Căng thẳng công việc, giấc ngủ kém, huyết áp cao là 'bộ ba chết người'

0 Thanh Niên
Giấc ngủ kém (khó ngủ và ngủ không ngon giấc) và căng thẳng công việc thường đi đôi với nhau. Khi chúng kết hợp với tăng huyết áp thì trở thành bộ ba “sát thủ”.
Căng thẳng kéo dài do công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng /// Shutterstock Căng thẳng kéo dài do công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng - Shutterstock
Căng thẳng kéo dài do công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng
Shutterstock
Những người thường xuyên làm việc căng thẳng, ngủ kém và huyết áp cao có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao gấp 3 lần so với những người ngủ ngon và có công việc không quá áp lực, trang tin HealthDay dẫn nghiên cứu mới được các nhà khoa học Đức công bố.
Theo tiến sĩ Karl-Heinz Ladwig (làm việc tại Trung tâm nghiên cứu sức khỏe môi trường của Đức và Đại học Kỹ thuật Munich, Đức) - tác giả chính của nghiên cứu, giấc ngủ là thời gian để thư giãn và phục hồi năng lượng của cơ thể.
Nếu bạn bị căng thẳng trong công việc, giấc ngủ giúp bạn phục hồi. Tuy nhiên, giấc ngủ kém (khó ngủ và ngủ không ngon giấc) và căng thẳng công việc thường đi đôi với nhau. Khi chúng kết hợp với tăng huyết áp thì trở thành bộ ba “sát thủ”.
Nghiên cứu trên được thực hiện qua theo dõi sức khỏe gần 2.000 người lao động tại Đức trong 18 năm, vừa được công bố trên chuyên san European Journal of Preventive Cardiology.
Các tác giả của nghiên cứu khuyến cáo để giảm nguy cơ tử vong sớm, mọi người phải giữ huyết áp ổn định, phát triển thói quen ngủ tốt và tìm cách cân bằng, giảm căng thẳng trong công việc.
Theo tiến sĩ Gregg Fonarow, giáo sư tim mạch tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ), huyết áp cao là tác nhân chính làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, suy tim, bệnh thận và tử vong sớm do tim mạch. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao  /// Shutterstock

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên. Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.