Sắc phong xưa và Hoàng triều lục bộ luật lệ nghị định tiểu sách /// Quỳnh Trân

'Mở kho' ấn, triện, sắc phong... Nam bộ xưa

1
Sáng 16.8, Bảo tàng TP.HCM sẽ khai mạc trưng bày chuyên đề đặc biệt Dấu ấn khai phá vùng đất Nam bộ qua hiện vật bảo tàng, giới thiệu bộ sưu tập ấn, triện, sắc phong, chỉ dụ, tờ truyền... được tuyển chọn từ gần 4.000 hiện vật quý về TP.HCM và Nam bộ xưa.
 /// Ảnh: Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cung cấp

Phát hiện sắc phong thời Nguyễn

0
Ngày 14.12, ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết cán bộ của bảo tàng vừa phát hiện 2 sắc phong từ thời Nguyễn tại đình làng Hoa Vân Hải, xã Cổ Đạm, H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh (ảnh).
 /// Ảnh: Thanh Tuyền

Đề nghị bảo quản tờ sắc phong quý

1
Ngày 16.8, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết qua thẩm định của hội đồng thẩm định gồm các nhà nghiên cứu trong và ngoài tỉnh, tờ sắc phong Thư Ngọc Hầu Nguyễn Văn Thư (ảnh) do gia tộc họ Nguyễn ở xã Mỹ Xương, H.Cao Lãnh lưu giữ trong 202 năm là tờ sắc phong quý hiếm rất có giá trị lịch sử.
Bà Hồ Hải Hà (giữa) cung tiến sắc phong về đình làng Khê Lôi, TP.Phủ Lý, Hà Nam - Ảnh: N.V.C.C

Người đàn bà tặng trả... sắc phong

2
Bà Hồ Hải Hà đã truy tìm địa danh cùng với nhóm Tâm Phát dựa vào tên trên sắc phong nhóm đang giữ, rồi đi tìm các làng bị mất sắc phong để trả lại món đồ quý ấy cho họ.
Chuyện vị quan tử thủ bảo vệ kinh thành Huế

Chuyện vị quan tử thủ bảo vệ kinh thành Huế

0

Mỗi năm cứ đến dịp 23.5 âm lịch, người dân cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế) lại bày mâm cỗ đầu ngõ để cúng tưởng nhớ anh linh liệt sĩ và nhân dân tử nạn trong biến cố thất thủ kinh đô (năm 1885). Trong biến cố lịch sử này, có một vị quan võ triều Nguyễn đã tử thủ ở Kỳ đài Huế để bảo vệ kinh thành mà lâu nay chưa được sử sách nhắc đến.

Một dòng họ lưu giữ 15 sắc chỉ cổ

Một dòng họ lưu giữ 15 sắc chỉ cổ

0
(TNO) Sáng 16.6, ông Lê Bá Hạnh, Phó giám đốc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh, cho biết nhóm cán bộ chuyên môn của đơn vị này đã phát hiện một dòng họ đang lưu giữ 15 sắc chỉ cổ quý hiếm có niên đại từ triều Nguyễn.