Tấn Beo: 'Khi nào khán giả không còn, tôi mới nghĩ đến nghề thứ hai'

23/01/2020 11:00 GMT+7

Nghệ sĩ hài Tấn Beo đã có những chia sẻ về cuộc sống và chuyện nghề. Tấn Beo khẳng định chỉ cần khán giả cần mời anh hát là vui, được đứng trên sân khấu, có ánh đèn, cầm micro là vui lắm rồi.

Tôi hạn chế tham gia gameshow

* Xin chào nghệ sĩ Tấn Beo, vì sao thời gian qua anh ít xuất hiện trên các gameshow truyền hình? 
- Nghệ sĩ hài Tấn Beo: Tôi không dám đụng gì cũng tham gia bởi có nhiều gameshow dành cho các bạn trẻ xem đòi hỏi sự vui nhộn, giải trí. Còn tôi xuất hiện đôi khi lại chênh lệch quá thì không đúng. Mình phải nhìn nhận địa vị mình ở đâu và vai trò mình có đúng hay không rồi mình hãy tham gia. Còn đụng gì cũng tham gia thì tôi lại sợ phản cảm, nên mình phải kỹ lưỡng chứ nghệ thuật mà, có chương trình mời thì mình vui chứ đâu thể từ chối. Cho nên mình phải lựa chọn.
* Thời gian gần đây, anh có thường đi show tỉnh như lúc trước?
- Tôi cũng đi thường, không phải là đi diễn trên sân khấu mà tại các hội nghị, sự kiện. Tôi cũng diễn thôi nhưng không đứng trên sân khấu nhiều vì sân khấu đã không còn nhiều như trước. Bây giờ chỉ còn Trống Đồng là sân khấu được nhiều tầng lớp xem. Mà sân khấu đó có khi cả tháng hoạt động 2, 3 suất cũng hạn chế khán giả lắm rồi.
* Trong nhiều năm hoạt động nghệ thuật, anh thấy mình ăn ý nhất khi diễn với ai? Anh có kén bạn diễn chung không?
- Tấn Beo diễn với ai cũng ăn ý hết vì mỗi người mỗi phong cách khác nhau. Khi tôi diễn với người này thì tôi làm kịch bản này, còn diễn với người khác thì làm vở khác. Tôi không ngại diễn viên, vì mình phải nhìn bạn diễn để đưa kịch bản phù hợp với mình và bạn mình.

Tấn Beo luôn nghĩ nhiều cho người khác nên đồng nghiệp vẫn gọi anh với danh xưng đầy kính trọng “Anh Ba”

Ảnh: Hồng Nhi

Nếu như yêu nghệ thuật quá, như anh Nguyễn Chánh Tín đây thì dính vào tình trạng thua lỗ. Mình phải nhìn hình ảnh của anh mình rút kinh nghiệm. Tôi cũng máu nghệ thuật như anh nhưng không dám chơi bạo như vậy. Nhưng ít nhiều gì tôi cũng làm trong sự gói ghém của mình

Danh hài Tấn Beo

* Anh có nhiều kịch bản ấn tượng, trong đó có Lên chùa bán nhang. Cơ duyên nào mình viết những kịch bản đó?
- Tôi nhận thấy những chuyện xảy ra trước mắt và thu thập từ mọi người xung quanh. Có khi những thông tin đó tôi lượm lặt lại, gom lại cho phù hợp, hợp lý có tính cách chứ không phải mình gom lại nhưng phát biểu bừa bãi, diễn lố lăng khiến trở thành phản cảm. Những người ở ngoài thấy trường hợp đó thì mình đi đúng. Nhất là những kịch bản nói về chùa, Phật giáo thì không nên. Những kịch bản của tôi là tôn vinh đạo Phật, khuyên bảo mọi người. Đó là sự thật, ngoài đời vẫn xảy ra, thậm chí hiện nay những thông tin, clip trên mạng nó ngược hết, không đi theo chiều tốt đâu. Tôi hòa lại hai cái, cái nào xấu tôi đưa lên, cái nào tốt tôi làm nổi bật. Tôi phải chan hòa, làm chính xác. Đến bây giờ khán giả vẫn nhớ đến Tấn Beo với kịch bản Lên chùa bán nhang. Kịch bản mới đây là Lên chùa phóng sanh được làm theo câu chuyện khác, nói về phóng sanh, đốt giấy tiền vàng bạc. Tôi đưa thông tin, khuyên nhủ chứ không phải xúi giục. Được khán giả yêu mến và thành công thì mình phải nghiên cứu chính xác, không nên làm kịch bản nhảm, đem Phật giáo ra làm trò đùa.

