Sedan hạng C năm 2022: Đua làm mới mẫu mã, Kia K3 giữ vững ngôi vương

Bá Hùng
Bá Hùng
16/01/2023 15:25 GMT+7

Nhiều mẫu xe được làm mới kiểu dáng thiết kế, cập nhật công nghệ, bổ sung phiên bản mới cùng với mức giá khá cạnh tranh... giúp doanh số bán phân khúc sedan hạng C năm 2023 tăng trưởng, trong đó Kia K3 tiếp tục vượt Mazda3 để trở thành xe bán chạy nhất phân khúc.

Năm 2022, doanh số bán ô tô sedan hạng C theo đó cũng tăng trưởng vượt bậc

Trong bối cảnh thị trường ô tô Việt Nam từng bước hồi phục trong năm 2022, doanh số bán ô tô sedan hạng C theo đó cũng tăng trưởng vượt bậc. Phân khúc này cũng có khá nhiều sự thay đổi trong năm qua và mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn mới đồng thời chứng kiến nhiều cuộc cạnh tranh hấp dẫn về doanh số.

Năm 2022, phân khúc sedan hạng C tại Việt Nam có sự góp mặt của 6 mẫu xe. Trong đó, Kia K3, Mazda3, Hyundai Elantra được lắp ráp trong nước, các mẫu xe còn lại gồm Toyota Corolla Altis, Honda CivicMG5 là xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Sedan hạng C đua làm mới mẫu mã, Kia K3 giữ vững ngôi vương
bá hùng - đình tuyên

Chạy đua làm mới mẫu mã

Để tạo sức hút với khách hàng, hầu hết các mẫu xe ở phân khúc này đều có những thay đổi về thiết kế, công nghệ hoặc bổ sung phiên bản mới trong năm 2022.

Năm 2022, Honda Civic sau một thời gian phân phối tại Việt Nam chính thức bước sang thế hệ mới

Các mẫu xe nhập khẩu là những mẫu mã mở đầu cho cuộc đua làm mới mẫu mã ở phân khúc sedan hạng C năm 2022. Theo đó, giữa tháng 2.2022 Honda Civic sau một thời gian phân phối tại Việt Nam chính thức bước sang thế hệ mới. Mẫu xe này được hãng xe Nhật “lột xác” hoàn toàn về kiểu dáng thiết kế, bổ sung thêm nhiều trang bị, tính năng mới.

Vì sao KIA K3 dễ dàng thống trị phân khúc sedan hạng C tại Việt Nam?
đình tuyên

Chỉ một tháng sau đó, Toyota cũng không chịu thua kém khi tung ra Corolla Altis thế hệ mới. Tương tự Civic, thế hệ mới của Corolla Altis được xem là cuộc cách mạng về thiết kế, công nghệ của mẫu xe này. Đáng chú ý Corolla Altis còn có thêm phiên bản hybrid và được Toyota Việt Nam chuyển từ lắp lắp ráp sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

MG sau hơn 1 năm gia nhập thị trường cùng tạo sự chú ý khi được bổ sung thêm phiên bản tiêu chuẩn với giá bán hấp dẫn nhưng ít trang bị hơn so với phiên bản ra mắt vào năm ngoái.

Xe nhập khẩu ồ ạt thay đổi, các mẫu mã lắp ráp cũng không hề thua kém. Giữa tháng 10.2022 Hyundai Elantra thế hệ mới do TC Motor lắp ráp tại nhà máy ở Ninh Bình chính thức được tung ra thị trường. Tương tự nhiều mẫu xe Hàn Quốc khác, Elantra thế hệ mới thay đổi về thiết kế còn được bổ sung hàng loạt trang bị, tính năng nhằm tạo sức hút với người tiêu dùng. Trong khi đó, Kia K3 được nhà phân phối bổ sung thêm phiên bản động cơ tăng áp nhằm cung cấp thêm lựa chọn cho khách hàng cần sự mạnh mẽ, thể thao trên mẫu xe này.

Lượng tiêu thụ sedan hạng C tăng 24,3%

Với nhiều mẫu mã bước sang thế hệ mới cũng như được bổ sung thêm phiên bản mới... sedan hạng C là một trong những phân khúc thu hút được nhiều sự chú ý trên thị trường ô tô. Và trong bối cảnh sức mua ô tô hồi phục, doanh số bán ô tô sedan hạng C theo đó cũng gia tăng.

Theo báo cáo bán hàng từ Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cũng như TC Motor, trong năm 2022, tổng lượng tiêu thụ ô tô sedan hạng C tại Việt Nam 29.918 xe, tăng 24,3% tương đương 7.266 xe so với doanh số năm 2021. Con số này thậm chí còn chưa bao gồm doanh số bán của mẫu MG5 khi đơn vị phân phối mẫu xe này không công bố.

Sau khi sụt giảm trong năm 2021, phân khúc sedan hạng C đã lấy lại đà tăng trưởng doanh số trong năm 2022 bất chấp thị trường đầy biến động, khó khăn.

Hyundai Elantra trong giai đoạn chuyển giao thế hệ chỉ đạt doanh số bán gần 3.000 xe

Tương tự như những năm trước, trong số các mẫu sedan hạng C phân phối tại Việt Nam, Kia K3 vẫn là mẫu xe hút khách với doanh số bán trong năm 2022 đạt gần 11.500 xe, trong khi đó Mazda3 dù rất nỗ lực nhưng vẫn xếp thứ 2 với tổng lượng xe bán ra đạt gần 10.000 chiếc. Vị trí thứ 3 thuộc về Toyota Corolla Altis với gần 4.000 xe bán ra. Hyundai Elantra trong giai đoạn chuyển giao thế hệ chỉ đạt doanh số bán gần 3.000 xe. Tuy nhiên, với những thay đổi toàn diện về kiểu dáng, công nghệ... mẫu xe này được dự báo sẽ bứt phá mạnh mẽ về mặt doanh số trong năm 2023. Hai vị trí cuối cùng lần lượt thuộc về Honda Civic và MG5.

Có thể nhận thấy, ở phân khúc này các mẫu mã ô tô lắp ráp trong nước tiếp tục áp đảo xe nhập khẩu về doanh số bán hàng. Với nhiều thay đổi trong năm qua, phân khúc sedan hạng C hứa hẹn sẽ tiếp tục là cuộc đua hấp dẫn trên thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.