Đám cưới Hoàng gia Anh

0
(TNO) Hàng ngàn thần dân của Vương quốc Anh đã đổ về trung tâm thủ đô London để chào đón lễ cưới của Hoàng tử Anh William và Kate Middleton diễn ra tại Tu viện Westminster vào lúc 17 giờ chiều nay 29.4 (giờ Việt Nam).

19 giờ 34: Gia đình Hoàng gia bước vào bên trong còn cặp đôi William và Kate nán lại một chút để vẫy chào khán giả trước khi vào theo. Cửa ban công khép lại.

Đến lúc này lễ cưới đã chính thức khép lại với công chúng. Hoàng gia Anh cùng các khách mời bắt đầu tham dự một buổi tiệc do Nữ hoàng Anh chiêu đãi. Vào buổi tối (giờ Anh), Thái tử Charles sẽ tiếp tục chiêu đãi một bữa dạ tiệc dành cho các khách mời.

Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 1 
Xe ngựa của vợ chồng Hoàng tử William trong vòng vây chúc mừng của người dân - Ảnh: Reuters

 Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 2
Hoàng tử William dìu bước cô dâu Kate vào Điện Buckingham - Ảnh: Reuters

 Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 3
Vợ chồng Hoàng tử William và Kate trong cung điện - Ảnh: AFP

 Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 4
Cặp đôi trao nhau nụ hôn trên ban công điện Buckingham trước sự chứng kiến của dân chúng - Ảnh: Reuters

 Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 5
Người dân Anh nô nức xem đám cưới và chúc mừng đôi vợ chồng trẻ - Ảnh: Reuters

19 giờ 30: Một phi đội máy bay biểu diễn bay qua theo đội hình tưởng niệm của "Trận chiến nước Anh". 32 giây sau, 2 chiếc máy bay chiến đấu Tornado và 2 chiếc Typhoon bay theo đội hình Windsor.

19 giờ 29: Cả hai trao nhau nụ hôn thứ hai.

19 giờ 23: William và Kate trao nhau một nụ hôn phớt nhẹ.

19 giờ 21: Rèm cửa được kéo ra. Hoàng tử William và vợ bước ra trong tiếng reo hò ầm ĩ của dân chúng bên dưới. Cùng bước ra sau đó là Nữ hoàng Anh cùng phần còn lại của gia đình Hoàng gia và ông bà Middleton. Tất cả giơ tay vẫy chào hàng chục ngàn người dân ở bên dưới.

19 giờ 14: Cảnh sát dần dần để đoàn người tiến về sát hàng rào bao quanh Điện Buckingham. Đám đông dân chúng hối hả chọn cho mình vị trí tốt nhất để quan sát ban công cung điện.

18 giờ 50: Quân đội tiếp tục diễu hành bên ngoài khu vực đại lộ The Mall trong khi dân chúng bắt đầu đổ về Điện Buckingham để chứng kiến giây phút cặp vợ chồng mới cưới xuất hiện bên ngoài ban công.
 
18 giờ 48: Cảnh sát Anh cho biết có 43 người đã bị bắt giữ trong và ngoài vùng an ninh.

18 giờ 26: Gia đình Hoàng gia tề tựu bên trong cung điện để chụp ảnh. Dự kiến cặp vợ chồng mới cưới sẽ xuất hiện trên ban công cung điện vào khoảng 19 giờ 25 đến 19 giờ 30. Cả hai dự kiến sẽ trao nhau nụ hôn vợ chồng đầu tiên vào lúc này.
 
18 giờ 24: Đoàn diễu dành tiến vào Điện Buckingham. Quốc thiều lại cất lên một lần nữa để chào đón đoàn người.
 
18 giờ 20: Không khí náo nhiệt hai bên đường nơi đoàn diễu hành đi qua tăng cao đến tột đỉnh. Nhiều người dân đã chờ đợi trong giá lạnh từ suốt đêm qua để chứng kiến giây phút này.  

18 giờ 09: Cả hai xuất hiện bên ngoài tu viện, ngừng lại một chút để nhận những lời hoan hô nồng nhiệt của dân chúng. Chuông tu viện bắt đầu đổ rền.

Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 6
Cô dâu, chú rể hoàng gia đi xe ngựa ra khỏi tu viện - Ảnh: AFP

 Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 7
Vẫy tay chào công chúng - Ảnh: AFP


 
Cặp đôi bước lên cỗ xe tứ mã, bắt đầu chuyến diễu hành đến Điện Buckingham với sự hộ tống của 24 kỵ binh. Đây là những quân nhân được chọn lựa kỹ càng vì thành tích trong quân đội hoặc vì mối liên hệ với William.

18 giờ 05: William và Kate nắm tay nhau bước ra ngoài cửa tu viện, họ dừng lại một chúc để cúi đầu chào Nữ hoàng Anh. Theo sau, là những người làm chứng và các đứa bé phụ dâu và phụ rể
 
18 giờ 04: Các nhân chứng và đôi vợ chồng mới cưới trở lại lễ đường.

17 giờ 56: Thái tử Charles, Nữ công tước xứ Cornwall, Hoàng tử Harry, Pippa Middleton và ông bà Middleton cũng theo vào nhà nguyện St Edward để ký tên làm chứng.

Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 8
Hoàng gia Anh: Thái tử Charles (áo đen, đi đầu) cùng vợ là công nương Camilla và Nữ hoàng Anh Elizabeth (áo vàng, đi hàng sau) cùng chồng là Quận công Philip tiến vào Tu viện Westminster - Ảnh: AFP

17 giờ 54: Cặp vợ chồng mới cưới tiến vào một nhà nguyện ở bên cạnh để ký vào tờ khai hôn nhân. Họ phải ký ba bản, hai bản của tu viện và một bản của Hoàng gia.

17 giờ 24: Em trai của Kate, James đọc sách thánh.

Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 9
 Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 10
 Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 11

 
17 giờ 20: Tổng giám mục nói: “Ta tuyên bố hai người là vợ chồng”. William và Kate chính thức là vợ chồng.
 
17 giờ 18: William đeo nhẫn vài tay trái của Kate. Kate không trao nhẫn cho William.

Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 12
Chú rể, Hoàng tử William, trao nhẫn cho cô dâu Kate Middleton - Ảnh: AFP

17 giờ 16: William và Kate đọc lời thề hôn nhân.
 
17 giờ 15: Tổng giám mục Canterbury hỏi nếu có ai biết lý do tại sao chú rể và cô dâu không thể cưới nhau, hãy nói ra lúc này. Cả tu viện im lặng.
 
17 giờ 13:
Tu viện trưởng Tu viện Westminster long trọng cử hành buổi lễ.
 
17 giờ 12: Cô dâu và chú rể tiến lên bàn thờ. Kate mở khăn choàng. Tờ The Guardian cho biết William đã nói với Kate rằng: “Em đẹp quá”.

Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 13
Chú rể, Hoàng tử William (áo đỏ) cùng hoàng tử Herry (bìa trái) tiến vào thánh đường của tu viện Westminster - Ảnh: Reuters

17 giờ 01: Cô dâu Kate Middleton bước khỏi xe và được người cha dắt vào bên trong tu viện trong tiếng reo hò nồng nhiệt. Cô dâu mặc một chiếc váy dài màu kem với đuôi dài 2 mét 17, đầu đội chiếc mũ mượn của Nữ hoàng Anh. Bộ đồ mà Kate mặc được thiết kế bởi Sarah Burton.

Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 14 
Cô dâu Kate Middleton cùng cha trên xe đến tu viện Westminster - Ảnh: Reuters

 Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 15
Kate bước xuống xe - Ảnh: Reuters

 Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 16
Cô bước đi trên thảm đỏ vào thánh đường làm lễ - Ảnh: Reuters

 Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 17
Kate Middleton vẫy tay chào công chúng - Ảnh: Reuters

16 giờ 56: Phù dâu Pippa Middleton, em gái của Kate, đến tu viện với chiếc đầm màu kem.

16 giờ 53: Kate Middleton vẫy tay chào đám đông khán giá trên đoạn đường đoàn xe đi qua.
 
16 giờ 50: Cô dâu Kate Middleton rời khách sạn Goring với mạng che mặt màu trắng.

16 giờ 41: Thái tử Charles và phu nhân Camilla cũng đã tiến vào tu viện trong sự tung hô nồng nhiệt của dân chúng Anh ở hai bên đường nơi chiếc xe của họ đi qua.
 
16 giờ 40: Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng phu quân là Quận công Philip tiến vào tu viện trong tiếng kèn lệnh và quân nhạc rộn rã.
 
16 giờ 37: Công tước xứ York tức Hoàng tử Andrew, chú của William, đến Tu viện cùng với các con gái là các Công chúa Beatrice và Eugenie. Ngoài ra còn có các thành viên khác của Hoàng gia như Công tước và Nữ Công tước xứ Kent.
 
16 giờ 26: Mẹ của cô dâu Kate - Carole cùng em trai James rời khách sạn Goring đến tu viện. Bà Carole mặc một bộ đồ của nhà thiết kế Catherine Walker, một nhãn hiệu ưu thích của Công nương Diana quá cố.
 
16 giờ 25: Hai hoàng tử Anh đã tiến vào một phòng dành riêng. Trong lúc đó, các gia đình hoàng gia khác cũng lần lượt tiến vào, bao gồm Hoàng tử Albert của xứ Monaco và Quốc vương Tonga.
 
16 giờ 20: Hoàng tử William trong bộ lễ phục cấp bậc Đại tá trong lực lượng Vệ binh Ireland đã đến Tu viện Westminster cùng với em trai Harry.

16 giờ 20: Hoàng tử William trong bộ lễ phục cấp bậc Đại tá trong lực lượng Vệ binh Ireland đã đến Tu viện Westminster cùng với em trai Harry.

16 giờ 15: Hoàng tử William cùng em trai Harry và cũng là người phụ rể, rời Điện Clarence đến Tu viện Westminster. Người dân Anh hai bên đường hô to: "Chúng tôi muốn William", hàm ý rằng họ muốn William kế vị trực tiếp Nũ hoàng Anh Elizabeth II thay cho cha mình là Thái tử Charles.

16 giờ 05: Thủ tướng Anh David Cameron và vợ Samantha đến lễ cưới. Ngay sau đó, Bộ trưởng Ngoại giao William Hague cũng đến cùng vợ Ffion, người ngồi trên xe lăn.

16 giờ 02: Thủ tướng Úc Julia Gillard đã đến. Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May cũng đã tiến vào tu viện.

15 giờ 52: Ca sĩ Elton John và bạn đời David Furnish đến tu viện.

15 giờ 50: Cựu thủ tướng đảng Bảo thủ John Major đã đến tu viện. Ông Major vốn được chỉ định làm người bảo trợ cho Hoàng tử William khi mẹ hoàng tử là Công nương Diana qua đời vì tai nạn vào năm 1997. Hai người kế nhiệm thuộc đảng Lao Động của ông Major là Tony Blair và Gordon Brown đã không được mời đến tham dự lễ cưới.

15 giờ 49: BBC cho biết tại trường Đại học St Andrew, nơi William và Kate gặp gỡ lần đầu tiên, đang diễn ra không khí lễ hội vô cùng náo nhiệt. Hơn 2.000 người đã tề tựu và mở tiệc tại đây để chào mừng lễ cưới của William và Kate.

15 giờ 46: Các chính trị gia đang tiến vào thảm đỏ ở Tu viện Westminster. Xuất hiện nổi bật là Chủ tịch Hạ viện Anh John Bercow cùng phu nhân. Ngoài ra, còn có nhà dẫn chương trình truyền hình Ben Fogle và đạo diễn Guy Ritchie.

15 giờ 30: Bá tước Spencer, cậu của Hoàng tử William, đã đến tu viện. Trong số những khách mời mới đến còn có những gương mặt nổi tiếng khác như diễn viên hài Rowan Atkinson (Mr. Bean) và kình ngư người Úc Ian Thorpe.
 
15 giờ 20: Một cặp vợ chồng nổi tiếng của nước Anh là danh thủ David Beckham và ca sĩ Victoria đã đến Tu viện Westminter. Cựu tiền vệ của Manchester United mặc một bộ lễ phục Ralph Lauren với cà-vạt xám trong khi cựu ca sĩ của nhóm Spice Girls mặc một bộ đầm hở cổ lấy trong bộ sưu tập Thu Đông 2011 của chính mình.

* Trong lúc này, đợt khách đầu tiên trong số 1.900 khách mời của lễ cưới đã đến Tu viện Westminster.

Hàng ngàn người đã cắm trại qua đêm tại các con đường nơi tân lang và tân giai nhân sẽ diễu hành đến Điện Buckingham.

Trong số đó, có cả những người ngoại quốc đến từ khắp nơi trên thế giới, vận những bộ trang phục kỳ dị và vẫy cờ Vương quốc Anh. Họ chờ ở đây từ đêm trước để chiếm cho mình một chỗ thuận tiện nhằm quan sát lễ cưới lịch sử của Hoàng gia Anh.

“Tôi sẽ không bao giờ có cơ hội được chứng kiến một sự kiện như thế này”, Isabel Minguez, một sinh viên 18 tuổi đến từ Madrid đang ngồi bên ngoài Tu viện Westminster, thổ lộ với AFP.

Một nghiên cứu sinh đại học 35 tuổi tên Haytham Khalaf đến từ Jordan nói: “Tôi có thể đón xem trên truyền hình song quan sát ở gần thì tuyệt hơn nhiều. Và bạn còn được chứng kiến không khí náo nhiệt của mọi người xung quanh nữa”.

Đám cưới Hoàng gia Anh - ảnh 18
 Dòng người tụ tập trên con đường diễu hành - Ảnh: AFP

Phong tước cho Hoàng tử William

Vào sáng nay, Hoàng tử William đã được Nữ hoàng Anh Elizabeth II phong làm Công tước xứ Cambridge trước khi cử hành hôn lễ vào lúc 16 giờ 15 phút (giờ Việt Nam) với Kate Middleton, người sẽ trở thành Nữ công tước xứ Cambridge, ngay sau lễ cưới giữa hai người, theo Điện Buckingham.

Thông báo của Điện Buckingham cho biết: “Hôm nay, Nữ hoàng đã phong công tước cho Hoàng tử William của xứ Wales. Tước vị của ông ấy sẽ là Công tước xứ Cambridge, Bá tước xứ Strathearn và Nam tước xứ Carrickfergus”.

Một người phát ngôn của Điện Clarence, văn phòng của Thái tử Charles, cho biết William rất vinh dự với tước vị được phong.

Việc được phong ít nhất một tước hiệu cho thành viên Hoàng gia Anh trong ngày cưới là một truyền thống lâu đời của Hoàng gia Anh.

>> Ngày độc thân cuối cùng của Hoàng tử William
>> Đám cưới Hoàng gia Anh và những con số thú vị
>> Đám cưới thế kỷ của Hoàng gia Anh: Tranh cãi chuyện khách mời
>> Đám cưới thế kỷ của Hoàng gia Anh: An ninh tột đỉnh
>> Đám cưới... tiết kiệm của hoàng tử William
>> Kate có 2 năm làm quen cuộc sống Hoàng gia
>> Chiến dịch an ninh đắt giá cho lễ cưới Hoàng gia Anh
>> Vượt qua bi kịch của đời trước
>> Hoàng tử William nghỉ tuần trăng mật ở đâu?
>> Đám cưới thế kỷ của Hoàng gia Anh
>> Cơn sốt đám cưới hoàng gia Anh

Sơn Duân - Viên An

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm