Thứ trưởng Bộ NN-PTNT nói gì về lợn thịt tăng giá phi mã?

7 Thanh Niên Online
Giá thịt lợn trên toàn thế giới đều tăng chứ không riêng gì Việt Nam và giá thịt lợn trong nước hiện nay chưa đến mức "nóng bỏng", "gay gắt" so với các nước khác.
Giá lợn hơi trong ngày 18.12 tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam vẫn giữ mức từ 90.000 - 96.000 đồng/kg /// Ảnh Hoàng Phan Giá lợn hơi trong ngày 18.12 tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam vẫn giữ mức từ 90.000 - 96.000 đồng/kg - Ảnh Hoàng Phan
Giá lợn hơi trong ngày 18.12 tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam vẫn giữ mức từ 90.000 - 96.000 đồng/kg
Ảnh Hoàng Phan
Trao đổi với báo chí trong ngày 18.12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã có chia sẻ, nhận định về thị trường giá lợn hơi, thịt lợn tăng phi mã trong những ngày vừa qua.

Giá thịt heo tăng phi mã, nhưng có những sự thật có thể bạn chưa biết

Ông Tiến cho rằng, phải khẳng định giá thịt lợn trên toàn thế giới tăng, không riêng gì Việt Nam. Đặc biệt là các nước trong khu vực như Trung Quốc, giá thịt lợn ở mức 150.000 - 170.000 đồng/kg, có nơi 300.000 đồng/kg.
Trung Quốc vừa rồi phải đấu thầu lô thịt lợn trong kho dự trữ quốc gia. Diễn biến dịch tả lợn châu Phi ở các nước xung quanh Việt Nam như Philippines, Indonesia… vẫn phức tạp, với tỷ lệ chết cao, để thấy giá thịt vẫn còn gay gắt khi cung cầu chưa có sự cân đối.
Không phải chỉ riêng Bộ NN-PTNT mà các bộ, ngành, các tỉnh và thành phố rất quan tâm đến thị trường thịt lợn. Đối với dịp tết sắp tới, chỉ đạo của Chính phủ là phải có bình ổn giá.
TP.Hồ Chí Minh đang tiếp tục bình ổn giá, đã có 102.000 tỉ đồng bình ổn giá. Hà Nội hôm họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về chương trình an toàn thực phẩm, báo cáo chỉ thiếu 7 tấn thịt lợn. Bắc Giang dự trữ khoảng 20.000 tấn thịt lợn.
Dẫn chứng để thấy, giá thịt lợn tăng thì có tăng nhưng so với khu vực thế giới, Việt Nam còn ở mức chưa phải là quá cao. Khi thiếu, Chính phủ cho phép nhập khẩu nhưng không để CPI tăng quá cao và đảm bảo lợi ích người tiêu dùng, người chăn nuôi, lợi ích các doanh nghiệp chăn nuôi, bảo vệ được ngành hàng thịt lợn.
Trước thông tin phản ánh trên báo chí, sau dịch tả lợn châu Phi, lượng lợn nuôi trong dân hiện tại còn rất ít, lợn chỉ còn trong nhóm "đại gia" chăn nuôi, lại tăng giá liên tục, ông Phùng Đức Tiến cho rằng, sau phiên họp của Chính phủ do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 18.11, Bộ NN-PTNT đã mời các tỉnh trọng điểm, doanh nghiệp bình ổn giá thịt lợn theo hướng có lợi cho người tiêu dùng, không để giá quá cao.
Sau dịch, các địa phương đẩy mạnh tái đàn. Qua hơn 2 tháng đến nay, các tỉnh Bình Định, Đồng Nai, Thanh Hóa, Phú Thọ… tái đàn tốt, theo chu kỳ chăn nuôi mỗi lứa khoảng 4 tháng thì đến dịp tết này sẽ có sản phẩm.
“Chúng tôi phải khẳng định lợn còn không phải là ít. Theo báo cáo của các địa phương, đến nay còn hơn 25 triệu con lợn, việc cung cấp và giá lợn có sự đồng hành của người dân chứ không phải người ta (doanh nghiệp - phóng viên) lợi dụng dịp này để tăng giá. Khi giá thị trường, giá ở xung quanh, người ta cũng tính toán ở mức độ. Giá thịt lợn ở mình cũng không quá gay gắt, nóng bỏng như các nước khác thì mình cũng thấy rằng, thôi cũng có những lúc khó khăn vất vả, không thu được thì bây giờ cho người ta thu lại, phục hồi tí, chính đấy là tích tụ quy mô, đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao được công nghệ, để có sức cạnh tranh tốt hơn”, ông Tiến nói.
Ông Phùng Đức Tiến cũng cho biết, ngay sau khi dịch tả lợn Châu phi xảy ra, Bộ NN-PTNT chỉ đạo tái cơ cấu ngành chăn nuôi. Đến nay, sản lượng thịt gà tăng trên 170.000 tấn so với năm 2018. Trứng tăng trên 2 tỉ quả, tương đương khoảng hơn 1.000 tấn. Sản lượng thịt bò tăng trên 6.000 tấn; dê, cừu tăng trên 5.000 tấn. Đến nay, ngành chăn nuôi có trên 400.000 tấn thực phẩm đề bù đắp thịt lợn thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi.
Theo khảo sát của Thanh Niên, tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam trong ngày 18.12, giá thịt lợn hơi vẫn giữ ở mức trên 90.000 đồng/kg, nếu là lợn loại ngon, cân khi đói vẫn có giá 95.000 - 96.000 đồng/kg.
Còn tại Công ty cổ phần tập đoàn Mavin, giá lợn hơi trong ngày 18.12 đang dao động từ 88.000 - 93.000 đồng/kg. Cụ thể, lợn hơi giá 88.000 đồng/kg áp dụng cho lợn trong biểu cân từ 90 kg trở lên, còn với lợn từ biểu cân 100 kg trở lên thì có giá 93.000 đồng/kg.
Còn tại Thái Nguyên và Lào Cai, giá lợn hơi trong ngày trong khoảng 90.000 - 92.000 đồng/kg; tại Hưng Yên giữ ở mức 95.000 đồng/kg.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
trần bình