Danh hài sinh năm 1970 từng kết hợp cùng Tấn Bo và "tung hoành" khắp các sân khấu lớn nhỏ với các vở nổi tiếng như Năm Nổ về làng, Lên chùa bán nhang, Mơ làm ca sĩ…

Ảnh: FBNV

* Trong thời buổi mạng xã hội phát triển, mọi người có thể đưa sản phẩm đến công chúng, anh có thấy sự cạnh tranh nhiều hơn so với trước không?
- Có cạnh tranh tại vì người ta nói một người bán, vạn người mua. Tấn Beo thì có lượng khán giả nhất định, ăn thua thời điểm thôi. Có khi bây giờ tôi không bùng phát như trước mà đi chậm chậm lại. Tôi thấy lớp trẻ hiện nay có nhiều khả năng, cũng tốt thì mình dừng lại xem mấy em diễn cũng là học mấy em nữa. Còn nếu mình đi cạnh tranh với mấy em, cái gì mình cũng gom cho phần mình thì đâu được, đó không phải là nghệ sĩ. Nghệ sĩ phải chan hòa, phải nhường các em, dạy bảo các em. Mình ăn cơm thì em mình cũng ăn cơm. Mình ăn được rồi thì tới lúc đàn em của mình, đừng có xen vào hay chà đạp em út mà phải nâng đỡ. Cho nên các em quý tôi là vậy. Tôi không làm phiền lòng người em nào trong lĩnh vực nghệ thuật. Chứ nếu tôi có gì thì giới nghệ sĩ sẽ truyền tai nhau.

Cát-sê không thay đổi nhiều so với thời đỉnh cao

* Anh có ấp ủ đến chuyện làm một liveshow kỷ niệm hành trình làm nghề của mình chưa?
- Ai cũng có ấp ủ chứ không phải riêng Tấn Beo. Nhiều khi cơ hội chưa tới. Tôi nghĩ mình còn sức phục vụ khán giả nên không làm sớm thì làm trễ thôi. Kịch bản phải chỉn chu, ưng ý thì tôi mới làm. Hiện tại làm liveshow không khó.

Tấn Beo chia sẻ thế mạnh của mình là lối diễn hài chậm mà chắc. Anh thích sự tung hứng, kết hợp nhuần nhuyễn với bạn diễn hơn là tỏ ra hơn thua, lấn át họ

Ảnh: FBNV

* Mọi người cũng yêu thích Tấn Beo ở lĩnh vực điện ảnh. Trong thời gian tới, anh có dự án nào chia sẻ khán giả?
- Dự án thì đã có nhưng tôi đang chọn kịch bản. Tôi đã từng làm phim và đạt được thành công nên tôi nghĩ mình làm được. Tôi đang nhắm sở thích khán giả để làm, chứ tôi không làm vì kinh tế. Làm vì nghệ thuật dù khán giả xem không hay nhưng nếu ra rạp họ thấy xem được là tôi hài lòng. Còn phim Việt Nam nói hay quá thì xin phép chưa có. Làm sản phẩm thì một là tiền của mình, còn không có thì kêu gọi nhà đầu tư, phải có sự hỗ trợ. Nếu như yêu nghệ thuật quá, như anh Nguyễn Chánh Tín đây thì dính vào tình trạng thua lỗ. Mình phải nhìn hình ảnh của anh mình rút kinh nghiệm. Tôi cũng máu nghệ thuật như anh nhưng không dám chơi bạo như vậy. Nhưng ít nhiều gì tôi cũng làm trong sự gói ghém của mình.
* Ngoài đi diễn, anh có làm nghệ thuật hay kinh doanh không?
- Tôi chỉ có theo đuổi nghệ thuật là chính. Khi nào khán giả bỏ tôi, không còn chấp nhận tôi nữa thì tôi mới nghĩ tới nghề thứ hai. Trước đó tôi từng thử kinh doanh, tôi thấy tôi làm được. Nhưng đó không phải là sở trường của tôi. Sở trường của tôi là diễn viên, phục vụ khán giả, còn bây giờ mở quán ăn thì làm thêm ngành đó mình đâu còn tâm trí để làm nghệ thuật. Mình bị chao đảo, phân tâm thì không thể nào diễn được. Bước lên sân khấu cũng không thể nào tập trung được.

