Sao cứ yêu là đòi hỏi sex nhưng cưới lại muốn bạn gái còn trinh?

21/04/2022 16:20 GMT+7

'Nhiều con trai khi yêu ai thì đòi hỏi sex nhưng lúc cưới thì lại muốn người bạn đời của mình phải còn trinh trắng. Nếu tôi là người bạn gái gặp người đàn ông như vậy, tôi nói luôn 'Ế đi!'.

'Khi còn yêu thì anh muốn sex với nhiều cô gái, nhưng lúc cưới lại đòi bạn gái còn trinh, ủa sao kỳ vậy?', Trang chia sẻ

Nguyễn Minh Trang, U.30, sáng lập kênh SexEdu By Trang, giáo dục giới tính cho người trẻ chia sẻ với phóng viên như vậy. Cô có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên bên lề sự kiện Cởi mở đi Unitour, khi cô là diễn giả bàn luận thẳng thắn cùng sinh viên các Trường ĐH từ TP.HCM tới Hà Nội những câu chuyện về sex, an toàn tình dục.

Trang làm YouTube về giáo dục giới tính được bao lâu? Nhiều người chửi bới, miệt thị bạn, nó có khiến Trang nản chí?

Tới tháng 6.2022, SexEdu By Trang của tôi đã tròn 3 năm.Tôi bị người ta chửi nhiều. Chửi suốt. Nhất là sau những video đầu tiên. Người ta bảo tôi là “gái ngành”, “không có gì để làm nữa à”, “chắc rảnh à”. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy nản chí và muốn từ bỏ.

Tôi chỉ thấy buồn mỗi khi thấy nội dung của mình chưa hay. Những bình luận trái chiều của người khác tôi thường rất thích và giữ lại, còn bị chửi thì thấy không buồn chút nào. Trước khi làm kênh này tôi đã xác định rõ ràng những khó khăn, những định kiến, cần lập trường vững chãi…

Từ đâu Trang có rất nhiều kiến thức về tình dục, sức khỏe sinh sản?

Nhiều người nghĩ tôi làm kênh này thì tôi là người nghiện sex cơ! Nhưng bản thân tôi là người thích lắng nghe, là người sống khá cởi mở, lắng nghe những câu chuyện của giới trẻ, tôi tiếp cận được nhiều thông tin từ các bạn.

Tôi học tới năm 4 ngành Y đa khoa Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM nhưng rồi dừng lại. Điều này cũng cho tôi có những kiến thức nền, có thể đọc được tài liệu tốt với nền tảng tiếng Anh đồng thời hiểu về sức khỏe sinh sản. Những điều này giúp ích cho tôi rất nhiều trong quá trình làm việc bây giờ.

Trang đi theo một con đường riêng, sau khi dừng Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

nvcc

Vì sao Trang quyết định dừng lại với ngôi trường mà rất nhiều bạn trẻ mơ ước?

Tôi cảm nhận thấy nó không dành cho mình, cảm thấy mình không phù hợp, mình không được là mình. Tôi hạnh phúc khi mà được nói tới câu chuyện “tôi là ai” trong chương trình Cởi mở đi Unitour với những bạn trẻ. Tôi nghĩ rằng làm gì cũng được, miễn người trẻ thấy hạnh phúc sẽ làm được rất nhiều điều cho xã hội.

Cha mẹ Trang có cởi mở nói chuyện với các con về sex, phòng tránh thai hay các câu chuyện giáo dục giới tính khác?

Không.

Trước đây tôi là người truyền thống lắm, tôi từng không nghĩ là sẽ quan hệ tình dục trước hôn nhân. Khi tôi nghỉ học ĐH, đi làm du lịch, tôi gặp rất nhiều người bạn nước ngoài với suy nghĩ đa chiều. Tôi cũng gặp nhiều người bạn cởi mở, hay ho, tôi được mở to đôi mắt của mình, tiếp cận nhiều nguồn thông tin xung quanh mình. Và tôi mở lòng mình, thấy thế giới xung quanh mình thật nhiều màu sắc.

Cha mẹ tôi bây giờ cũng không nhắc tới công việc của tôi. Tôi cũng không cưỡng cầu cha mẹ. Nhưng quan trọng là cha mẹ tôi ủng hộ khi thấy tôi làm những gì có ích cho xã hội.

Trang và bạn của mình tại sự kiện hôm 19.4

bảo vy

Trên một số diễn đàn của người trẻ, có bạn nữ đặt câu hỏi vì sao khi yêu bạn trai nào cũng đòi hỏi sex, nhưng khi cưới thì đòi hỏi bạn gái mình còn trinh trắng. Trang nghĩ gì về điều này?

