Trợ lý: 'Đừng trông đợi Tổng thống Trump nhận thua'

0 Thanh Niên Online
Theo đài NBC News, các cố vấn của Tổng thống Trump ngày càng cho rằng ông sẽ không bao giờ thừa nhận thất bại trước ông Biden
Tổng thống Donald Trump /// Reuters Tổng thống Donald Trump - Reuters
Tổng thống Donald Trump
Reuters
Tổng thống Donald Trump hôm 11.11 đã họp với các cố vấn bầu cử hàng đầu của mình để thảo luận về hướng đi sắp tới cho ông.
Theo NBC News, các cố vấn nói trên bao gồm con rể kiêm cố vấn Nhà Trắng cấp cao Jared Kushner, giám đốc chiến dịch Bill Stepien và cố vấn chiến dịch cấp cao Jason Miller.
Hôm 10.11, ông Trump cũng có một cuộc họp tương tự, tập trung hơn vào tình hình các cuộc khiếu kiện mà nhóm chiến dịch tranh cử của ông đang thực hiện trong cố gắng làm mất hiệu lực số phiếu bầu cho đối thủ Joe Biden tại 6 bang chiến địa.
Theo đài NBC News, các cố vấn của Tổng thống Trump ngày càng cho rằng ông sẽ không bao giờ thừa nhận thất bại trước ông Biden, dù dường như thế dẫn đầu của vị cựu phó tổng thống đang được củng cố khi số phiếu cuối cùng được kiểm đếm.
“Đừng trông đợi ông Trump nhận thua”, một trợ lý hàng đầu nói với đài NBC. Theo trợ lý này, khả năng có thể xảy ra là ông Trump sẽ nói rằng “Chúng tôi không thể tin tưởng kết quả này, nhưng tôi không tranh cãi".-

Bộ trưởng tư pháp của chính quyền ông Trump cho phép điều tra các phiếu bầu bất thường

Đến cuối ngày 11.11, khi khoảng 96% tổng số phiếu bầu đã được kiểm, cựu Phó Tổng thống Biden nhận được 77,4 triệu phiếu phổ thông, so với 72,26 triệu phiếu bầu cho ông Trump.
Về số phiếu đại cử tri, yếu tố quyết định ai sẽ vào Nhà Trắng, ông Biden được báo chí công bố đã vượt qua cột mốc 270 phiếu cần thiết để thắng cử. Một số hãng truyền thông như AP, Fox News dự báo ông đã thắng 290 phiếu đại cử tri, nhưng một số hãng khác như CNN hay NBC cho rằng ông mới thắng 279 phiếu, vì bang Arizona với 11 phiếu đại cử tri còn quá sít sao, chưa thể chắc chắn ai thắng.
Trong khi đó, Tổng thống Trump được công bố đã giành được 217 phiếu đại cử tri.
Ngoài bang Arizona như nói trên, hiện còn 2 bang vẫn chưa có kết quả kiểm phiếu là Georgia và Bắc Carolina. Tính theo phiếu phổ thông, Tổng thống Trump đang có ưu thế tại Bắc Carolina, nhưng bị ông Biden dẫn trước ở Georgia.
Vì chênh lệch phiếu quá sít sao, tổng thư ký tiểu bang Georgia hôm 11.11 đã công bố sẽ đếm lại thủ công toàn bộ phiếu phổ thông.
Để ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ, ông Trump sẽ cần lật ngược kết quả tại một trong số các bang mà ông Biden đã được dự báo chiến thắng, gồm Michigan, Vedana, Pennsylvania hay Wisconsin, đồng thời thần kỳ vọt lên đứng đầu tại Arizona và giành luôn phiếu đại cử tri từ Georgia và Bắc Carolina.

"Cực kỳ khó"

Giới chuyên gia bầu cử không đánh giá cao khả năng chiến thắng của ông Trump, dù thông qua đếm lại phiếu bầu hay bằng cách chứng minh có gian lận bầu cử.
Tổng chưởng lý bang Arizona Mark Brnovich, một người thuộc đảng Cộng hòa, hôm 11.11 cho rằng “rất khó, cực kỳ khó có khả năng" ông Trump sẽ giành được đủ số phiếu ủng hộ trong số khoảng 45.000 phiếu chưa kiểm để qua mặt ông Biden tại bang này.
Ông Brnovich cũng phát biểu trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business rằng cơ quan công tố của ông chưa tìm thấy bằng chứng nào về gian lận phiếu bầu.

Tổng thống Trump tiếp tục kiện kết quả bầu cử, Georgia sẽ kiểm phiếu lại

Tương tự, Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger nói với kênh Fox 5 Atlanta hôm 10.11 rằng giới chức bang chưa tìm thấy vụ gian lận cử tri đáng kể nào.
“Tôi biết là một nửa số người nghe sẽ vui, một nửa sẽ buồn, nhưng tôi muốn 100% mọi người hiểu rằng quá trình là công bằng và chính xác", ông Raffensperger nói.
Phó Thống đốc bang Pennsylvania John Fetterman, thuộc đảng Dân chủ, hôm 11.11 nói với CNN rằng trường hợp gian lận bầu cử duy nhất được phát hiện trong kỳ bầu cử này tính đến thời điểm đó là “một cử tri đảng Cộng hòa tại quận Luzerne, tìm cách dùng phiếu của bà mẹ quá cố để bỏ phiếu cho Tổng thống Trump”.
Còn tại bang Michigan, Tổng chưởng lý Dana Nessel phản bác những cáo buộc gian lận bầu cử từ phía nhóm chiến dịch của Tổng thống Trump. Bà nói cuộc bầu cử “diễn ra suôn sẻ như mọi khi". Theo bà, những bất thường được xuất hiện cho tới nay trong kỳ bầu cử này đều bị phát hiện, và “đa số là lỗi thực hiện, không phải là hành vi phạm tội".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy /// AFP

Tiền lệ và hệ lụy

Pháp vừa có tiền lệ pháp lý mới khi cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy bị tòa án tuyên phạt tù 3 năm, mà trong đó chỉ có 2 năm được hưởng án treo. Theo quy định, ông vẫn còn thời gian kháng nghị bản án.