Tencent giúp các công ty Nhật Bản tham gia metaverse

28/01/2022 17:28 GMT+7

Tập đoàn internet Trung Quốc Tencent Holdings đã tung ra một chuỗi dịch vụ hỗ trợ các công ty Nhật Bản tham gia việc kinh doanh liên quan đến siêu vũ trụ ảo metaverse.

Theo Nikkei, trong sự kiện trực tuyến hôm 25.1, đơn vị điện toán đám mây của Tencent cho biết sẽ bắt đầu cung cấp người ảo, là những hình đại diện (avatar) có khả năng nói tiếng Nhật và có thể đóng vai trò như nhân viên cửa hàng trên một trang thương mại điện tử. Hãng công nghệ Trung Quốc cũng giới thiệu dịch vụ kết xuất để tạo mô hình ảo của các địa điểm thực có thể được sử dụng cho trò chơi, dịch vụ du lịch trực tuyến, dịch vụ quảng cáo thực tế tăng cường (AR) và bảng hiệu 3D.

Các dịch vụ về hình đại diện và mô hình địa điểm thực của Tencent

chụp màn hình Nikkei

Ông Jiannan Zhao, phó chủ tịch thương mại của Tencent Cloud International, cho biết các dịch vụ nêu trên lần đầu tiên được giới thiệu bên ngoài Trung Quốc. “Metaverse sẽ đánh dấu sự xuất hiện của một lĩnh vực kỹ thuật mới. Chúng tôi cũng nhận thấy ở thị trường Nhật Bản, nhiều công ty tiên phong trong ngành giải trí đã bắt đầu tạo ra nội dung AR và VR (thực tế ảo). Tencent Cloud hy vọng sẽ sử dụng công nghệ và kinh nghiệm nội dung tích lũy trong nhiều năm để hỗ trợ khách hàng tham gia metaverse nhanh chóng, thuận tiện”, ông Zhao nói.

Động thái mới của Tencent nhấn mạnh tính cạnh tranh ngày càng tăng nhằm thu hút sự quan tâm đối với metaverse. Những gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Meta và Microsoft đều nhấn mạnh sẽ tập trung đầu tư vào lĩnh vực này.

Các công ty và công ty khởi nghiệp lớn ở Nhật Bản, thị trường game lớn thứ hai châu Á sau Trung Quốc, cũng xâm nhập vào metaverse. Tháng 11.2021, nhà cung cấp dịch vụ di động hàng đầu Nhật Bản NTT Docomo đã đầu tư 6,5 tỉ yen (khoảng 57 triệu USD) vào Hikky, công ty khởi nghiệp chuyên tổ chức hội nghị VR và buổi hòa nhạc. Aww, công ty khởi nghiệp khác của Nhật Bản, đã phát triển một hình mẫu phụ nữ ảo với hàng trăm nghìn người theo dõi trên mạng xã hội.

Được biết, Tencent đã xây dựng hai trung tâm dữ liệu tại Nhật Bản và đang thu hút khách hàng doanh nghiệp trong ngành công nghiệp trò chơi, thương mại điện tử. Gã khổng lồ internet Trung Quốc quyết định mở rộng dịch vụ, đánh giá rằng hoạt động kinh doanh đám mây của họ có thể giúp khách hàng tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Ông Zhao cho biết Tencent có kế hoạch thuê thêm nhân viên tại Nhật Bản trong năm nay.

"Metaverse" là gì mà Facebook sẵn sàng đổi tên để theo đuổi?

Tại Trung Quốc, Tencent bắt đầu triển khai dịch vụ liên quan đến metaverse vào mùa thu năm ngoái. Chính quyền địa phương và các công ty bảo hiểm lớn của Trung Quốc đã sử dụng dịch vụ này, hỗ trợ xây dựng không gian để tham quan ảo và phát triển hệ thống dịch vụ khách hàng sử dụng ảnh đại diện.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.