SUV đô thị: Toyota Corolla Cross 'bùng nổ' trong tháng Ngâu, VinFast bất ngờ 'ém' doanh số

Đình Tuyên
Đình Tuyên
19/09/2023 09:58 GMT+7

Bất chấp cảnh hàng loạt mẫu mã ô tô đồng loạt giảm doanh số trong tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch), Toyota Corolla Cross vẫn bứt phá với gần 1.700 xe bán ra, tiếp tục dẫn đầu phân khúc SUV đô thị tại Việt Nam.

Trong bối cảnh nhiều phân khúc xe đồng loạt ghi nhận doanh số giảm mạnh trong tháng tháng 8.2023, phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ tại Việt Nam lại chứng kiến nhiều bất ngờ; khi không ít mẫu xe vẫn biết cách "lội ngược dòng" với doanh số tăng trưởng ấn tượng.

SUV đô thị "lên ngôi" năm 2022: Toyota Corolla Cross bán chạy nhất phân khúc

Trong đó, nổi bật nhất vẫn là màn "thị uy" của mẫu xe Nhật - Toyota Corolla Cross. Cụ thể, số liệu bán hàng từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố cho thấy, khép lại tháng qua, Corolla Cross tiếp tục cho thấy sức hút với 1.694 xe đến tay khách mua, tăng 569 xe, tương đương hơn 50% so với tháng trước đó.

Đây có thể xem là một bất ngờ lớn khi tháng 8.2023 là thời điểm trùng với tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch), thời điểm nhu cầu mua xe thường giảm mạnh. Mặc dù vậy, với những chương trình ưu đãi mạnh tay với giá trị lên đến hàng chục triệu đồng từ các đại lý, mẫu SUV nhà Toyota vẫn thu hút khách hàng và đạt doanh số áp đảo nhiều đối thủ lắp ráp trong nước (đang được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ).

Bên cạnh Corolla Cross, bộ đôi xe của Kia gồm Sonet, Seltos cũng là những mẫu xe gây bất ngờ với doanh số tăng trưởng trong tháng Ngâu. Cụ thể, Kia Sonet duy trì doanh số cao với 1.065 xe đến tay khách hàng, tăng nhẹ 35 xe so với tháng 7. Trong khi, Kia Seltos tiếp tục đà thăng hoa với 969 xe bán ra, tăng 64 xe.

SUV đô thị: Toyota Corolla Cross ‘bùng nổ’ trong tháng Ngâu, VinFast bất ngờ ‘ém’ doanh số - Ảnh 2.

Toyota Corolla Cross bất ngờ tăng trưởng mạnh, bất chấp tháng Ngâu

Bá Hùng

Kết quả này dù vẫn kém xa đối thủ Toyota Corolla Cross, tuy nhiên vẫn giúp bộ đôi xe Kia níu kéo hi vọng (dù mong manh) trong cuộc đua doanh số ở phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ năm 2023. Bởi tính cộng dồn 8 tháng đầu năm, Kia Sonet và Kia Seltos lần lượt đạt doanh số lũy kế 6.531 xe và 5.178 xe. Trong khi, đối thủ Nhật bán ra hơn 9.000 xe.

Ở nhóm còn lại, tất cả 5 mẫu xe được công bố kết quả bán hàng gồm Hyundai Creta, Toyota Raize, Honda HR-V, Mazda CX-3 và Mazda CX-30 đều chứng kiến doanh số giảm so với tháng trước. Trong đó, Hyudnai Creta tiếp tục "sa sút không phanh" khi chỉ bán ra 366 xe, giảm mạnh 185 xe, tương đương gần 34%.

Doanh số ô tô Việt Nam năm 2022 kỷ lục, Toyota và Hyundai lại "đua song mã"

VinFast bất ngờ "ém" doanh số

Tháng 8.2023, cuộc đua doanh số ở phân khúc SUV đô thị cỡ nhỏ cũng chứng kiến một bất ngờ khác, khi thương hiệu xe Việt đột xuất dừng công bố doanh số bán hàng. Đây là nguyên nhân khiến lượng xe bán ra của toàn phân khúc đột ngột giảm mạnh, chỉ đạt 4.670 xe. Kết quả này giảm gần 2.000 xe so với doanh số cộng dồn của toàn phân khúc trong tháng 7.

SUV đô thị: Toyota Corolla Cross ‘bùng nổ’ trong tháng Ngâu, VinFast bất ngờ ‘ém’ doanh số - Ảnh 3.

VinFast gây bất ngờ khi đột ngột ngừng công bố doanh số bộ đôi VF e34 và VF5 Plus

Riêng với 2 mẫu VinFast VF e34 và VinFast VF 5 Plus, trước khi hãng xe Việt ngừng công bố số liệu bán hàng theo tháng, cả hai mẫu xe này đều đang ghi nhận kết quả bán hàng khá ấn tượng. VF e34 bán ra 1.181 xe. Trong khi, mẫu xe "đàn em" VF 5 Plus cũng cán mốc doanh số 1.000 xe/tháng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.