Sắp cấp sổ hồng trực tuyến

Đình Sơn
Đình Sơn
13/04/2023 06:39 GMT+7

Từ ngày 20.5, người dân, doanh nghiệp được nộp hồ sơ, làm thủ tục cấp sổ hồng bằng hình thức trực tuyến (online). Việc trả kết quả được thực hiện tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ, qua dịch vụ bưu điện hoặc tại địa điểm theo yêu cầu.

Thông tin này đang được rất nhiều người quan tâm bởi trên thực tế, thủ tục, quy trình cấp sổ hồng vẫn phức tạp, tốn nhiều thời gian.

Sắp cấp sổ hồng trực tuyến - Ảnh 1.

Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng (giữa) kiểm tra công tác cấp sổ hồng ở TP.Thủ Đức

ĐÌNH SƠN

NGƯỜI DÂN KỲ VỌNG

Chị Hải Yến (TP.Thủ Đức, TP.HCM), mới đi làm giấy xác nhận lý lịch tư pháp trên Cổng dịch vụ công, khai xong chị ở nhà đợi gần tháng không thấy báo kết quả. Cuối cùng chị cũng phải chạy lên bộ phận một cửa của P.Thảo Điền ngồi đợi làm lại từ đầu như bao người khác. "Đến nơi tôi chỉ hơn người khác là khi vào quầy cán bộ tư pháp hỏi đã khai báo online chưa. Nếu rồi thì không phải quay ra làm khai báo online lại từ đầu. Như vậy, quy trình, thủ tục không rút ngắn được", chị Yến nói và tỏ ra lo lắng vì quá trình làm hồ sơ trực tuyến để cấp sổ hồng cho căn nhà, thửa đất còn khó khăn, nhiêu khê hơn rất nhiều. Bởi khi đi làm hồ sơ trực tuyến cũng phải đến bộ phận một cửa để điền mẫu giấy kê khai, sau đó mới kê khai trực tuyến. 

Như vậy, thay vì điền một lần thì giờ phải làm hai lần vừa trên giấy vừa kê khai online, vẫn chưa thấy cải thiện gì. Chưa kể nỗi lo hồ sơ khi xong bị "treo", kéo dài thời gian nhưng không biết được ai đang xử lý hoặc có thể bị thất lạc. "Làm trực tiếp còn đi chục lần và chục nơi chưa xong vì thiếu giấy này giấy nọ. Hồ sơ thì đủ thứ các loại giấy tờ, trực tiếp còn tốn cả năm chưa xong, nên việc làm sổ hồng mà online thì tôi vẫn chưa hình dung được sẽ làm như nào. Nhưng thực sự nếu làm được sẽ đỡ tốn thời gian, tiền bạc của người dân rất nhiều. Tôi mong việc này được triển khai sớm và hiệu quả, chính xác thì quá tốt cho người dân, doanh nghiệp", chị Hải Yến nói.

Trái với nghi ngại của chị Yến, nghe thông tin việc cấp sổ hồng sẽ được thực hiện online, chị Thanh Hà (TP.Thủ Đức) hết sức vui mừng bởi từ trước đến nay khi đi làm các giấy tờ hành chính, nhất là hồ sơ về nhà đất, thường phải đến trực tiếp cơ quan hành chính công mất rất nhiều thời gian. Do vậy, chị thường nhờ các công ty dịch vụ làm, khá tốn kém. Việc cấp sổ hồng online nếu được triển khai sẽ giúp người dân giảm thiểu bất cập, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí. 

"Hiện nay trong thủ tục cấp sổ hồng, một số khâu đơn giản cũng đã được thực hiện bằng phương pháp online. Việc triển khai các thủ tục cấp sổ hồng online trong thời đại công nghệ số là vô cùng cần thiết để giúp người dân tiết kiệm thời gian và minh bạch trong quá trình hoàn thiện hồ sơ hoặc bổ sung giấy tờ", chị Thanh Hà nhận định.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc pháp lý Tập đoàn HT, cho rằng nếu các địa phương lớn như TP.HCM quyết tâm thì sẽ làm được. Điều này sẽ giúp tiết giảm chi phí, thời gian của cả nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra việc tránh gặp trực tiếp sẽ giảm phát sinh tiêu cực, cửa quyền, hạn chế tình trạng cán bộ cố tình làm khó để "kiếm ăn". Về lâu dài cần xem đây là dịch vụ công, không phải là một thủ tục hành chính. 

Tuy nhiên vị này cũng lo ngại một số địa phương còn khó khăn, hạ tầng kỹ thuật và con người chưa thể bắt kịp được công nghệ thông tin hiện nay nên sẽ khó có thể triển khai đồng bộ. Ngoài ra, cấp sổ hồng online cũng có thể đem lại những rắc rối và khó khăn nhất định cho những người yếu về công nghệ hoặc ít được tiếp xúc với công nghệ. 

