'Sóng' đã lặn trên thị trường bất động sản Lâm Đồng

16/01/2022 09:24 GMT+7

Sau nhưng cơn "sóng giá" ồn ào, số lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn Lâm Đồng giảm sâu – lên đến 38% so với 2 quý đầu năm.

Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết trong quý III và quý IV.2021, lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn giảm sâu (38%) so với 2 quý đầu năm, chỉ với 15.101 giao dịch (thông qua công chứng). Trong khi đó, quý I và quý II.2021 có tới 24.531 giao dịch.

Số lượng giao dịch bất động sản 2 quý cuối năm 2021 ở Lâm Đồng giảm sâu so với 2 quý đầu năm

gia bình

Nguyên nhân, trong 2 quý đầu năm, HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết về phương án đầu tư Dự án đường bộ cao tốc đoạn Tân Phú ( Đồng Nai) – TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã phần nào tác động tích cực đến thị trường bất động sản trên địa bàn, thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia.

Tuy nhiên, trong quý III và quý IV, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn, nhất là các ngành nghề thuộc hoạt động dịch vụ, du lịch,… ảnh hưởng đến thu nhập của người dân; các nguyên vật liệu phục vụ trong xây dựng khan hiếm, tăng giá do chính sách hạn chế đi lại, phần nào làm giảm tiến độ đầu tư xây dựng và ảnh hưởng đến nguồn vốn đầu tư vào bất động sản.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp là một trong những nguyên nhân làm cho lượng giao dịch bất động sản giảm

gia bình

Sở Xây dựng Lâm Đồng nhận định, ngoài những tác động tích cực, việc có nhiều nhà đầu tư quan tâm, tham gia vào thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là phân khúc đất nền) cũng tiềm ẩn những nguy cơ khiến thị trường phát triển nóng, kém bền vững, rủi ro cho những nhà đầu tư.

Thực tế tại một số địa phương (TP.Bảo Lộc và các huyện Bảo Lâm, Lâm Hà), người dân và doanh nghiệp lợi dụng chủ trương hiến đất làm đường phục vụ sản xuất nông nghiệp để phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp, đất rừng bán thu lợi, ảnh hưởng tới quy hoạch cũng như sự phát triển chung của thị trường.

Tỉnh Lâm Đồng đang điều tra, xử lý tình trạng phân lô tách thửa, hiến đất làm đường trái quy định ở TP.Bảo Lộc

gia bình

Để ngăn chặn tình trạng này, UBND tỉnh Lâm Đồng có nhiều văn bản chỉ đạo trong công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản và đã tổ chức thanh kiểm tra trách nhiệm của các cơ quan trong công tác quản lý, sử dụng đất và quản lý đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn; đồng thời, chuyển hồ sơ đến cơ quan công an để tiếp tục điều tra, xử lý các sai phạm đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tách thửa trái pháp luật.

Theo đánh giá của Sở TN-MT Lâm Đồng, năm 2022 vẫn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên khả năng thị trường bất động sản cũng sẽ không có biến động đột biến lớn về giá có tính chất “bong bóng” hoặc bất thường khác.

Theo các cơ quan chức năng ở Lâm Đồng, sẽ không có biến động lớn về giá bất động sản mang tính chất "bóng bóng" xảy ra

gia bình

Tuy nhiên, ở những khu vực được đầu tư chỉnh trang, nâng cấp, các khu vực đô thị hiện có như TP.Đà Lạt, các đô thị dọc quốc lộ 20; các công trình trọng điểm quốc lộ 27, 28B; các khu vực dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, Bảo Lộc – Liên Khương đang chuẩn bị triển khai thì sẽ có biến động về giá bất động sản, nhưng cũng không đột biến, mất kiểm soát.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.