Cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng trước tháng 6.2020

3 Thanh Niên
Mọi công trình phải được kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng...
Lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM cho biết như trên tại buổi họp báo vào chiều 25.10 về việc triển khai ký kết kế hoạch liên tịch tăng cường công tác phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn TP giữa Sở và UBND các quận, huyện.
Ông Lý Thành Long, Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết kế hoạch liên tịch sẽ giúp chấn chỉnh, khắc phục những yếu kém trong phối hợp giữa Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn vừa qua. Theo đó, mọi công trình phải được kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng; mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh nhằm hạn chế tối đa việc tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm. Trong các giải pháp, Sở cũng đề xuất UBND TP.HCM cấm xuất cảnh đối với cá nhân đang chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng.
Theo ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng, kế hoạch liên tịch sẽ triển khai vào tháng 11 này, khi đó sẽ chuyển đội thanh tra xây dựng địa bàn về làm đội trật tự xây dựng trực thuộc UBND các quận, huyện quản lý. Tới đây nhà thầu xây dựng sai phép, không phép, đơn vị tư vấn giám sát những công trình vi phạm xây dựng cũng sẽ bị xử lý. Đồng thời kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ công trình, bộ phận công trình vi phạm trật tự xây dựng, không để công trình xây dựng vi phạm hoàn thành, đưa vào sử dụng mới tiến hành xử lý. Việc này phải hoàn thành trước Đại hội Đảng bộ cấp quận, huyện vào tháng 6.2020.
Các tổ chức, cá nhân môi giới bán các công trình không phép, sai phép trên địa bàn cũng phải được lập danh sách để nhắc nhở, cảnh báo và yêu cầu viết cam kết không vi phạm. Đối với các đối tượng vừa qua đã xây dựng và môi giới bán các công trình xây dựng không phép, sai phép với quy mô lớn, gây hậu quả nghiêm trọng cho người mua và trật tự đô thị, móc ngoặc với một số công chức thoái hóa để xây dựng và mua bán trái pháp luật, cần giao cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra, điều tra làm rõ và kết luận sai phạm, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Việc này phải được thực hiện trong quý 4 và công bố công khai cho người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhien

Nhien

Xin giấy phép nghiêm chỉnh thì các ông các bà chễm chệ có giải quyết ngay cho không, trong khi vốn liếng người ta vay NH, vật liệu ngày càng cao giá, nhân công không huy động sớm lúc cần tìm đâu ra... Bao nhiêu tiền của, công sức, các ông bà cứ nói truy trách nhiệm rồi đập bỏ như đập một cái chai!
Long nguyen

Long nguyen

Đất dân ở lâu đời thì không cho lên thổ cư...mà không thổ cư thì ai cấp gpxd. Vậy daan chui vào đâu sống. Phải làm nhà ở chứ. Vậy là xây trái phép....thành phố chỉ xem dân có đất mà qui hoạch này nọ, không cho lên thổ cư, dân phải làm sao để có nhà ở.
Thái

Thái

Nếu xây dựng không phép, trong vòng 60 ngày không đủ điều kiện cấp phép thì có cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm hay cho tồn tại!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm