Tạm ngưng đón khách Trung Quốc vì virus corona, du lịch Khánh Hòa ảnh hưởng nặng nề

Nguyễn Chung
Nguyễn Chung
28/01/2020 16:42 GMT+7

Trung Quốc hiện là thị trường khách quốc tế lớn nhất của Khánh Hòa. Với việc tạm ngưng đón khách Trung Quốc vì dịch bệnh do virus corona , du lịch Khánh Hòa ảnh hưởng nặng nề.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, sau khi Trung Quốc có lệnh tạm ngưng các tour đưa khách đi du lịch nước ngoài để khống chế dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra, từ ngày 28.1, hầu hết các doanh nghiệp đón và phục vụ khách Trung Quốc trên địa bàn tỉnh tạm ngừng hoạt động, nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. 
Hiện các doanh nghiệp chỉ tập trung phục vụ hết lượng khách đã đón từ ngày 23.1 và số khách này sẽ bay về Trung Quốc từ nay đến cuối tháng 1. Điều này đồng nghĩa với việc lượng khách từ thị trường Trung Quốc đến Nha Trang trong thời gian tới sẽ giảm mạnh. 

Làm gì để ứng phó với bệnh viêm phổi do virus Corona trong ngày Tết?

Lượng khách Trung Quốc đang giảm mạnh

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường khách quốc tế lớn nhất của Khánh Hòa. Năm 2019, Nha Trang - Khánh Hòa đón hơn 2,4 triệu lượt khách Trung Quốc, chiếm hơn 70% lượng khách quốc tế của tỉnh.

Vì thế, với việc tạm ngưng đón khách Trung Quốc vì dịch bệnh do virus corona, du lịch Khánh Hòa sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. 

Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh cho biết trong ngày 28.1, các hãng hàng không chỉ chở khách từ Khánh Hòa về lại Trung Quốc chứ không có chuyến bay đưa khách mới từ Trung Quốc đến Cam Ranh. 

Tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, hiện các hãng chỉ chở khách từ Khánh Hòa về lại Trung Quốc chứ không có chuyến bay đưa khách mới từ Trung Quốc đến Cam Ranh

Ảnh: Nguyễn Chung

Ghi nhận của PV Thanh Niên trong ngày 28.1, các tuyến đường trung tâm TP.Nha Trang cũng không còn cảnh các xe ô tô nối đuôi nhau chở khách Trung Quốc đi tham quan. Lượng khách du lịch Trung Quốc tại các điểm du lịch nổi tiếng ở Nha Trang như: Tháp Bà Ponagar, Hòn Chồng, chùa Long Sơn, Nhà thờ Núi… giảm thấy rõ so với trước đây. 

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích tỉnh Khánh Hòa, cho biết trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết, mỗi ngày Tháp Bà Ponagar đón khoảng 8.000 lượt khách, danh thắng Hòn Chồng đón khoảng 5.000 lượt khách. Tuy nhiên, ngày mùng 3 đã giảm hơn 30% và hôm nay mùng 4 (28.1) tiếp tục giảm.
"Thời gian qua, khách Trung Quốc chiếm khoảng 60 - 70 % lượng khách tham quan các điểm đến nói trên. Dự kiến những ngày tới lượng khách sẽ còn giảm mạnh khi mà số khách Trung Quốc hiện nay sẽ trở về nước", ông Dũng nói.

Ảnh hưởng nặng 

Ông Đào Trọng Tùng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp lữ hành đón khách Trung Quốc tại Khánh Hòa, cho biết Hiệp hội có 23 công ty. Ông Tùng nói rằng: "Nỗi lo về virus corona từ Vũ Hán như là một tai nạn trong nghề nghiệp đối với những người làm du lịch. Đương nhiên là sẽ khó khăn rồi. Chưa thể xác định chính xác bao giờ thì các hoạt động du lịch mới khôi phục lại bình thường". 

"Hiện nay, các doanh nghiệp đối mặt với nhiều vấn đề phải giải quyết, như công nợ phải giải quyết với các nhà cung cấp dịch vụ; nhân viên... Sau khi dập được dịch thì khả năng phục hồi lượng khách như cũ cũng phải mất một thời gian dài", ông Tùng nói thêm. 

Một nhóm khách Trung Quốc tham quan Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Ảnh: Nguyễn Chung

Nguyễn Thành Tuyến, một hướng vẫn viên tiếng Trung, nói: "Dẫn nốt đoàn này nữa rồi mai về quê. Tôi nghe nói cũng mất cả tháng, có khi vài tháng nữa khách mới có thể hồi phục như cũ. Nhưng đó cũng chỉ là dự đoán thôi. Chả biết thế nào". 
Theo báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, hiện nay toàn tỉnh hiện có 1.082 cơ sở lưu trú du lịch với 49.592 phòng; trong đó, cơ sở từ 3 - 5 sao có 88 cơ sở. Với việc khách từ thị trường Trung Quốc  tạm ngưng đón đến Nha Trang, dự báo công suất phòng khách sạn thời gian tới cũng sẽ giảm mạnh. 

Đường ven biển Trần Phú (TP.Nha Trang) không còn cảnh xe ô tô nối đuôi nhau chở khách Trung Quốc đi tham quan như trước đây

Ảnh: Nguyễn Chung

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa, nhận định du lịch Nha Trang - Khánh Hòa sẽ bị ảnh hưởng nặng nề, vì Trung Quốc nhiều năm qua là thị trường khách quốc tế lớn nhất đến Nha Trang. 
"Tuy nhiên, đây là điều bất khả kháng và việc tạm ngừng đưa đón khách đến từ Trung Quốc là cần thiết để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh cúm từ virus corona mới; mặc dù không chỉ du lịch mà nhiều ngành khác cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn. Ngành du lịch Khánh Hòa sẽ thực hiện các giải pháp kích cầu để thu hút thêm các nguồn khách quốc tế và khách nội địa", ông Thành nói. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.