Tăng cường độ tập gym có cần ăn nhiều hơn không?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
17/02/2022 10:03 GMT+7

Tập luyện thường xuyên là cách tuyệt vời để tăng cường sức mạnh và cải thiện sức khỏe . Bên cạnh đó, chế độ ăn uống đủ chất cũng rất quan trọng. Nhưng không phải lúc nào tăng cường độ tập thì cũng cần ăn nhiều hơn.

Tập gym có thể cải thiện sức khỏe tổng thể, tăng cường sức mạnh và khối lượng cơ, giúp giảm hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Uống đủ nước sau buổi tập có thể giảm cảm giác đói

SHUTTERSTOCK

Khi tăng cường độ tập luyện, ăn ít hay nhiều hơn tùy thuộc vào mục tiêu của người tập. Ví dụ, nếu bạn muốn giảm cân thì bên cạnh tăng cường độ tập thì phải cắt giảm calo, tức ăn ít hơn.

Ngược lại, nếu bạn muốn tăng cân thì cần ăn nhiều hơn để cơ bắp phát triển và cung cấp đủ năng lượng cho việc tập luyện. Mọi người có thể thử ăn thêm 200 calo/ngày cho đến khi đạt được lượng calo tiêu thụ cần thiết cho một ngày.

Không phải lúc nào tập luyện cũng sẽ cần ăn nhiều hơn. Các bài tập nhẹ nhàng khoảng 30 phút/ngày thì không cần ăn nhiều hơn.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề khó khăn nhất trong chuyện ăn uống với người tập gym là kiểm soát cơn thèm ăn. Tăng cường độ tập sẽ khiến cơ thể bị đói và thèm ăn nhiều hơn. Với người muốn giảm cân, họ phải kiểm soát cảm giác thèm ăn và duy trì chế độ ăn kiêng.

Sau khoảng 45 phút tập luyện, nguồn dự trữ glycogen trong cơ bắp và gan sẽ cạn kiệt. Khi đó, cơ thể sẽ đói và thôi thúc chúng ta ăn để bù đắp nguồn dự trữ glycogen này, các chuyên gia cho biết.

Cách để giảm cảm giác thèm ăn sau khi tập gym là hãy uống nhiều nước trong suốt cả ngày, đặc biệt là sau khi tập. Thông thường, cảm giác đói sau khi tập chủ yếu là do cơn khát gây ra. Uống nhiều nước sau buổi tập sẽ làm dịu cơn khát và phục hồi năng lượng cho cơ thể.

Nếu sau 30 phút vẫn cảm thấy đói, bạn có thể ăn món gì đó giàu protein. Ngoài ra, ăn nhẹ trước khi tập cũng có thể giảm cảm giác đói sau buổi tập, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.