3 bài tập không đốt cháy calo nhiều như mọi người vẫn nghĩ

Ngọc Quý
Ngọc Quý
19/01/2022 09:08 GMT+7

Với người muốn giảm cân, chọn loại bài tập đốt cháy nhiều calo nhất thường sẽ là lựa chọn ưu tiên. Nhưng thực tế, một số loại bài tập chúng ta yêu thích và đang tập thường xuyên có thể không đốt nhiều calo như vẫn nghĩ.

Mỗi loại bài tập có thể mang lại những lợi ích khác nhau với cơ thể. Nhưng nếu xét trên khía cạnh đốt nhiều calo thì các bài tập dưới đây không cao như mọi người vẫn thường nghĩ.

Gập bụng có thể giúp cơ bụng khỏe hơn nhưng lại không giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

SHUTTERSTOCK

Gập bụng

Cơ bụng săn chắc là biểu hiện rõ nhất về một sức khỏe cường tráng. Tập cơ bụng là bài tập không thể thiếu với người tập gym, theo tạp chí U.S. News & World Report (Mỹ).

Tuy nhiên, có không ít trường hợp mọi người tập miệt mài cơ bụng suốt nhiều tháng nhưng vẫn bị tăng cân và tích mỡ bụng. Nguyên nhân là do tập cơ bụng không đốt nhiều calo như vẫn tưởng.

"Mọi người thường nghĩ rằng tập cơ bụng sẽ giúp đốt mỡ ở phần bụng. Thế nhưng, quan niệm này là không đúng”, huấn luyện viên cá nhân người Mỹ Mike Donavanik cho biết.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh giảm mỡ bụng bằng cách chỉ tập cơ bụng là không hiệu quả. Thay vào đó, mọi người cần phải kết hợp tập bụng với các bài khác như nâng tạ, chạy bộ. Khi đốt nhiều calo hơn, mỡ tổng thể giảm thì mỡ bụng cũng sẽ giảm theo.

Kéo giãn cơ

Các bài tập kéo giãn cơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chẳng hạn, kéo giãn cơ giúp tăng lưu thông máu và là phần không thể thiếu khi khởi động, giúp giảm nguy cơ chấn thương và cải thiện hiệu suất khi chơi thể thao, theo tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic (Mỹ).

Tuy nhiên, nếu xét dưới góc độ đốt calo thì bài tập này đốt rất ít. Kéo căng cơ chỉ đốt cháy trung bình 2,7 calo/phút. Nếu kéo căng 10 phút thì chúng ta chỉ đốt cháy được 27 calo.

Nếu muốn biết mức tiêu hao calo của kéo giãn cơ thấp đến thế nào thì có thể so sánh với mức độ tiêu hao calo khi ngủ. Mỗi giờ ngủ, cơ thể chúng ta tiêu thụ khoảng 50 calo.

Kéo căng cơ đốt cháy rất ít calo, dù vậy nó vẫn có lợi ích giúp tăng lưu thông máu và giảm thiểu chấn thương khi chơi thể thao

SHUTTERSTOCK

Yoga

Yoga là bài tập giúp tăng cường sức mạnh, độ bền và thể lực. Tuy nhiên, yoga không giúp đốt cháy nhiều calo, ngay cả đó là hot yoga. Hot yoga là hình thức tập yoga trong phòng có nhiệt độ từ 35 đến 40 độ C. Lượng calo đốt được khi tập hot yoga tương đương với đi bộ nhanh, theo U.S. News & World Report.

Dù các bài tập trên không đốt nhiều calo như kỳ vọng thì cũng không có nghĩ là chúng không tốt cho sức khỏe. Một trong những khuyến cáo quan trọng nhất mà các chuyên gia dành cho mọi người là hãy chọn bài tập mà mình thích nhất. Vì khi thích, khả năng duy trì tập luyện sẽ cao hơn. Tập luyện thường xuyên là yếu tố rất quan trọng với sức khỏe.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.