Tăng cường kết nối Á - Âu: Thế hệ gen Z ngoài học tốt phải có kỹ năng

Vũ Thơ
Vũ Thơ
11/03/2022 16:57 GMT+7

Chia sẻ tại Talkshow “Tăng cường kết nối Á - Âu”, các chuyên gia cho rằng thế hệ gen Z ngoài học tốt phải có kỹ năng; những người trẻ cần hình thành tư duy cộng đồng , làm và nghĩ đến cái chung, vì lợi ích chung.

Ngày 11.3, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề đối ngoại quý 1/2022 - Talkshow “Tăng cường kết nối Á - Âu: Góc nhìn và vai trò, đóng góp của thanh niên” với sự tham dự của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn.

Các diễn giả tham gia chương trình

xuân tùng

Hội nghị nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, cung cấp cho đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu niên toàn quốc về các kiến thức, kỹ năng đối ngoại thanh niên, tình hình thanh niên thế giới, nhân dịp kỷ niệm 26 năm thành lập ASEM (Diễn đàn Hợp tác Á - Âu). Chương trình cũng nhằm góp phần nâng cao nhận thức về ASEM của cộng đồng nói chung và đặc biệt là của thanh niên.

Trao đổi tại chương trình có các đại biểu: TS Nguyễn Hùng Sơn, Phó giám đốc Học viện Ngoại giao; bà Luyện Minh Hồng, Trợ lý Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao; chị Trần Hoài Minh, Phó trưởng ban Quốc tế T.Ư Đoàn; anh Đào Sơn Anh, Phó chủ tịch Hội Sinh viên Học viện Ngoại giao.

Tại chương trình, đoàn viên, thanh niên từ nhiều điểm cầu đã có cơ hội tìm hiểu về ASEM qua 3 chuyên đề “Thực trạng và triển vọng hợp tác kết nối Á - Âu”, “Vai trò của ASEM” và “Thanh niên và các tổ chức thanh niên trong việc tham gia vào hợp tác thanh niên khu vực Á - Âu”.

Ban tổ chức cho biết, ASEM được chính thức thành lập vào tháng 3.1996, với mục tiêu tạo dựng "một mối quan hệ đối tác mới toàn diện giữa Á - Âu vì sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn", “tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai châu lục và thiết lập đối thoại chặt chẽ giữa các đối tác bình đẳng”.

TS Nguyễn Hùng Sơn trao đổi thông tin tại chương trình

xuân tùng

Qua 25 năm từ khi tham gia sáng lập ASEM, Việt Nam luôn là thành viên tích cực, năng động và có trách nhiệm, ghi những dấu mốc ý nghĩa trong chặng đường phát triển của ASEM.

Đến nay, Việt Nam được đánh giá là một trong những thành viên tích cực nhất của diễn đàn, đề xuất 29 sáng kiến và đồng bảo trợ 31 sáng kiến về những lĩnh vực thiết thực với địa phương, doanh nghiệp và người dân, như văn hóa, y tế, giao thông vận tải, an ninh năng lượng, an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, khoa học - công nghệ, du lịch, kinh tế, tăng trưởng xanh, an sinh xã hội, phát triển bao trùm, kinh tế số, nâng cao quyền năng phụ nữ.

Những người trẻ cần hình thành tư duy cộng đồng

Chia sẻ tại diễn đàn, các diễn giả đều đánh giá cao vai trò quan trọng của thanh niên trong việc quyết định sự thành công của hội nhập quốc tế nói chung và hợp tác ASEM. Đồng thời, những người trẻ Việt Nam cần trang bị những kỹ năng để tự tin tham gia giao lưu, hội nhập quốc tế.

Bà Luyện Minh Hồng trao đổi thông tin tại chương trình

xuân tùng

Chị Trần Hoài Minh cho rằng, yếu tố đầu tiên là ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh; tiếp đến năng lực hội nhập quốc tế. "Những người trẻ trước đây có thể chỉ cần học giỏi trong nhà trường là được đánh giá cao, nhưng hiện nay, đặc biệt với thế hệ gen Z, ngoài học tốt cần có các kỹ năng khác mới có thể cạnh tranh được với thanh niên quốc tế và phát triển bản thân như kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, năng lực hội nhập. Có hội nhập được thì mới tiếp cận thông tin, kiến thức, công nghệ từ thế giới để quay lại đóng góp cho đất nước", chị Minh nói.

Đặc biệt, chị Minh đề cao sự chủ động, ý thức tự giác bổ sung kiến thức, kỹ năng phát triển bản thân của thanh niên bên cạnh các chương trình, đề án hỗ trợ của T.Ư Đoàn hay các cơ quan, bộ ngành.

Chị Trần Hoài Minh (giữa) chia sẻ thông tin tại chương trình

xuân tùng

TS Nguyễn Hùng Sơn cho biết thêm, các bạn trẻ cần hiểu về thế mạnh của bản thân, hoài bão, khả năng cống hiến và biết cách làm nổi bật bản sắc trong cộng đồng quốc tế. Đồng thời, các bạn trẻ cần quan tâm, tìm hiểu các xu thế phát triển để đặt mình đúng dòng chảy của thế giới; cũng như tận dụng được cơ hội, sự hỗ trợ từ các diễn đàn, cơ chế hợp tác đa phương, song phương để phát triển bản thân.

Bà Luyện Minh Hồng đồng tình với quan điểm tự trang bị các kỹ năng là yếu tố quan trọng để tồn tại và phát triển trong xã hội hội nhập. Theo bà Hồng, những người trẻ cần hình thành tư duy cộng đồng, làm và nghĩ đến cái chung, vì lợi ích chung. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cần bổ sung kiến thức lịch sử, văn hóa, xã hội, nghệ thuật, đặc biệt kiến thức về Việt Nam để khi bước ra môi trường quốc tế, sẽ tự tin giao lưu, hội nhập.

Bà Hồng cũng chia sẻ những nghiên cứu về các kỹ năng cần có trong thời đại số để trang bị, bao gồm: năng lực giải quyết vấn đề trên nền tảng khoa học công nghệ; kỹ năng tư duy sáng tạo; kỹ năng học tập suốt đời; kỹ năng thích nghi, trách nhiệm với cá nhân và xã hội.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.