Mở ti vi suốt đêm khi ngủ có thể khiến bạn... tăng cân

0 Thanh Niên
Những người thường tiếp xúc với bất kỳ ánh sáng nào vào ban đêm có khả năng bị béo phì cao hơn khoảng 20%, so với những người không tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm.
 
 
.
 /// Ảnh: Shutterstock - Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock
Tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, như ánh sáng chói của ti vi trong phòng ngủ hoặc đèn đường qua cửa sổ, có thể làm tăng nguy cơ tăng cân và béo phì ở phụ nữ, Live Science dẫn nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine.
Nghiên cứu đã phân tích thông tin từ gần 44.000 phụ nữ (35 - 74 tuổi, ở tất cả 50 tiểu bang của Mỹ) trong 6 năm. Họ được theo dõi cân nặng và mức độ tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm khi ngủ, chẳng hạn như ánh sáng từ các phòng khác, ánh sáng từ bên ngoài, ánh sáng từ ti vi hoặc ánh sáng trong phòng ngủ.
Kết quả, những người thường tiếp xúc với bất kỳ ánh sáng nào vào ban đêm có khả năng bị béo phì cao hơn khoảng 20%, so với những người không tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm.
Đặc biệt, những người ngủ đêm mà vẫn bật ti vi hoặc bật đèn trong phòng có khả năng tăng cân cao hơn 17% so với nhóm còn lại, với trọng lượng tăng thêm ít nhất 5 kg.
Nhóm nghiên cứu giải thích việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì do làm gián đoạn giấc ngủ, giảm thời gian ngủ, gây căng thẳng, hoặc ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất theo hướng góp phần tăng cân.
Ngủ ít hơn cũng có thể dẫn đến giảm hoạt động thể chất. Giảm tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm trong khi ngủ có thể giúp ngăn ngừa béo phì.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các thiết bị hỗ trợ theo dõi điều trị bệnh nhi /// Ảnh: CTV

Bé trai té ngã từ ban công chung cư tầng 12 xuống đất

Bé trai 5 tuổi bị té từ ban công tầng 12 của chung cư xuống bụi cây hoa thấp, sau đó tiếp tục rớt xuống nền đất trồng cây. Người nhà hốt hoảng đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cấp cứu.
GS Nguyễn Thanh Liêm (trái) cùng đồng sự tại trung tâm nghiên cứu và cây phân loài biểu diễn mối quan hệ tiến hóa giữa 12 quần thể người trong nghiên cứu	 /// Ảnh: Thanh Lan

Đằng sau bất ngờ nguồn gốc người Việt

Nguồn gốc người Việt và một số bệnh tật liên quan đến “tính chất” gien người Việt được các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu tế bào gốc - công nghệ gien Vinmec (VRISG) nghiên cứu và có được những kết quả bất ngờ.
Hình ảnh phim chụp túi phình mạch máu não khổng lồ của bệnh nhân	 /// Bác sĩ cung cấp

Những 'quả bom nổ chậm' trong não

Nhiều người có túi phình mạch máu não nhưng không biết, không có triệu chứng, cho đến khi túi phình lớn, chèn ép não hay vỡ. Túi phình mạch máu não như “quả bom nổ chậm” đối với sức khỏe người bệnh.
Lời khuyên chuyên gia: tốt nhất là hủy theo dõi người yêu cũ trên mạng xã hội ít nhất 90 ngày
 /// Shutterstock

Việc tuyệt đối không nên làm sau khi chia tay

“Dặn lòng mình thôi nhé, một lần này sau cuối…” nhưng rồi một lần, lại một lần cứ cố chấp làm hành động này khiến nhiều người hát bài “nỗi đau kéo dài” sau khi chia tay người yêu.