Sinh viên xuyên đêm sửa xe cho người về quê trên đỉnh Hải Vân

07/10/2021 14:43 GMT+7

Dưới cơn mưa như trút nước, giữa núi rừng lạnh thấu xương, 12 sinh viên lập đội SOS xuyên đêm vá xe, thay nhớt, tiếp sức đoàn người về quê trên đỉnh Hải Vân.

Hôm nay (7.10), nhiều đơn vị ở TP.Đà Nẵng phối hợp mở cửa hầm Hải Vân để người dân chạy xe máy về quê tự phát có thể chạy thông suốt qua hầm Hải Vân dưới sự dẫn đường của CSGT.

Thay vì vượt hơn 20km đường đèo Hải Vân nguy hiểm, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân chính quyền TP.Đà Nẵng đã cắt cử các đơn vị tham gia hỗ trợ người dân trên đường đi, dẫn đường cho họ chạy qua hầm Hải Vân. Đây là lần đầu tiên xe máy được chạy qua hầm kể từ ngày hầm Hải Vân đưa vào sử dụng.

Sinh viên ĐH Đông Á xuyên đêm vá xe, thay nhớt... miễn phí, tiếp sức cho người về quê bằng xe máy trên đỉnh Hải Vân

NGUYÊN PHƯƠNG

Giờ đây, người dân không phải lo lắng khi vượt chặng đường đèo Hải Vân hiểm trở trên hành trình về quê đầy gian nan. Những ngày qua, để bà con về quê an toàn,những đội nhóm lên đến hàng chục người vẫn ngày đêm thầm lặng túc trực trên đỉnh Hải Vân để tiếp sức cho đoàn người. Ở đó có đội SOS là những sinh viên của Trường Đại học (ĐH) Đông Á đã có mặt ở những điểm đón tiếp người dân tại Đà Nẵng, cứu hộ xe máy, hỗ trợ người dân trên đường từ các tỉnh thành phía Nam về lại quê hương.

Cứu hộ xe máy bất kể nắng mưa, ngày đêm

Bất chấp mưa gió, Đội SOS sinh viên Trường ĐH Đông Á với 12 thành viên, đã túc trực thường xuyên, sẵn sàng di chuyển làm nhiệm vụ khi nhận được thông tin đón đoàn xe di chuyển ngang qua thành phố. Đội được Đoàn trường trang bị đồ bảo hộ, mũ chống giọt bắn và tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch. Các bạn cũng nhận được hỗ trợ về các dụng cụ cần thiết để sửa chữa xe máy, ruột xe mới, nhớt xe để thay mới cho bà con.

Ròng rã nhiều ngày qua, đội SOS sinh viên Trường ĐH Đông Á vẫn miệt mài bám đèo Hải Vân bấp chấp mưa gió tiếp sức cho đoàn người về quê bằng xe máy

NGUYÊN PHƯƠNG

Mọi ngày, cứ 6 giờ 30 sáng, vừa “ra ca” cứu hộ xe máy xuyên đêm, từ đỉnh đèo chạy về cho kịp giờ học trực tuyến thì đến khoảng 15 giờ, Doãn Phương Nam, sinh viên ngành Điện - Điện tử Trường ĐH Đông Á cùng 7 thành viên đội đã lại có mặt tại khu vực đèo Hải Vân để sẵn sàng hỗ trợ sau khi nhận thông tin sẽ đón đoàn 600 xe máy với hơn 1.000 người di chuyển ngang qua đây được chia theo từng tốp nhỏ.

Tại khu vực đỉnh đèo Hải Vân, dưới tiết trời mưa lớn, gió lạnh, những đôi tay của các tình nguyện viên vẫn thoăn thoắt tìm cách khắc phục hỏng hóc cho những chiếc xe đã chạy đường trường.

Công việc của đội là ngay sau khi nhận xe, các bạn nhanh chóng chia nhau kiểm tra xe và tiến hành thay thế phụ tùng, thay nhớt miễn phí cho những xe máy hư hỏng, cần sửa chữa,... để người dân có thể tiếp tục hành trình trở về nhà. Giờ đây, đoàn người được di chuyển qua hầm Hải Vân, đội SOS vẫn đang tiếp tục hỗ trợ bà con. Họ chuyển vị trí tiếp sức, không còn ở đỉnh đèo, đội SOS đang sửa xe, thay nhớt miễn phí cho đoàn người ở phía Nam hầm Hải Vân.

Ngoài sửa xe, thay nhớt... miễn phí, Trường ĐH Đông Á còn tiếp viện thức ăn, nước uống cho người dân về quê bằng xe máy

NGUYÊN PHƯƠNG

Theo anh Lê Đình Lượng, Phó Bí thư Đoàn trường ĐH Đông Á, trung bình mỗi đêm, đội SOS sinh viên Đại học Đông Á hỗ trợ cứu hộ cho khoảng hơn 50 xe máy. Có ngày cao điểm phải sửa chữa xuyên đêm đến tận trưa hôm sau cho hơn 120 xe máy, trong đó có nhiều xe hư hỏng nặng phải thay nhiều phụ tùng để kịp cho đoàn tiếp tục di chuyển. Dịp này, các thầy cô Trường ĐH Đông Á cũng tham gia hỗ trợ với 1.000 suất cơm, 1.200 chai nước uống loại lớn, 500 áo mưa, 20 thùng mì tôm,… gửi đến bà con, "tiếp sức" trên hành trình về quê tránh dịch kéo dài cả ngàn km của người dân.", anh Lượng nói.

Những tấm lòng của các sinh viên Trường ĐH Đông Á làm ấm lòng những người dân xa quê, trên hành trình trở về quê hương đầy gian nan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.