SEA Games 31 vẫn dự kiến tổ chức trung tuần tháng 5.2022

0 Thanh Niên Online

Kinh phí tổ chức SEA Games 31 chưa được phân bổ

Trong thông cáo báo chí ban hành ngày 1.10, Tổng cục TDTT cho biết: “Công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Nhiều công việc bị chậm tiến độ so với kế hoạch đã đề ra. Các địa phương liên quan trong thời gian qua đều phải tập trung chống dịch. Mặt khác, kinh phí tổ chức SEA Games 31 chưa được phân bổ nên không có nguồn lực để triển khai các công tác chuẩn bị Đại hội. Hiện chủ yếu tập trung cho công tác cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các công trình thể thao do đã có phân bổ kinh phí.

Các trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin cho các VĐV và tập trung tập huấn theo hình thức cấm trại. Việc điều chỉnh và hủy tổ chức được các giải thể thao quốc gia đã ảnh hưởng tới chất lượng chuyên môn của các đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao tỉnh, thành, ngành. Nhiều VĐV phải ngưng tập huấn, trở về địa phương”.

SEA Games 31 vẫn dự kiến tổ chức trung tuần tháng 5.2022 - ảnh 1

Một trong những công trình phục vụ SEA Games 31

ẢNH: MINH TÚ

Tuy nhiên, Tổng cục TDTT vẫn khẳng định: “Sẽ tăng cường phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chuẩn bị tổ chức SEA Games 31. Làm việc với Bộ Tài chính sớm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự toán kinh phí chuẩn bị và tổ chức SEA Games 31. Làm việc với Bộ Y tế (Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping của) về việc xây dựng bổ sung một số phương án về phòng, chống dịch cho Đại hội”.

Trao đổi với báo chí vào ngày 1.10, ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, cho biết: “Chúng tôi dự kiến thời gian đăng cai SEA Games 31 là vào trung tuần tháng 5.2021. Nhưng kế hoạch này phải được Chính phủ phê duyệt, trước khi thông báo cho các nước Đông Nam Á”.

Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp nên dự kiến từ nay đến cuối năm, ngành thể thao và các địa phương sẽ phối hợp tổ chức một số giải thể thao đỉnh cao theo quy trình “bong bóng” khép kín để các VĐV có cơ hội tham dự, tìm lại phong độ, mới có thể giành thành tích cao ở đấu trường khu vực.

Hoạch định chiến lược của thể thao Việt Nam buộc phải thay đổi

Liên quan đến chiến lược phát triển của thể thao Việt Nam, ông Trần Đức Phấn cho biết: “Chúng tôi đã lên kế hoạch họp trực tuyến với 63 tỉnh thành để bàn về định hướng phát triển thể thao thành tích cao tại Việt Nam. Cần thay đổi cách nhìn, quan điểm đầu tư cũng như cách thức tổ chức thực hiện.

Từ thất bại của thể thao Việt Nam tại Olympic 2020, có thể tạm kết luận, vào thời điểm này, những môn đòi hỏi sức nhanh, sức mạnh, sức bền, độ khó cao thì VĐV Việt Nam không thể cạnh tranh. Do đó cần phải tính toán lại định hướng chiến lược. Muốn xây dựng lại hình ảnh thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế thì phải đầu tư cho các môn Olympic".

SEA Games 31 vẫn dự kiến tổ chức trung tuần tháng 5.2022 - ảnh 2

Những môn Olympic sẽ được đầu tư chuyên sâu

ẢNH: KHẢ HÒA

Ông Phấn nhấn mạnh: "Thể thao Việt Nam sẽ tấn công quyết liệt vào đấu trường Olympic. Đầu tư cao để cạnh tranh huy chương trong 1, 2 kỳ Olympic tới đây. Nói giành huy chương vàng, tôi e rằng sẽ là chủ quan và không khả thi. Nhưng tại ASIAD vào năm 2022, chúng ta sẽ phấn đấu có 3 - 4 huy chương vàng.

Hoạch định chiến lược của thể thao Việt Nam buộc phải thay đổi. Nếu như chiến lược phát triển từ năm 2010 đến 2020, thể thao Việt Nam luôn đặt ra mục tiêu là phải xếp trong tốp 3 Đông Nam Á, thì trong chiến lược mới, định hướng sẽ là: ưu tiên đấu trường Olympic sau đó đến ASIAD rồi mới đến SEA Games".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khép lại kỳ SEA Games đặc biệt

Khép lại kỳ SEA Games đặc biệt

SEA Games 31

 khép

 lại sau 10 ngày tranh tài quyết liệt, nhưng ngoài những tấm huy chương, đại hội tạo dấu ấn đậm nét trong mắt bạn bè khu vực về một VN chu đáo, hiếu khách và đặc biệt đề cao tuyệt đối tính cao thượng.