"Thật ra cái gì cũng làm được hết, vấn đề là nhà nước có quyết tâm hay không mà thôi. Như thủ tục làm hộ chiếu đã online hết. Chỉ cần đăng ký trên mạng, có kết quả hộ chiếu sẽ tự động gửi về tận nhà người dân. Thực hiện quy trình cấp sổ đỏ online trong thời gian đầu sẽ có nhiều bất cập và vướng mắc. Nhưng khi triển khai đồng bộ và có hiệu quả thì sẽ đem lại rất nhiều ưu điểm, thuận tiện cho người dân", ông Nguyễn Văn Thắng nói.

CHÍNH QUYỀN NÓI KHÓ

Trong khi người dân và doanh nghiệp đang kỳ vọng thì ở phương diện quản lý nhà nước, một lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.7 (TP.HCM), thừa nhận hạ tầng công nghệ thông tin chưa chuẩn, chưa đầy đủ để có thể triển khai. Hiện hệ thống mới đang trong quá trình hoàn thiện. Trước đây cơ sở dữ liệu về đất đai nằm rải rác ở 22 quận, huyện thì nay dữ liệu đang "gom" về Sở TN-MT. Nhưng nguồn dữ liệu này có nhiều lỗ hổng, chưa đầy đủ, thậm chí thiếu và không chính xác. 

"Những trường hợp đăng ký biến động như mua bán, chuyển nhượng thì có thể làm được, nhưng với những sổ cũ trước đây thì khó vì bất động sản đã biến động qua nhiều thời kỳ. Việc cấp đổi sổ hồng online cũng có thể thực hiện được nhưng cấp mới rất khó vì phải rà soát lại hồ sơ qua các thời kỳ. TP.HCM hiện đang tập huấn việc nộp hồ sơ một cửa online, cần phải mất thêm nhiều thời gian. Để triển khai việc cấp sổ hồng online ngay bây giờ khó khả thi khi đặc thù về đất đai là vô cùng phức tạp, nhiều tranh chấp. Ngoài ra, tâm lý người dân đại đa số chẳng ai lại mang tài sản của mình rất lớn đăng ký trên mạng để cuốn sổ hồng trôi nổi ở đâu không biết", vị lãnh đạo này phân tích.

Đây cũng là tâm trạng của một lãnh đạo UBND H.Nhà Bè (TP.HCM) khi dẫn chứng Nhật Bản là nước phát triển nhưng phải mất 50 năm mới hoàn chỉnh cơ sở dữ liệu đất đai. Trong khi nước ta chưa làm cái gốc là có một cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ, liên thông quốc gia, thậm chí tại các địa phương thì không thể xử lý được cái ngọn là cấp sổ hồng trực tuyến.

Nhất là đối với việc cấp sổ hồng lần đầu ở TP.HCM, là nơi đất đai, nhà cửa biến động mỗi ngày, mua bán giấy tay rất nhiều, vi phạm xây dựng không thiếu. Điển hình như một trường hợp ở H.Nhà Bè, trong vòng 1 tháng, một cuốn sổ hồng mua đi bán lại mười mấy lần. "Muốn cấp sổ hồng qua mạng cũng phải vào kho dữ liệu để xác minh, xuống trực tiếp để xác minh thực tế xem có tranh chấp, có xây dựng sai phép, không phép, có lấn ranh hay không… Ngoài ra, muốn cập nhật tên lên sổ hồng, người dân cũng phải chuyển sổ hồng bản gốc lên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai mới có thể cập nhật được lên trang 3, trang 4. Không thể gửi bản chính của sổ hồng bằng đường online. Hiện nay cấp trực tiếp còn khó, còn chậm, còn sai thì việc cấp online cần phải thêm một thời gian dài nữa mới có thể thực hiện được", vị này cho hay.

Được biết đến nay chỉ riêng trên địa bàn TP.HCM có khoảng 81.000 căn nhà, officetel, shophouse chưa được cấp sổ hồng. Riêng tại TP.Thủ Đức gần 40.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng, Q.7 có khoảng 20.000 căn nhà, H.Nhà Bè có gần 4.000 căn nhà…

Nếu việc cấp sổ hồng online được áp dụng sẽ giải tỏa được số lượng khá lớn các loại bất động sản chưa có sổ hồng nói trên. Tuy nhiên làm được hay không, vẫn còn phải đợi...

QUY TRÌNH CẤP SỔ HỒNG ONLINE

Mới đây, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành Nghị định 10 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành luật Đất đai. Theo đó, đối với trường hợp thực hiện thủ tục hành chính về đăng ký, cấp sổ hồng online thì cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không trả kết quả giải quyết hồ sơ theo đúng quy định về thời gian giải quyết thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ, giải quyết thủ tục gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua Cổng dịch vụ công, qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu, trong đó nêu rõ lý do. Người dân, doanh nghiệp có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến thông qua chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công. Đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, trung thực của nội dung kê khai và các giấy tờ trong hồ sơ đã nộp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.