Tâm huyết gửi Đại hội Đoàn: Tạo môi trường để tri thức trẻ xây dựng đất nước

10/11/2022 06:00 GMT+7

Nhiều ý kiến, hiến kế và góp ý dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII chính thức vừa được công bố...

Tổ chức Đoàn kết nối các tri thức trẻ VN trên toàn cầu để đóng góp xây dựng đất nước

Ngọc Dương

Đào tạo nguồn cán bộ trẻ

Cá nhân tôi là một cán bộ Đoàn tại trường đại học, theo tôi Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XI tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII cần xác định rõ vai trò của tổ chức Đoàn các cấp trong việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Đoàn, tạo tiền đề để những cán bộ Đoàn thật sự trở thành chủ thể quan trọng trong việc xây dựng những đề án về đào tạo nguồn cán bộ trẻ. Đồng thời, mỗi cán bộ Đoàn cũng cần nhìn nhận và thực hiện một cách có trách nhiệm vai trò, vị thế của bản thân đối với tổ chức Đoàn các cấp.

Nguyễn Hoàng Duy

Để làm được những điều đó tôi cho rằng cần phải có một kế hoạch, lộ trình và những công việc hết sức cụ thể, thiết thực. Đặc biệt là cần quan tâm sâu sắc đến việc giới thiệu những cán bộ Đoàn được quy hoạch các chức danh lãnh đạo tham gia các lớp bồi dưỡng về lý luận chính trị sao cho phù hợp với chức danh và thực tiễn công tác. Cần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và ứng dụng chuyên môn của cán bộ Đoàn; đẩy mạnh việc đào tạo cán bộ Đoàn trở thành những chủ thể đi đầu trong các hoạt động về chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, cần tăng cường các hoạt động giao lưu giữa cán bộ Đoàn với các tổ chức, bạn bè quốc tế, tham gia mạnh mẽ các hoạt động hội nhập quốc tế và tham gia sâu rộng vào tiến trình toàn cầu hóa của đất nước… Nếu làm được như vậy chúng ta sẽ thật sự có một đội ngũ cán bộ Đoàn “vừa hồng, vừa chuyên” theo như lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Nguyễn Hoàng Duy (Ủy viên BTV, Chánh văn phòng Đoàn Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM)

Hội nhập là luôn đổi mới

Chúng tôi đến với Đoàn một cách tự nhiên bằng những trải nghiệm, lòng ngưỡng mộ thế hệ cha anh và mong muốn mình được là thế hệ giữ gìn, tiếp nối. Chúng tôi luôn ý thức được rằng mình chính là những người giữ lửa, giữ tiếng nói của Đoàn, là những dấu gạch nối thế hệ, nối dài tình cảm với Đoàn đến mãi về sau. Giáo dục lịch sử, truyền thống cho thế hệ tương lai là một quá trình cần đầu tư nhiều giải pháp, đổi mới nhiều phương thức, nhưng cốt lõi vẫn là khơi gợi lên trong mỗi người trẻ tấm lòng yêu nước và tự hào nguồn cội, chính đó sẽ là động lực lớn lao nhất để người trẻ tiến về phía trước.

Bùi Hoàng Mol

Là những cán bộ Đoàn trong môi trường giáo dục, nơi đào tạo ra những trí thức trẻ, trong quá trình đào tạo nghề nghiệp cho một sinh viên, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, chúng tôi luôn đồng hành với sinh viên trong hành trình trở thành một trí thức trẻ tài năng, bản lĩnh và giàu lòng yêu nước, để những tri thức quý giá đó được phát huy mạnh mẽ.

Qua dự thảo Báo cáo chính trị, chúng tôi quan tâm nhiều ở nội dung trong phong trào thanh niên tình nguyện, hoạt động thể hiện rõ vai trò của những người chung tay dựng xây đất nước, đặc biệt gắn liền với 3 trụ cột của một trường đại học là đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Trong đó, tổ chức Đoàn cần tạo môi trường, hỗ trợ lực lượng tri thức trẻ tại các trường đại học triển khai công tác tình nguyện gắn với chuyên môn và kết hợp đa ngành, đa lĩnh vực trong quá trình triển khai và nhân rộng những dự án tình nguyện gắn liền với đặc thù theo đối tượng.

Tôi cũng quan tâm nhiều đến vấn đề hội nhập của thanh niên hiện nay. Hội nhập trong thời đại hiện nay đòi hỏi thanh niên cần hội nhập trong chuyển đổi số. Tôi kỳ vọng Đại hội XII sẽ có nhiều ý kiến quan tâm, thảo luận về những giải pháp trong công tác Đoàn xoay quanh vai trò xây dựng lực lượng trẻ tham gia vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, chúng ta cần đồng bộ trong việc trang bị kỹ năng số, triển khai những đề án hỗ trợ nền tảng và môi trường để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thanh niên tham gia sâu, hiệu quả vào quá trình chuyển đổi số một cách nhanh chóng, bền vững trong thập niên này.

Bùi Hoàng Mol (Bí thư Đoàn Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM)

Cần tổ chức tập huấn về chuyển đổi số cho thanh niên

Với vai trò là một cán bộ Đoàn, sau khi đọc dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XI, tôi có những đề xuất như sau:

Về phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” đề xuất bổ sung nội dung tổ chức các chương trình tập huấn về chuyển đổi số cho thanh niên. Đối với công tác quốc tế thanh niên, đề xuất bổ sung thêm nội dung về công tác kết nối với thanh niên VN đang học tập và làm việc tại nước ngoài, phát huy việc cựu du học sinh ở nước ngoài về VN làm việc và kết nối tổ chức Đoàn với các địa phương, tổ chức tình nguyện ở nước ngoài.

Lê Thành Đạt

Ở mục nguyên nhân hạn chế, đề nghị bổ sung “việc tuyển dụng cán bộ Đoàn gặp nhiều khó khăn, thiếu kịp thời” là do việc tuyển dụng công chức vào làm việc tại cơ quan Đoàn cấp huyện trở lên, dẫn đến việc đề xuất rút cán bộ Đoàn từ cấp cơ sở lên công tác tại Đoàn cấp huyện gặp khó khăn hoặc khi đủ 5 năm để xét công chức thì đã không còn trong độ tuổi Đoàn…

Đối với phần về nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022 - 2027, tôi đề xuất một số giải pháp sau: Đưa việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh vào chỉ đạo hệ thống Đoàn cùng thực hiện để tạo nên một phong trào mạnh mẽ về giới thiệu văn hóa Hồ Chí Minh đến từng thanh niên, người dân và bạn bè quốc tế. Đề xuất tổ chức hội nghị thanh niên từ cấp tổ dân phố, khu phố, hình thức giống Hội nghị Nhân dân 6 tháng hoặc hằng năm, vì đa phần Hội nghị Nhân dân chỉ có người lớn tuổi tham dự, người trẻ ít tham gia và không có cơ hội để góp ý và trực tiếp tham gia vào các vấn đề của địa phương.

Lê Thành Đạt (Phó bí thư Quận đoàn 12, TP.HCM)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.