trần bình

Nên kỷ luật ông này đi là vứa tại sao lại phải so sánh thịt heo với TQ mà không so sánh các nước châu Âu và Mỹ, tại sao không chịu nhập thịt heo về bình ổn giá cho người nghèo bớt khổ, mà còn chống chế mục đích của mấy vi là gì? phục vụ dân điều tiết giá thị trường hay là phucj vụ nhóm lợi ích.
Dáp Thanh Giang

Dáp Thanh Giang

Ông này nguỵ biện, lấy giá thế giới để đánh lừa dư luận, giá thế giới có mấy ai trong nước biết để kiểm chứng!!!
Nguyễn Chí Bộ

Nguyễn Chí Bộ

Ông Tiến nói : theo báo cáo của các địa phương thì hiện nay lợn không thiếu , cả nước còn hơn 25 triệu con lợn ; con số này có tin được không ?phải chăng đây là con số để làm đẹp báo cáo ?
Mặt khác lợn này là lợn nào ? có phải là loại vài kg ? Nói là để hài hòa lợi ích ngưới tiêu dùng , người nông dân chăn nuôi , doanh nghiêp thì thật là phiến diện , coi thường người đọc , người nghe quá xá !
Thanh

Thanh

Người dân muốn nhập khẩu thịch lợn để bình ổn giá! Còn không cho nhập khẩu thì chứng tỏ có lợi ích nhóm ở đây! Ngắn gọn vậy thôi!
Miền tây

Miền tây

Cho nhập khẩu thịt heo đi, sợ gì DN chăn nuôi chết và cho nhập thịt gà nhiều đi, người dân chuyển qua gà, hiện gà đang ăn theo heo tăng giá đó, thì tự nhiên sẽ bình ổn thị trường thịt ngay thôi, chớ đừng ngồi đó mà tính toán mà họp hội tìm cách bình ổn gì cho thêm tốn tiền tốn công, làm chuyện không tốn mà hiệu quả ngay mà không làm, để làm chuyện cho tốn kém mà không thấy hiệu quả, thịt cứ tăng giá mãi và tăng cao, nói chuyện ngay tại nơi các ông các bà làm việc đi, đừng có nói chuyện bao đồng thế giới ta bà gì hết, cái này hỏi xem tất cả QCND đều biết, hay là "có gì không"??? ./.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm