Thanh tra toàn diện các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em

Thu Hằng
Thu Hằng
26/11/2019 17:19 GMT+7

Trước thực trạng xâm hại trẻ em có diễn biến phức tạp, Bộ LĐ-TB-XH vừa yêu cầu các địa phương tiến hành ngay việc giám sát, kiểm tra, thanh tra toàn diện tại cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em.

Đây là một trong những nội dung của Công điện số 01/CĐ-LĐTBXH của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH vừa được ban hành chiều nay, 26.11, gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.
Theo Bộ LĐ-TB-XH, thời gian qua, tình hình trẻ em bị bạo lực, xâm hại, nhất là xâm hại tình dục (XHTD), tiếp tục diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng. Đáng chú ý, nhiều hành vi vi phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em xảy ra trong gia đình, nhà trường, các cơ sở trợ giúp xã hội và cộng đồng, trong đó nhiều đối tượng bạo lực, xâm hại trẻ em là người thân, người có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ giáo dục trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội, cần được quan tâm chỉ đạo giải quyết một cách triệt để, hiệu quả.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đề nghị lãnh đạo các địa phương tăng cường chỉ đạo thực hiện lồng ghép các chỉ tiêu về thực hiện quyền trẻ em vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước, nhất là trong kế hoạch trung hạn và 5 năm tới tại địa phương.
Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu các địa phương tăng cường công tác truyền thông, giáo dục đối với gia đình, người dân trong cộng đồng và trẻ em về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền của trẻ em; chăm lo sự phát triển toàn diện trẻ em về sức khỏe, dinh dưỡng, những kiến thức, hiểu biết cho trẻ em, hạn chế tối đa những tiêu cực, rủi ro, những yếu tố dễ tổn thương; tăng cường kỹ năng sống thích ứng trong quan hệ và ứng xử để các em đủ sức đối phó với các tác động tiêu cực.
Đồng thời, đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong phòng ngừa và xử lý các mối nguy hiểm, hậu quả của các yếu tố, hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em và thực hiện trách nhiệm phát hiện, thông báo, tố giác kịp thời các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.
Đặc biệt, tại công điện này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố cần tiến hành ngay việc giám sát, kiểm tra, thanh tra toàn diện việc thực hiện quyền trẻ em của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn. Chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm minh tất cả các vụ việc, những người vi phạm bạo lực, xâm hại trẻ em.
Đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cơ sở để xảy ra tình trạng chậm trễ, thực hiện không đầy đủ trách nhiệm chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bao che vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, cần phải xem xét trách nhiệm. Những vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự, các cơ quan chức năng cần kịp thời chuyển hồ sơ để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Trước đó, ngày 17.11,  Báo Thanh Niên đã loạt bài điều tra  về hành vi dâm ô các bé gái của ông Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên Phòng Quản lý hồ sơ - Giáo dục tư vấn (Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP. HCM)  ngay tại Trung tâm hỗ trợ xã hội.
Ngay sau đó, Cơ quan Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM) đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tiến dũng để điều tra hành vi dâm ô với trẻ em. 
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cũng đã có công văn yêu cầu Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Cục trưởng Cục Trẻ em khẩn trương phối hợp cùng Sở LĐ-TB-XH TP. HCM kiểm tra tình hình và có biện pháp bảo vệ nhân phẩm, sức khỏe các cháu tại Trung tâm; xử lý trách nhiệm nhân viên tại Trung tâm..
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.