'Tài năng trẻ hãy thể hiện trách nhiệm quốc gia của mình'

Vũ Thơ
Vũ Thơ
13/12/2020 10:43 GMT+7

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam với chủ đề Khát vọng Việt Nam, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn mong muốn các tài năng trẻ hãy thể hiện trách nhiệm quốc gia của mình.

Sáng 13.12, tại Hà Nội đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề Khát vọng Việt Nam.
Đến tham dự Đai hội có ông Phan Diễn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; GS-TS Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư T.Ư Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư; Ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại T.Ư; ông Hoàng Đăng Quang, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư; các nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và nhiều lãnh đạo bộ ngành.

Phát hiện gần 5.000 tài năng trẻ

Phát biểu tại đại hội, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết trong 5 năm qua, hơn 1,1 triệu thanh thiếu nhi tiêu biểu đã được Đoàn, Hội, Đội tôn vinh, tuyên dương. Đoàn các cấp đã tạo môi trường thực tiễn rộng lớn, phong phú cho tài năng trẻ rèn luyện, cống hiến tài năng và tiếp tục phát triển tài năng. Công tác tập hợp, kết nối tài năng trẻ có nhiều chuyển biến tích cực với hình thức đa dạng, đối tượng, phạm vi được mở rộng, không chỉ tài năng trẻ trong nước mà cả các tài năng trẻ Việt Nam đang học tập, lao động ở ngoài nước.
Theo anh Tuấn, hệ thống cơ sở dữ liệu Tài năng trẻ Việt Nam hiện đã cập nhật gần 5.000 hồ sơ tài năng trẻ Việt Nam trong và ngoài nước do Đoàn, Hội, Đội phát hiện, tập hợp, tôn vinh. Các cấp bộ Đoàn đã tích cực tham mưu, đề xuất nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, phát huy tài năng trẻ, đặc biệt trong luật Thanh niên năm 2020.

Các đại biểu dự đại hội

Ảnh Ngọc Thắng

Anh Tuấn đánh giá, 5 năm qua đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều tài năng trẻ tiêu biểu, xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Đó là những nhà khoa học trẻ, thầy thuốc trẻ, nhà giáo trẻ tài năng đã nỗ lực nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất và chăm sóc sức khỏe nhân dân; là những học sinh, sinh viên, nghệ sĩ, vận động viên trẻ đã bền bỉ rèn luyện, hăng say học tập và đạt giải cao trong các kỳ thi khu vực và quốc tế;
Là những công nhân, nông dân trẻ ngày đêm miệt mài lao động và có nhiều sáng kiến, sáng tạo mang lại hiệu quả kinh tế cao trên các mặt trận; là những doanh nhân trẻ tài năng, đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, xung kích trên mặt trận kinh tế, tạo ra sản phẩm có chất lượng, uy tín và sức cạnh tranh cao, đứng vững trong thời kỳ hội nhập và đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước.
“Đó còn là những cán bộ, chiến sĩ trẻ trong lực lượng vũ trang đã không quản khó khăn, vất vả, hy sinh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đảm bảo an ninh quốc gia, dũng cảm, mưu trí đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên cho mọi nhà. Thật khó có thể kể hết những thành tích, những tấm gương tài năng trẻ trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đang học tập công tác ở cả trong và ngoài nước”, anh Tuấn nói.
Anh Tuấn đã nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích của các bạn trẻ đạt được trong thời gian vừa qua.

Sống có trách nhiệm

Anh Tuấn cho rằng, để hiện thực hóa tầm nhìn 2030, khát vọng 2045 đưa Việt Nam trở thành nước phát triển, có thu nhập cao đòi hỏi vai trò rất quan trọng của đội ngũ tài năng trẻ nước nhà. Anh Tuấn thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn mỗi bạn trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước nói chung, tài năng trẻ nói riêng hãy luôn cháy trong mình ngọn lửa của tinh thần dân tộc, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Đại biểu tài năng trẻ tham luận tại đại hội

Ảnh Ngọc Thắng

“Là những người trẻ tài năng, mỗi chúng ta hãy phát huy ý chí, tài năng, cống hiến sức trẻ, thể hiện trách nhiệm quốc gia của mình bằng việc không ngừng nỗ lực vươn lên, đón nhận thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, ra sức học tập, thi đua lao động sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, vươn tới những đỉnh cao, những giá trị mới; đem tài năng, sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh; đồng thời phải sống trách nhiệm với bản thân, gia đình, trách nhiệm với cộng đồng xã hội, với những vấn đề có tính quốc gia, toàn cầu trong quá trình hội nhập”, anh Tuấn nói.
Anh Tuấn mong muốn: “Là đầu tàu, lực lượng ưu tú của giới trẻ, mỗi tài năng trẻ hãy thể hiện vai trò định hướng, dẫn dắt các lực lượng thanh thiếu nhi khác trong học tập, lao động, lập thân lập nghiệp, bảo vệ Tổ quốc, đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển của đất nước, địa phương, của ngành, lĩnh vực đơn vị mình. Trong bối cảnh đất nước hội nhập ngày càng sâu, rộng với thế giới, tài năng trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước hãy cùng nhau đoàn kết, chung tay kết nối toàn cầu vì mục tiêu, khát vọng xây dựng đất nước thịnh vượng và phát triển”. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.