Vàng có thể lên 56 triệu đồng mỗi lượng?

9 Thanh Niên Online
Giá vàng liên tục tăng và dự báo đi lên trong thời gian tới. Đỉnh mới được các nhà đầu tư cá nhân kỳ cựu và các tổ chức uy tín về vàng thế giới đặt ra là 2.000 USD/ounce, tức khoảng 56 triệu đồng/lượng.
Vàng được dự báo tiếp tục tăng /// Ngọc Dương Vàng được dự báo tiếp tục tăng - Ngọc Dương
Vàng được dự báo tiếp tục tăng
Ngọc Dương
Giá vàng ngày 19.8 dù sụt giảm nhưng vẫn đang giữ trên mức 1.500 USD/ounce. Vàng đã tăng liên tục trước đó khi tình hình kinh tế chính trị trên thế giới có nhiều biến động. Tổng cộng kim loại quý này đã tăng khoảng 17% so với giá đầu năm nay.
Một số tổ chức tài chính trên thế giới còn đưa ra dự báo giá vàng có thể sẽ tăng cao lên mức 1.800 USD/ounce, thậm chí chạm mốc 2.000 USD/ounce trong thời gian tới. Theo Bloomberg, các nhà phân tích của Goldman Sachs và Citigroup dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng khoảng 6% lên 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới. Các nhà đầu tư đang ồ ạt đổ tiền vào kênh đầu tư “an toàn” này.
Trong khi đó, Bank of America Merrill Lynch nhận định giá vàng có thể vọt lên tới 2.000 USD/ounce trong 2 năm tới, vượt qua kỷ lục 1.921,17 USD/ounce hồi năm 2011.
Tương tự trên CNBC, các chuyên gia nhận định xu hướng đi lên của vàng tiếp tục được hỗ trợ khi thế giới chứng kiến các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và sự không chắc chắn xoay quanh quan hệ thương mại của Mỹ và Trung Quốc. Chiến lược gia Michael Widmer của Ngân hàng Mỹ, trong một lưu ý, cho hay lợi suất trái phiếu âm cũng đã hỗ trợ giá vàng trong thời gian gần đây. Trước đó chiến lược gia này dự báo giá vàng đạt 1.500 USD/ounce trong quý 2/2020 nhưng theo ông, khả năng tăng tới 2.000 USD/ounce là có thể xảy ra.
Nếu giá vàng thế giới chạm mức 2.000 USD/ounce, tính tỷ giá hiện nay, giá vàng tại Việt Nam sẽ lên hơn 56 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí). Nghe thấy mức tăng "khủng" nhưng mức 2.000 USD/ounce, giá vàng thế giới cũng chỉ tăng nhẹ so với đỉnh hơn 1.921 USD/ounce thiết lập vào tháng 8.2011. Tuy nhiên khi đó, giá vàng trong nước chạm mức 49,3 triệu đồng/lượng vì tỷ giá lúc đó khoảng 21.000 đồng/USD. Như vậy ngoài việc phụ thuộc vào giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sẽ biến động mạnh hơn vì còn chịu tác động của giá USD.
Theo ông Phan Dũng Khánh, chuyên gia tài chính tiền tệ, giảng viên Trường doanh nhân Bizlight, khả năng vàng đạt 2.000 USD/ounce có thể xảy ra trong vòng 18 tháng tới. Vì các biến động về kinh tế chính trị đang lan rộng, nhất là chiến tranh tiền tệ càng khiến nhà đầu tư lựa chọn bỏ tiền vào vàng. Tuy nhiên trong ngắn hạn 1-2 tháng nữa, giá vàng có thể điều chỉnh kỹ thuật sau một đợt đi lên nhanh vừa qua. Nếu giá vàng thế giới lên mức 2.000 USD/ounce và giá USD tại Việt Nam cũng đi lên thì khả năng mỗi lượng vàng có thể vượt lên 58 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
thanh

thanh

Chả có chuyên gia nào dự đoán mà trúng.... Nghe lời chuyên gia mạng thì bán nhà nhanh 1 chút.
Xích lô máy

Xích lô máy

Đợi vàng lên 60 triệu đồng một cây mình sẽ mua 1 phân đeo lấy le.
Nguyễn thị thu thủy

Nguyễn thị thu thủy

Ngon lành
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi thì nên đợi cho giá vàng hoàn tất consolidation rồi mới có thể thấy hướng đi kế tiếp. Tôi đoán có thể sẽ không có chiến tranh tiền tệ. Mỹ và TQ có thể không đạt được thỏa thuận thương mại, lý do chính là vì TQ tham vọng quá lớn, không chịu làm công xưởng sản xuất hàng rẻ tiền, mà muốn lấn sân sản xuất nhiều hàng công nghệ cao giành thị trường với Mỹ. Ông Trump đang được giải thích để nhận ra là chỉ nên đánh thuế nhập khẩu những mặt hàng mà Mỹ có lợi thế cạnh tranh và muốn dìm không cho TQ sản xuất. Còn những mặt hàng mà độ dày của biên lợi thế cạnh tranh (margin of competitive advantage) quá lớn, cố đánh thuế vài chục % cũng không xóa được lợi thế nghiêng về TQ, tức là không thể đem các hàng đó về sản xuất tại Mỹ, thì không nên đánh thuế vì sẽ giảm lợi ích tiêu thụ (reduce consumer surplus) làm người tiêu dùng ở Mỹ phải trả giá cao nên sẽ bị hẹp hầu bao và giảm tự tin, sẽ ít tiêu thụ hàng hóa khác, có thể làm trì trệ nền kinh tế dẫn đến suy thoái (recession).
Đức Cường

Đức Cường

Báo luôn đi chậm hay đi ngược với hướng đi của vàng,dự là tiếp tục giảm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nợ tiềm ẩn có nguy cơ thành nợ xấu là rủi ro lớn cho các ngân hàng  /// Ảnh: Ngọc Thắng

Nợ tiềm ẩn của ngân hàng

Không ít ngân hàng vẫn đang “đua” nhau báo lãi, song phía sau các bảng cân đối kế toán, nhiều khoản nợ tiềm ẩn có thể sẽ trở thành nợ xấu khi đại dịch Covid-19 đang khiến hơn 78.000 doanh nghiệp tạm đóng cửa, phá sản.
/form>