở TT.Cửa Việt. Ông Hóa cho biết hiện TT.Cửa Việt đang ở cấp độ 4, theo quy định thì trong 1-2 ngày phải tạm dừng các hoạt động để quản lý F0 và F1. “Một hai ngày tới sẽ trở lại bình thường. Việc này chính quyền thị trấn chỉ làm theo hướng dẫn của trên, chứ không quá căng”, ông Hóa nói.
Tuy nhiên, sau khi nghe PV Thanh Niên chia sẻ ý kiến của thành viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị, ông Hóa cho biết sẽ chỉ đạo Phòng Y tế H.Gio Linh tham mưu lại (!).

TT.Cửa Việt có thể xem là một trong những điểm nhấn phát triển du lịch của tỉnh Quảng Trị, đặc biệt là du lịch biển. Nơi đây tập trung nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, các khu dịch vụ ăn uống…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm