Thẩm phán buộc thuộc cấp cũ của ông Trump ra làm chứng

26/03/2023 06:20 GMT+7

Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ lập trường về "đặc quyền hành pháp" mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng để ngăn cản các thuộc cấp trước đây, bao gồm cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, ra làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol ngày 6.1.2021.

Đại bồi thẩm đoàn liên bang đang điều tra những nỗ lực bất thành của ông Trump và các đồng minh nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 tại Mỹ, một trong 2 cuộc điều tra về cựu tổng thống do công tố viên đặc biệt Jack Smith phụ trách.

Ông Trumptuyên bố các cuộc điều tra này có động cơ chính trị và đã tìm cách để ngăn cản các thuộc cấp cũ ra làm chứng. Các luật sư của ông lập luận rằng liên hệ giữa cựu tổng thống và các quan chức Nhà Trắng trước đây được bảo vệ bởi "đặc quyền hành pháp" nên họ có quyền từ chối xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn.

Thẩm phán buộc thuộc cấp cũ của ông Trump ra làm chứng - Ảnh 1.

Ông Meadows (giữa) và ông O’Brien (cuối) đi sau ông Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 5.2020

AFP

Tuy nhiên, đài ABC ngày 24.3 tiết lộ thẩm phán Beryl A.Howell tuần trước đã ra phán quyết kết luận các cựu quan chức chính quyền Trump không thể kích hoạt "đặc quyền hành pháp" trong trường hợp này. Ông Trump có thể sẽ kháng nghị phán quyết của thẩm phán Howell, theo các nguồn tin của ABC.

Ngoài ông Meadows, những người khác được yêu cầu ra làm chứng bao gồm cựu Giám đốc tình báo quốc gia John Ratcliffe, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cựu Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Dan Scavino, cựu quan chức hàng đầu tại Bộ An ninh nội địa Ken Cuccinelli, cũng như các cựu cố vấn Stephen Miller, Nick Luna và John McEntee.

Ông Trump cảnh báo "chết chóc và hủy diệt" nếu bị truy tố

Theo báo The New York Times, các công tố viên có thể sẽ đặc biệt muốn nghe từ ông Meadows, người đã từ chối tham dự cuộc điều trần của ủy ban đặc tuyển thuộc Hạ viện Mỹ điều tra vụ bạo loạn 6.1. Ông Meadows đóng vai trò trung tâm trong nhiều nỗ lực giúp ông Trump lật ngược kết quả bầu cử 2020 ở một số bang chiến trường. Trước khi ngừng hợp tác với ủy ban, ông Meadows đã cung cấp cho các điều tra viên của hạ viện hàng nghìn tin nhắn văn bản về tiến trình các sự kiện và những người cần thẩm vấn. Ông cũng xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn ở bang Georgia trong một cuộc điều tra riêng của bang này về nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử của ông Trump.

Trong cuộc điều tra về việc ông Trump xử lý tài liệu mật, một trong những nhân chứng trung tâm là M.Evan Corcoran, luật sư đại diện cho cựu tổng thống, đã xuất hiện trước đại bồi thẩm đoàn hôm 24.3. Trước đó, cả thẩm phán Howell và tòa phúc thẩm liên bang ở Washington DC đều tuyên bố ông Corcoran không thể áp dụng đặc quyền luật sư - thân chủ thay mặt ông Trump để né tránh việc làm chứng.

Ông Trump cũng đang đối mặt một cuộc điều tra khác ở bang New York liên quan đến cáo buộc ông dùng tiền "bịt miệng" một diễn viên phim khiêu dâm trước cuộc bầu cử năm 2016. Ngày 24.3, ông một lần nữa tuyên bố mình vô tội, đồng thời cảnh báo về viễn cảnh "chết chóc và hủy diệt" nếu ông bị truy tố trong cuộc điều tra này.

Ông Trump trước nguy cơ bị truy tố vì trả tiền bịt miệng sao khiêu dâm, đối thủ đảng Cộng hòa nói gì?

Theo Reuters, trong ngày 25.3, ông Trump đã tổ chức cuộc mít tinh đầu tiên trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2024 tại Waco, bang Texas. Việc lựa chọn địa điểm này đã gây tranh cãi vì đây là nơi xảy ra cuộc đối đầu giữa một giáo phái chống chính phủ và các đặc vụ liên bang Mỹ vào năm 1993, khiến 86 người chết. Tuy nhiên, nhóm tranh cử của ông Trump đã bác bỏ mối liên hệ với các nhóm cực đoan, khẳng định Waco được chọn vì gần các trung tâm dân cư của Texas.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.