Tôi thấy câu chuyện này vẫn xảy ra, ở các thành phố lớn thì ít nhưng nhưng ở nhiều tỉnh thành khác thì vẫn được quan tâm. Gần đây có một bạn trẻ hỏi tôi như vậy. Là một người nữ, nếu có người đàn ông nào nói với tôi “chỉ cưới khi còn trinh trắng” tôi sẽ nói “ế đi”.

Vì sao tôi nói "ế đi", vì một phần những gì tôi làm trong các podcast cởi mở hay SexEdu By Trang, tôi mong muốn tất cả mọi người hiểu rằng giá trị của chúng ta không nằm ở vấn đề chúng ta là nam hay nữ, gay hay lessbian, không phải là ở màng trinh, đã quan hệ với bao nhiêu người. Mà giá trị của một người nằm ở nhiều những mảng miếng khác nhau, bao gồm gia đình, bạn bè, chính mình là ai, mối quan hệ xã hội…

Những người đàn ông đã lỡ nói như vậy (đòi hỏi bạn gái còn trinh), tôi mong họ có khả năng quay đầu. Anh có thể sex với nhiều người con gái khác, nhưng khi cưới em thì anh đòi hỏi em còn trinh, ủa kỳ vậy?

Tôi nghĩ rằng màng trinh là chìa khóa của một mối quan hệ thì mối quan hệ đó rất dễ sụp đổ. Để xây dựng một mối quan hệ bền vững nó không nằm ở màng trinh mà nằm ở niềm tin, có chung niềm tin, đạo đức, sự yêu thương, tôn trọng lẫn nhau.

Có phải tình yêu là phải có tình dục?

Không thể nói mọi mối quan hệ tình yêu phải có tình dục. Bởi có những người vô tình không có nhu cầu tình dục. Nhưng còn những người có nhu cầu tình dục bình thường thì tình dục và tình yêu có sự gắn kết. Tình yêu và tình dục như hai vòng tròn giao nhau, khi hai người yêu nhau, có mối liên hệ sự đồng điệu giữa cơ thể, cảm xúc thì tình cảm sẽ rất vững chắc.

Đồng thời, theo tôi không phải cứ có tình yêu thì mới có tình dục.

Xã hội hiện đại đòi hỏi chúng ta quá nhiều thứ. Tôi biết ơn những bạn thẳng thắn nói rằng chỉ cần tình dục vì không sẵn sàng yêu, không thể sẵn sàng cho một mối quan hệ, hơn là những người ra rả nói “phải có tình yêu mới có tình dục” nhưng lại đi "cắm sừng" người khác.

Bản chất tình yêu, tình dục là những câu chuyện lành mạnh, mọi người đừng đánh tráo khái niệm.

'Là nữ, nếu chàng trai nào nói chỉ cưới nếu bạn gái còn trinh, tôi sẽ nói "Ế đi!"

bảo vy

Trang nghĩ gì về tình một đêm?

Tôi sẽ đặt câu hỏi “tình một đêm để làm gì?”. Tôi không ở trong đôi giày của cả hai để xem họ cần tình một đêm để làm gì, họ chỉ cần gặp bạn bè để vui vẻ hay để làm gì khác. Tôi nghĩ là vấn đề cần quan tâm đầu tiên, đó là tình dục an toàn, dù là tình một đêm hay nhiều đêm.

Nếu bạn mang thai ngoài ý muốn, mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì người ta sẽ lấy cớ tình một đêm ra để phán xét. Thực tế, nếu bạn đã trưởng thành, bạn phải có trách nhiệm với những gì mình đang làm, biết thế nào là tình dục an toàn.

Hướng đi của Trang trong tương lai?

Tôi sẽ tiếp tục phát triển kênh giáo dục giới tính của mình theo hướng cộng đồng bền vững. Một mình thì không thể nào có thể ra rả nói hàng tháng hàng năm về về tình dục an toàn. Tôi hy vọng sắp tới sẽ gây dựng được một cộng đồng để đồng hành cùng mình, bởi đây luôn luôn là vấn đề cả xã hội quan tâm.

Sắp tới những nội dung của tôi sẽ đa dạng hơn, hấp dẫn hơn, không chỉ là những video giáo dục về sex an toàn, mà còn là những buổi đối thoại, tôi cũng đang làm notebook với những thông điệp như tránh thai không chông gai, STI (bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục) có gì sai… để chúng có thể trở thành những cuốn sách gối đầu giường cho bạn trẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.