Phát hiện mới: Nỗi buồn làm tăng thèm muốn hút thuốc lá

0 Thanh Niên Online
Trong số các cảm giác tiêu cực như tức giận, ghê tởm, căng thẳng, buồn bã, sợ hãi, xấu hổ… bạn nghĩ cảm xúc nào sẽ kích hoạt người ta muốn hút thuốc lá, dễ nghiện thuốc lá hơn?
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe /// Thúy Anh Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe - Thúy Anh
Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe
Thúy Anh
Những phát hiện mới của Đại học Harvard (Mỹ) được công bố trên Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ là tập hợp kết quả 4 nghiên cứu của nhóm để trả lời một số câu hỏi liên quan đến bản chất nghiện thuốc lá: Điều gì khiến một người hút thuốc? Cảm xúc đóng vai trò gì trong hành vi gây nghiện này? Tại sao một số người hút thuốc thường xuyên hơn và nặng hơn hoặc thậm chí tái nghiện nhiều năm sau khi họ bỏ thuốc lá? Nếu các nhà hoạch định chính sách có những câu trả lời ấy, họ làm thế nào để tăng cường cuộc chiến chống lại dịch hút thuốc lá toàn cầu?, theo PC.
Bốn nghiên cứu đều củng cố cho phát hiện trung tâm rằng, hơn tất cả cảm xúc tiêu cực khác, chính nỗi buồn làm tăng sự thèm hút thuốc của con người.
Nhà nghiên cứu chính Charles A. Dorison, nghiên cứu sinh tiến sĩ trường Harvard, phát biểu: “Chúng tôi thấy rằng nỗi buồn là tác nhân đặc biệt mạnh mẽ của việc sử dụng chất gây nghiện”.
Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jennifer Lerner, giáo sư trường Harvard, cho biết nghiên cứu này có ý nghĩa chính sách công hữu ích. Ví dụ: Các chiến dịch quảng cáo chống hút thuốc hiện tại có thể được thiết kế lại để tránh hình ảnh gây ra buồn bã và do đó, vô tình làm tăng cảm giác thèm thuốc lá ở những người hút thuốc, theo PC.
“Chúng tôi tin rằng nghiên cứu có thể giúp làm sáng tỏ cách giải quyết dịch bệnh (hút thuốc lá). Chúng ta cần hiểu biết sâu sắc về các lĩnh vực, bao gồm tâm lý học, kinh tế học hành vi và sức khỏe cộng đồng, để đối mặt với mối đe dọa này một cách hiệu quả”, PC dẫn lời ông Dor Dorison. 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TS Nguyễn Anh Tuấn (bìa phải) tư vấn về dự phòng tai biến mạch máu não /// Thảo Chi

'4 không' khi sơ cứu người bị đột quỵ

Đột quỵ não (còn gọi là tai biến mạch máu não) là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não, làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.
Nguyên liệu làm gỏi đọt vạn tuế 	 /// Ảnh: Trần Cao Duyên

Đọt vạn tuế, món ăn tăng... tuổi thọ?

Cây thiên tuế (giới bình dân kêu là nhãn tuế) vừa nghe đã thấy ngút ngát ngàn năm. Vậy mà người ta chưa đã, còn “nâng cấp” lên gấp mười lần bằng cái tên “vạn tuế”.