Sống hữu cơ ở TP.HCM

Giang Vũ
Giang Vũ
17/01/2021 10:12 GMT+7

Nhiều người rời bỏ mảnh vườn sạch ở quê hương, lên thành phố bầm dập kiếm tiền nhưng rồi phần nhiều số tiền ấy lại bỏ ra tìm mua rau sạch , thức ăn sạch mang từ quê lên.

Cộng đồng có khả năng chi trả cho đồ hữu cơ ở TP.HCM còn khá ít ỏi, tuy nhiên, đây lại là những người thuộc top có điều kiện nhất và “không tiếc tiền” chi tiêu cho các loại thực phẩm hữu cơ, đồ dùng trong gia đình hữu cơ.
Mừng là độ tuổi dùng hàng “hữu cơ” ở đô thị đã ngày một “trẻ lại” chứ không dừng ở những phụ nữ thành đạt, có thu nhập cao. Ở TP.HCM trước khi có kiểu phiên chợ hữu cơ như Organic Town ở 84 Nguyễn Du (Q.1) vừa mới mở được hai tháng nay, nhiều người tiêu dùng thích đồ sạch phải tìm mua đồ hữu cơ ở các cửa hàng đã kinh doanh các mặt hàng rau củ quả, trái cây hữu cơ hoặc theo hướng hữu cơ từ nhiều năm nay như chuỗi cửa hàng VietGreenFood, Chợ miền quê, những nơi bán rau củ quả sạch online như Rau hữu cơ tự nhiên Ông Bà Cháu, vuonrau.com...
Những người “sống hữu cơ” thường là những người rất sành ăn. Việc canh tác hữu cơ hay theo hướng hữu cơ ngoài tác dụng tốt cho sức khỏe còn mang lại hương vị đặc biệt cho sản phẩm, có vị ngon “như ngày xưa”. Rau củ quả canh tác hữu cơ không chỉ ngon ngọt khác thường mà còn tươi lâu, tuy đắt nhưng không lãng phí vì không bị dập úa nhanh như rau củ quả có phân bón, thuốc trừ sâu.
Anh Thành Nam, một người làm về thực phẩm cũng là khách hàng thường xuyên của phiên chợ hữu cơ, ví dụ: Gạo hữu cơ đạt được chứng nhận quốc tế, điển hình như gạo ST24, dù không đạt giải gạo ngon nhất thế giới như ST25, nhưng lại được Control Union của châu Âu và Mỹ công nhận là canh tác và chế biến theo chuẩn hữu cơ. Lúa được trồng không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. Ruộng lúa được trồng trên nền đất mặn: mùa khô nuôi tôm, mưa rửa mặn xong trồng lúa, bởi vậy không thể dùng thuốc vì có thuốc tôm sẽ chết.
Mặc dù thị trường hữu cơ bây giờ còn nhỏ, nhưng ông Nguyễn Lâm Viên, chủ thương hiệu Vinamit với thương hiệu rau hữu cơ Vinamit, cho biết: 10 năm nữa mà ai đó mới làm hữu cơ là muộn rồi.
Hiện nay, giá thực phẩm hữu cơ ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM có giá cao hơn từ 3 - 5 lần so với sản phẩm phổ biến cùng loại trên thị trường. Thực phẩm hữu cơ giá cao hơn vì mất thời gian cho cải tạo đất, chỉn chu từng con giống, chọn loại phân bón sinh học, thậm chí có người phải có cơ sở chế biến tại nơi trồng trọt hữu cơ để nếu phân phối không kịp thì chế biến ngay tại chỗ thành sản phẩm chế biến, nếu không muốn bị bỏ đi lãng phí và thất thoát.
Người thành thị chuộng nếp sống hữu cơ ngoài việc “ăn sạch, không hóa chất” còn nâng cao tiêu chuẩn là dùng đồ giặt rửa gia đình theo công nghệ sinh học, không chứa hóa chất, không làm hại da tay và không thải độc hại ra môi trường để góp phần gìn giữ thiên nhiên. Chẳng hạn nước giặt rửa dùng cho gia đình thì lên men từ cà chua thu mua tại trang trại, dùng công nghệ sinh học tác động cho ra nước rửa tay, lau nhà, rửa chén... không chứa hóa chất gây hại.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.