Tài xế xe bán tải trả giá vì kiểu lái xe 'chặt cua' khi đổ đèo

19/06/2024 14:01 GMT+7

Lái xe theo kiểu "chặt cua" khi đi đường đèo nhưng lại không làm chủ tầm nhìn, tài xế xe bán tải gây họa khi va chạm với ô tô ngược hướng. Tình huống được xem là bài học với những ai có thói quen lái xe theo "mẹo" này.

Lái xe "chặt cua" khi đi đường đèo là một trong những mẹo nhiều tài xế có kinh nghiệm hay áp dụng nhằm hạn chế việc đánh lái gấp, giúp người ngồi đỡ say xe. Tuy nhiên, đây cũng là "con dao hai lưỡi" nếu người lái không cẩn thận và tập trung. Vụ tai nạn xảy ra giữa hai xe bán tải mới đây tại Lai Châu có thể xem là một ví dụ thực tế.

Cụ thể, tình huống xảy ra vào khoảng 15 giờ ngày 18.6.2024. Thời điểm này, chiếc bán tải màu đen hiệu Ford Ranger di chuyển trên Quốc lộ 4D, hướng từ Lào Cai về Lai Châu. Khi đổ đèo tại khu vực qua địa bàn xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu; đã xảy ra va chạm với một ô tô khác chạy ngược hướng.

Tài xế xe bán tải trả giá vì kiểu lái xe "chặt cua" khi đổ đèo

Đáng chú ý, hình ảnh được ghi lại từ camera hành trình gắn trên một ô tô lưu thông phía sau cho thấy, trước khi xảy ra tai nạn, chiếc Ford Ranger di chuyển trên đường đèo nhưng không ôm cua đúng theo làn đường mà liên tục thực hiện động tác "chặt cua", tức đi chéo giữa các làn đường để hạn chế việc đánh lái gấp.

Tuy nhiên, khi đến một đoạn cong, dù bị khuất tầm nhìn nhưng xe bán tải vẫn cố giữ khoảng cách lái xe theo kiểu "đi tắt" này. Do đó, khi phía trước bất ngờ xuất hiện ô tô chạy ngược hướng, xe bán tải đã không kịp xử lý, lách trở về đúng làn đường để tránh va chạm.

Dù vụ tai nạn không quá nặng và không có hậu quả nghiêm trọng về người, chiếc Ford Ranger chỉ bị đâm ngang phần hông phía sau thùng; tuy nhiên đoạn video ghi lại vụ tai nạn này sau đó lại gây chú ý và dẫn đến nhiều tranh luận trên mạng xã hội. Nhiều người xem tỏ ra bất bình với cách lái xe quá nguy hiểm của tài xế xe bán tải.

Tài xế xe bán tải trả giá vì kiểu lái xe 'chặt cua' khi đổ đèo- Ảnh 1.

Lái xe kiểu "chặt cua" là một mẹo giúp hạn chế say xe khi đi đường đèo, tuy nhiên kiểu lái này chỉ nên áp dụng với những "tài cứng", có kinh nghiệm

Bên cạnh đó, theo nhiều lái xe có kinh nghiệm chia sẻ, kiểu chạy "chặt cua" là một trong những mẹo được nhiều người áp dụng khi lái xe di chuyển đường đèo. Với cách lái này, khi gặp đường cong liên tục nhưng không có vạch kẻ vàng liền nét, thay vì lái xe bám theo vạch kẻ, ôm cua theo độ cong của đường, người lái có thể "ăn gian", đánh lái cho xe cúp cua, hạn chế tối đa độ lạng lách. Điều này sẽ giúp quãng đường xe di chuyển "thẳng hơn" và người ngồi trên xe đỡ bị say xe.

Nhưng cần lưu ý rằng, cách chạy này chỉ hợp với những người lái cứng và cẩn thận. Bởi việc "chặt cua" tuyệt đối chỉ áp dụng khi tài xế có tầm nhìn và làm chủ được quãng đường phía trước. Còn ngược lại, ở những đoạn đường cong và có nhiều cây cối, vách núi che khuất tầm nhìn, việc liều lĩnh chạy lái xe theo kiểu "chặt cua" này không khác gì hành động "tự sát".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.