Anh trai ruột của Tấn Bo cho biết anh chỉ đam mê và dành hầu hết thời gian cho diễn xuất và sân khấu

Ảnh: Hồng Nhi

* Nhiều nghệ sĩ nói khó có thể làm giàu từ đi diễn. Anh thấy có đúng không?
- Tôi thấy không đúng. Nhiều nghệ sĩ đi diễn không để làm giàu. Còn kinh doanh thì được mấy người kinh doanh mà giàu. Thời kỳ đỉnh cao đến hiện tại, cát-sê tôi cũng không thay đổi nhiều. Ăn thua là khán giả thích mình thôi. Vì dụ một khán giả thích mình, người ta chấp nhận bao nhiêu cũng được. Còn đã không thích thì bao nhiêu cũng không mời. Tôi làm việc với nghệ sĩ khác vì tình cảm. Nhiều nghệ sĩ nói không nên đi diễn nhà hàng vì đó là suy nghĩ, tính toán của họ. Còn tôi hay nhiều nghệ sĩ khác không cần tính, có hát là vui, được đứng trên sân khấu, có ánh đèn, cầm micro là vui lắm rồi.

Tấn Beo vẫn giữ vững quan điểm hài phải đi liền với tính giáo dục, không dễ dãi với tiếng cười vô thưởng vô phạt

Ảnh: FBNV

Nghề mình chỉ vậy thôi. Còn khi muốn cả hai thì khó cho thời điểm kinh tế. Nhà người ta không đủ điều kiện mà người ta thích mình, còn mình đòi trên trời dưới đất thì sao người ta chịu. Mình phải hiểu và đem nghề của mình trả lại vì đó giờ người ta ủng hộ mình nhiều rồi. Bây giờ mình trả ơn xíu cũng đâu có sao. Căng giá quá cũng không bền, cái gì cũng phải lỗi thời, tốt hơn là phải chan hòa, có tình có nghĩa, có chút kinh tế là vui. Đừng nghĩ rằng phải giá đó thì tôi mới đi. Anh không đi thì người khác đi. Cuối cùng từ người ái mộ đâm ra hận thù, nếu mình xử khéo thì chan hòa, hai bên đều có hợp tác vui vẻ với nhau thì được. Chứ nếu mình nghĩ mình không, tại sao không nghĩ cho người ta. Khi người ta thích mình thì cái gì cũng được, đừng để người ta ngán.
* Nhiều nghệ sĩ khi có tuổi nghề thì đào tạo nghệ sĩ trẻ. Anh có nghĩ đến chuyện này chưa?
- Không! Đó giờ tôi chỉ biết Tấn Beo là đi diễn thôi. Bây giờ có nghe thì kiếm tôi tôi chỉ cho, chứ tôi không mở lớp để làm thầy. Ai tôn trọng mình thì mình chỉ. Tôi không thích làm nhiều việc quá. Việc của mình còn chưa xong, phục vụ khán giả chưa hết đây. Ai cũng lo cho sức khỏe của mình chứ không riêng gì tôi. Sức khỏe ông trời cho, trời kêu ai nấy dạ thôi. Sức khỏe mình phải giữ, nhưng nửa đêm ai kêu đi diễn mình cũng phải đi.
* Cảm ơn anh về những chia sẻ và chúc anh luôn thành công trong cuộc sống!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.