Gần 10 năm xây chưa xong, cư dân chiếm chung cư vào ở

‘Đuổi’ cư dân ra khỏi chung cư

33 Thanh Niên Online
UBND quận Tân Phú đã yêu cầu cắt điện, nước và buộc chủ đầu tư là Công ty Đại Thành "đuổi" cư dân ra khỏi chung cư. 
Chung cư vẫn xây dựng chưa xong /// ĐÌNH SƠN Chung cư vẫn xây dựng chưa xong - ĐÌNH SƠN
Chung cư vẫn xây dựng chưa xong
ĐÌNH SƠN

Trước tình trạng cư dân mua căn hộ tại chung cư Đại Thành liều mình vào chiếm chung cư xây dựng chưa xong, lãnh đạo UBND quận Tân Phú, TP.HCM đã đề nghị các công ty cung cấp điện, nước cắt điện, nước tại chung cư này. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải “đuổi” người dân ra khỏi công trình. 

Cắt điện, nước
Bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết người dân nghĩ dự án lâu quá không giao nhà nên họ cứ vào ở trước để buộc chủ đầu tư phải hoàn thiện dự án. Tuy nhiên, UBND quận đã họp nhiều lần với cư dân và cả chủ đầu tư để giải thích và khuyến cáo người dân không nên vào ở vì quá nguy hiểm khi không đảm bảo về điện, nước và đặc biệt là phòng cháy chữa cháy, nhưng người dân không nghe.
Mới đây UBND TP mới ban hành quyết định xử phạt hành chính trên 200 triệu đồng vì lỗi chưa được nghiệm thu đã đưa dân vào ở.
Mặc dù vậy, khi vào ở rồi, người dân lại quay qua phản ánh với cơ quan truyền thông rằng chính quyền bỏ mặc người dân. Hiện UBND quận vẫn đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện dự án để giao nhà cho người dân. Trong khi đó, quận cũng tư vấn cho người dân, nếu thấy chủ đầu tư làm ảnh hưởng đến quyền lợi thì kiện chủ đầu tư ra tòa đòi bồi thường, nhưng họ không khởi kiện.
“Chi hội luật gia của quận luôn đứng bên người dân, hỗ trợ người dân nhưng họ không chịu. Quận đang họp bàn với Sở Xây dựng theo hướng buộc cư dân phải ra ngoài để chủ đầu tư hoàn thiện công trình”, bà Đang cho hay.
 ‘Đuổi’ cư dân ra khỏi chung cư - ảnh 1

Dự án vẫn ngổn ngang các loại vật liệu xây dựng

ĐÌNH SƠN

Trước đó, ông Phạm Minh Mẫn, Phó chủ tịch UBND quận Tân Phú đã có thông báo đề nghị Công ty Đại Thành không cho người dân vào ở khi chung cư chưa nghiệm thu. Trường hợp có sự cố xảy ra khi chưa hoàn thành nghiệm thu công trình thì trách nhiệm hoàn toàn của chủ đầu tư.
Đồng thời Công ty Đại Thành phải di dời người dân ra khỏi khu vực công trình. Đề nghị Sở Xây dựng kiểm tra, xử lý vi phạm về hoạt động xây dựng. Đề nghị Công ty điện lực Tân Phú căn cứ vào quy định của pháp luật ngưng cung cấp điện tại chung cư do công trình chưa hoàn thành nghiệm thu công trình, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Đề nghị Công ty cổ phần cấp nước Phú Hòa Tân ngưng hợp đồng cung cấp nước tại chung cư Đại Thành do công trình chưa hoàn thành nghiệm thu công trình, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Đề nghị công an quận tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các vấn đề thuộc thẩm quyền của công an quận.

Cư dân cố thủ 

Bà Trần Ngọc Thanh Thảo, chủ căn hộ B, tầng 8, block 1, chung cư Đại Thành, cho rằng do chủ đầu tư chây ì không chịu thi công dự án để giao nhà nên người dân phải liều mình vào ở dù cũng chẳng sung sướng gì vì vừa bị xem là cư trú bất hợp pháp, tiền nước đóng gấp đôi so với người dân bình thường, con đi học ở nơi xa không được ở địa phương vì không có hộ khẩu.
“Chúng tôi kiến nghị Sở Xây dựng, Công an Thành phố, UBND quận Tân Phú tạo mọi điều kiện hỗ trợ pháp lý nghiệm thu công trình xây dựng, phòng cháy chữa cháy và có phương án tháo gỡ khó khăn cấp bách hiện nay với hơn 200 hộ cư dân để chúng tôi có được chỗ an cư an toàn”, bà Thảo kiến nghị.
‘Đuổi’ cư dân ra khỏi chung cư - ảnh 2

