Bộ Công thương hỗ trợ nhập khẩu thịt heo

1 Thanh Niên Online
Thương vụ Việt Nam tại các nước sẽ cung cấp thông tin và kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo với phía Việt Nam.
Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu thịt heo /// Ng.Nga Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu thịt heo - Ng.Nga
Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu thịt heo
Ng.Nga
Ngày 7.1, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) cho biết để góp phần bình ổn giá thịt heo trước Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 ở thị trường nội địa, cơ quan này đã có văn bản chỉ đạo hệ thống thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động trao đổi với hiệp hội cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo có uy tín ở nước sở tại để cung cấp thông tin và kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.
Hệ thống thương vụ tại các nước như Mỹ, Pháp, Bỉ... đã tích cực triển khai hoạt động kết nối và kết quả đã có khoảng trên 50 doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu mở rộng thêm đối tác nhập khẩu thịt heo từ phía Việt Nam, ngoài các đối tác đã có quan hệ kinh doanh từ trước đó.
Tuy nhiên, bản thân một số nước chăn nuôi chính trên thế giới cũng đang bị sụt giảm nguồn cung ra thị trường toàn cầu. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng thịt heo toàn cầu năm 2020 sẽ có xu hướng giảm 10% do bệnh dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành chăn nuôi ở các nước, trong đó Trung Quốc giảm 25%, Philippines giảm 16%, Việt Nam giảm 6%…
Theo Cục Xuất Nhập khẩu, tại thời điểm hiện nay, các nước phát triển cũng đang vào thời điểm nghỉ Giáng sinh và Tết Dương lịch năm 2020, khi nhu cầu tăng cao, giá bán thịt heo tại các nước này cũng đã có xu hướng tăng so với thời gian trước, kéo theo việc ảnh hưởng đến giá nhập khẩu về Việt Nam.
Từ giữa tháng 11.2019 cho đến nay, giá nhập khẩu bình quân đã có xu hướng tăng so với thời điểm các tháng trước đó do nhu cầu ngày càng đang tăng mạnh. Nếu như vào thời điểm các tháng thuộc quý 2 và quý 3/2019, nhu cầu nhập khẩu thường là các loại sản phẩm như móng giò, tim, cật, tai, đuôi, xương thì đến nay, vào thời điểm hai tháng trước Tết Nguyên đán, các nước châu Á, trong đó có Việt Nam lại chủ yếu tập trung nhập khẩu thịt cắt mảnh tươi, ướp lạnh, đông lạnh các loại như nạc thăn, vai, mông, sườn, ba chỉ... Từ đó khiến cho giá bán của các loại thịt này tại một số nước thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ cũng tăng theo.
Theo thông tin từ các Sở Công thương địa phương, trong vài ngày trở lại đây, giá heo hơi ở nhiều tỉnh Tây Nam bộ đã có xu hướng sụt giảm gần 20.000 đồng/kg so với cuối năm 2019, về mức dưới 80.000 đồng/kg. Giá heo hơi ở các tỉnh miền Bắc cũng giảm hơn 10.000 đồng/kg xuống dưới 90.000 đồng/kg; có tỉnh chỉ còn khoảng 86.000 đồng/kg. Giá heo hơi giảm một phần do các tập đoàn lớn trong ngành chăn nuôi, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã tham gia bình ổn giá mặt hàng này với mức giá bán ổn định là 83.000 đồng/kg.
Hiện nay có 1.641 doanh nghiệp nước ngoài được phép xuất khẩu thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo vào Việt Nam. Có khoảng 140 doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện nhập khẩu thịt heo từ các nước và các doanh nghiệp này.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cuongminor

Cuongminor

Tại sao phải ầm ĩ chuyện thịt heo nhỉ ? Đây đâu phải là mặt hàng thiết yếu đâu ? Khi giá cao thì người dân sẽ tự điều chỉnh và chuyển sang dùng thực phẩm phù hợp khác. Điều này giúp tiêu thụ tốt loại thực phẩm khác của bà con nông dân, còn hơn đem tiền trong nước để mua thịt heo nước ngoài về cạnh tranh với nguồn thực phẩm trong nước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du lịch Tây Ninh còn rất nhiều tiềm năng đang chờ đánh thức. Trong ảnh: Đỉnh núi Bà Đen  /// Ảnh: CTV

Đánh thức du lịch Tây Ninh

Bằng việc ra mắt các dự án du lịch trọng điểm, Tây Ninh đang thể hiện quyết tâm trở thành điểm đến mới mang tầm quốc tế, thúc du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.