Mặt ngoài chung cư vẫn chưa xong

ĐÌNH SƠN

Ông Trần Công Mạnh, một cư dân ở đây cũng nói rằng, mặc dù nhiều khó khăn, nhiều rủi ro rình rập nhưng ở đây ông và hơn 200 hộ dân thấy “hạnh phúc trên nỗi lo”. Hàng chục năm qua chủ đầu tư liên tục thất hứa thời gian giao nhà khiến cư dân phải liều mình vào “chiếm” chung cư ở.
“Vì sao không ép chủ đầu tư phải hoàn thiện dự án và giao căn hộ cho cư dân thay vì ép cư dân ra ngoài. Vì nếu ra ngoài cư dân không biết ở đâu. Chúng tôi sẽ không ra khỏi đây cho đến khi chủ đầu tư và cơ quan chức năng phải có một cam kết cụ thể chứ không phải như thời gian qua chủ đầu tư cùng UBND quận liên tục thất hứa về thời gian giao nhà”, ông Mạnh cho biết.
Trong khi đó ông Ngô Triều Vân, Giám đốc Công Đại Thành, cho biết doanh nghiệp của ông đã chịu khổ hơn 10 năm mà vẫn cố gắng hết sức gìn giữ tài sản cho khách hàng và giao lại nhà cho khách hàng vẫn giá nhà bán từ cách đây rất lâu là hơn 12 triệu đồng/m2. Nhưng đến giờ khách hàng vẫn chưa đóng hết tiền. “Do khách quan là Sở Xây dựng điều chỉnh giấy phép gần 3 năm chưa xong nên hệ lụy dẫn đến bây giờ. Tuy nhiên chúng tôi vẫn cố gắng. Suốt 7 năm trời khách hàng giữ chân mình không đi đâu làm ăn được, bán không được hàng khiến công ty kiệt sức, phải bán hết tài sản để cầm cự”, ông Vân cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lưu văn thu

Lưu văn thu

Bà chủ tịch quận tân phú phát biểu với báo chí mà không biết ngượng ,ngoài mặt thì nói đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng pccc ....nhưng xong việc thì chốn biệt,không thấy xuất hiện nhưng lại nói là đã nhiều lần tiếp xúc với người dân.đây mà là công bộc của dân sao!!!!@
Huy tran

Huy tran

NAM LE , biết phân gì mà nói, nhà ông mua mà bị 10 năm chưa giao thì ông có ngồi đó ý kiến không??? Còn bà con người ta ý kiến và họp cả 10 năm nay rồi, có giải quyết được gì đâu, không biết thì đọc và nghe đừng phát biểu linh tinh
Nam Le

Nam Le

Bạn chỉ biết chỉ trích người khác khi chưa tìm hiểu kỹ sự việc thì có phải quá hồ đồ không??? Chính quyền cũng không thể ép chủ đầu tư vì nếu cắt điện/ nước thì chủ đầu tư không xây dựng được, cấp thì dân lại cố vào ở và chủ đầu tư làm cầm chừng. Nên đưa ra ý kiến đóng góp giải pháp thay vì chỉ biết chỉ trích chính quyền/ người khác một cách hồ đồ như vậy.
5 phản hồi
Linh

Linh

Nên có luật chỉ cho bán nhà khi công trình hoàn thiện, cứ kiểu này mấy chủ đầu tư ko có năng lực cũng ồ ạt xây chung cư ! Vốn ko được nửa phần, toàn lấy tiền người mua và vay bank, mà tệ hơn là đem đi chỗ khác xin dự án tiếp ! Một vòng luẩn quẩn của chiếm dụng vốn !
Huy

Huy

Các ông các bà có nhà cao cửa rộng ở nên đâu có biết người dân cực khổ như thế nào. 10 năm cực khổ. Tiền vay mượn khắp nơi để nộp cho thằng chủ ĐT để mong có nhà ở. Mình có đi xin CQ đâu mà bà CT đòi đuổi mình. Bà ấy đâu có biết đêm mưa gió rét người dân không có chỗ trú. Vài ngày lại phải dọn chỗ ở vì chủ nhà trọ đòi nhà. Cổ bà cao quá nên bà k cúi xuống xem cuộc sống của dân ntn.
vo ngoc than

vo ngoc than

Nói chung là Chủ đầu tư, chính quyền quận, sở xây dựng cứ việc "đá banh" qua lại và kéo dài dự án thêm vài chục năm nữa, thì dân họ sẽ kiệt sức hết kiện.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm